07/20/2020 16:02

Mối tình son sắt của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Mối tình son sắt, thủy chung, mộc mạc của Gia Long Hoàng đế và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu đã khiến hậu thế phải ngưỡng mộ. Họ đã nhiều lần vào sinh ra tử cùng nhau.

Vua Gia Long (tên húy là Nguyễn Phúc Ánh) được biết đến là một võ tướng, một vị vua đã sáng lập ra triều Nguyễn. Đằng sau tấm áo giáp, ít ai biết rằng vua Gia Long còn là một người chồng bình dị và thủy chung son sắt.

20 năm chung sống với Thiên Cao Hoàng hậu, vua Gia Long và Thiên Cao Hoàng hậu đã khiến hậu thế phải nể phục vì sự đồng lòng, luôn sát cánh bên nhau cũng như sự thủy chung son sắt của mình với đối phương.

Mối tình son sắt của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu
Vua Gia Long có mối tình son sắt với Thừa Thiên Cao Hoàng hậu.

>>> Đọc thêm: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi ai cõi hoàng tộc

Thủy chung son sắt, vào sinh ra tử cùng nhau

Lăng tẩm của vua Gia Long nằm ở làng Định Môn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách Kinh thành Huế gần 20 km về hướng Tây. Lăng tẩm mang vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và khiến hậu thế phải chú ý tới hình ảnh đầy ý nghĩa về câu chuyện tình yêu của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu.

Theo Đại Nam thực lục và Đại Nam liệt truyện, Thừa Thiên Cao Hoàng hậu Tống Thị Lan là con gái của Ngoại tả Chưởng dinh Tống Phước Khuông. Năm 18 tuổi, Tống Thị Lan được vua Gia Long hỏi cưới và lập làm nguyên phi. Cũng từ đó, bà là người đồng cam cộng khổ, giúp vua Gia Long dựng nghiệp lớn.

Mối tình son sắt của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu
Vua Gia Long là người lập nên triều Nguyễn. (Ảnh minh họa: Zing)

Trong suốt những năm vua Gia Long bôn ba, bà đã thay vua tỏ lòng hiếu thuận, chăm sóc mẫu thân. Không chỉ vậy Tống Thị Lan còn thay Gia Long phụng bề trên, chăm kẻ dưới, tự tay dệt vải cho quân lính.

Theo chính sử, năm 1783, Gia Long phải đưa thân quyến ra Côn Lôn lánh nạn. Khi chia tay vua vợ, Tống Thị Lan đã được Gia Long đưa cho nửa nén vàng và dặn: "Phi hãy phụng dưỡng Quốc mẫu, chưa biết sau này gặp ở nơi nào và ngày nào, hãy giữ một nửa thoi vàng này làm tin".

Từ đó, Tống Thị Lan đều giữ thoi vàng bên cạnh mình, khi giang sơn thống nhất, vua hỏi và về chuyện thoi vàng và bà vẫn giữ khiến Gia Long vui mừng. Đến năm 1788, Gia Long lấy lại được Gia Định và cho người ra Côn Lôn đón Tống Thị Lan và gia quyến. Từ đó, Tống Thị Lan luôn đi theo vua.

Thừa Thiên Cao Hoàng hậu và chuyện tình bậc nhất trong lịch sử
Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. (Ảnh minh họa: VN ngày nay)

Một lần, khi thấy quân lính nao núng trong trận giao chiến với quân Tây Sơn, Tống Thị Lan đã không ngần ngại đánh trống thúc quân khiến binh sĩ hăng hái chiến đấu và giành thắng lợi.

Hơn 20 năm kết duyên, Tống Thị Lan đã vào sinh ra tử cùng Gia Long. Cảm động trước sự đồng hành của vợ, vua Gia Long ghi lại trong sách phong lập bà làm Hoàng hậu rằng: "Ngày trước bôn ba, trẫm khó nhọc ở ngoài, hậu siêng năng ở trong, giúp nhau trong lúc gian nan, trải qua chỗ bằng chỗ hiểm. Cầu cúng hết kính, ngon ngọt thảo hiền, ơn cho con cháu, trạch đến quân nhung".

>>> Có thể đọc thêm: Ngỡ ngàng tài sắc của tứ đại mĩ nhân Việt Nam trong lịch sử

Muôn đời trọn kiếp bên vợ thảo hiền

Năm 1806, sau khi xưng đế và đặt thụy hiệu cho Tống Thị Lan, vua Gia Long đã khắc ghi công lao của bà rằng: "Duyên trời kết hợp, cùng trẫm tu tề. Trong khi mây sấm tối tăm, gặp gió bụi hết lòng chống đỡ; giữa buổi biển trời khó nhọc, đã vì ta ra sức lo toan. Đất khách lạnh lùng, lòng vui hầu mẹ; ngày đêm không ngại, cố sức giúp ta".

Tình yêu và sự tương trợ của Thừa Thiên Cao Hoàng hậu đã chạm tới tấm chân tình của vua Gia Long. Sau này, dù bôn ba ở nơi đất khách hay đằm mình trong trận chiến, vua Gia Long vẫn muôn đời, trọn kiếp ở bên người vợ thảo hiền này. Khi Thừa Thiên Cao Hoàng hậu qua đời (năm 1814), vua Gia Long xây dựng lăng tẩm cho bà với "Mặt tiền rộng 150 trượng, 3 mặt tả hữu hậu rộng 100 trượng. 4 mặt thành chính đều dài hơn 10 trượng. Chỗ chính huyệt đặt 2 cái quách đá".

Mối tình sắt son của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao hoàng hậu - Ảnh 1.
Mộ vua Gia Long và Thừa Thiên Cao hoàng hậu tại Thiên Thọ Lăng.

Sau này, vua Gia Long cũng được an táng ở bên cạnh phần mộ của Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Ngôi mộ song táng như lời khẳng định về tình yêu vĩnh cửu của Gia Long đế với Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Phần mộ của họ được dựng bằng đá giản dị nhưng kiên cố, cũng giống như tình yêu chân thành nhưng thủy chung, hạnh phúc của Gia Long và Tống Thị Lan.

>>> Đọc ngay: Không chỉ củng cố quyền lực, nhà Trần cưới chị em họ để giải oan tình

Mối tình son sắt, thủy chung của Gia Long Hoàng đế và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu đã khiến hậu thế phải nể phục. Dù đôi uyên ương đã nằm dưới lòng đất lạnh với giấc mộng thiên thu nhưng câu chuyện tình yêu của họ vẫn khiến hậu thế phải ngưỡng mộ.

Xem thêm về sử Việt tại Bestie nhé!

Theo Đại Nam thực lục, Đại Nam liệt truyện, Châu bản triều Nguyễn

NHỮNG MỸ NHÂN THÔNG MINH, TÀI HOA TRONG LỊCH SỬ VIỆT

Không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp hơn người, những mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam còn được biết tới với sự thông minh, tài trí xuất sắc, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước.

- Huyền Trân công chúa

- An Tư công chúa

- Ngọc Hân công chúa

- Nguyên Phi Ỷ Lan

Xem chi tiết về họ TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top