07/14/2020 00:43

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Dù nổi tiếng là vị Hoàng đế tham vọng, Chu Nguyên Chương vẫn dành nhiều tình cảm và luôn tôn trọng Mã Hoàng hậu, không cho ai dám động vào bà, cả đời nguyện thuỷ chung.

Chu Nguyên Chương vốn nổi tiếng là vị Hoàng đế đầy tham vọng và tàn bạo. Thế nhưng, cả đời vị Hoàng đế ấy lại chỉ chung thủy với duy nhất một người phụ nữ là Mã Hoàng hậu.

Bà là người thông minh, đoan chính, không chỉ bên Minh Thái Tổ lúc hàn vi, ngay cả khi trở thành mẫu nghi thiên hạ vẫn duy trì lối sống giản dị, chuẩn mực, khiến quần thần kính nể.

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể
Ảnh vẽ Mã Hoàng hậu. (Ảnh: QuLiShi)

Nhân duyên của Chu Nguyên Chương và Mã Hoàng hậu

Chu Nguyên Chương là con út trong gia đình có tám người con. Lúc nhỏ, bố mẹ thường gọi ông là Trùng Bát. Sau khi ông gia nhập nghĩa quân của Quách Tử Hưng mới lấy tên là Chu Nguyên Chương, tên chữ là Quốc Thụy.

Năm Chí Chính thứ 12 (1352), Chu Nguyên Chương 24 tuổi xin tham gia vào nghĩa quân chống nhà Nguyên của Quách Tử Hưng. Ở đây, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và gặp được người phụ nữ định mệnh của đời mình.

Quách Tử Hưng có một người bạn họ Mã, bởi vì đáp tội với một tên ác bá trong vùng nên đành bỏ xứ mà đi. Lo sợ bị trả thù, họ gửi gắm cô con gái nhỏ của mình cho Quách Tử Hưng nuôi dưỡng. Vốn là người coi trọng tình nghĩa, Quách Tử Hưng nhận Tú Anh làm con nuôi, xem như con ruột, cùng vợ nuôi nấng dạy dỗ cô nên người. 

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể
Ảnh phác hoạ Minh Thái Tổ và Mã Hoàng Hậu. (Ảnh: Sohu)

Mã thị có cha là Mã công, mẹ là Trịnh thị. Trong chính sử không tìm thấy tên thật, dã sử thì ghi nhận tên là Mã Tú Anh. Tú Anh càng lớn tư chất càng thông minh, lại xinh đẹp hơn người, tính tình dịu dàng, đoan chính, nữ nhân trong vùng khó bề sánh kịp. Cũng chính vì thế, Quách Tử Hưng đắn đo mãi vẫn chưa thể tìm được người xứng đáng để gả Mã Tú Anh.

Về phần Chu Nguyên Chương, vốn có sẵn tài mưu lược và lòng dũng cảm, ông đã lập nhiều công lớn trong nghĩa quân của Quách Tử Hưng, được cả doanh trại tin tưởng. Nhân một trận đại thắng, tất cả tướng lĩnh lập công lớn đều được mời đến nhà Quách dự tiệc khao quân linh đình.

Cũng nhân dịp này, Quách Tử Hưng muốn tìm một người xứng đáng để se duyên cho cô con gái nuôi Tú Anh. Quách phu nhân kéo Tú Anh đứng nấp sau tấm rèm âm thầm quan sát lựa chọn quân phu tương lai. 

Tú Anh thẹn thùng liếc nhìn quanh, chợt dừng lại ở một vị tướng trẻ ngồi trầm mặc ở phía xa. Tuy không sở hữu gương mặt khôi ngô tuấn tú nhưng vị tướng này mang thân hình vạm vỡ, đôi mắt như phát sáng, hoàn toàn là dáng dấp một đại trượng phu đang làm việc lớn. Tú Anh thông minh, kén chọn nay đã chọn được Chu Nguyên Chương làm phu quân cho mình.

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể
Tạo hình Chu Nguyên Chương cầm quân đánh giặc. (Ảnh: Sohu)

Hôn lễ diễn ra linh đình dưới sự chủ trì của vị chủ soái Quách Tử Hưng. Chu Nguyên Chương từ một kẻ vô danh tiểu tốt đã “một bước lên mây”. Chẳng bao lâu sau đó, từ chức quan “Thập phu trưởng” (quản lý 10 binh sỹ), Chu Nguyên Chương đã trở thành một Phó nguyên soái của nghĩa quân.

>>> Có thể bạn muốn đọc: SỐ PHẬN CỦA TRƯƠNG HOÀNG HẬU: LÀM VỢ CẬU RUỘT, HẾT ĐỜI VẪN LÀ TRINH NỮ

Mã Tú Anh luôn sắt son bên chồng lúc hoạn nạn

Sau hôn lễ, nhiều người trong nghĩa quân cảm thấy đố kỵ nên buông lời gièm pha. Quách Tử Hưng tuy trượng nghĩa nhưng lại rất đa nghi, sợ con rể làm phản nên hạ lệnh bắt giam Chu Nguyên Chương.

Mã Tú Anh tuy thương chồng nhưng quân lệnh như sơn, không dám đến cầu xin cha, bèn hằng ngày giả bệnh để lén giấu thức ăn, để dành đến tối lần theo mật đạo mang đến đưa cho Chu Nguyên Chương qua chiếc cửa sổ phòng giam. Thậm chí, sợ chồng bị đói, cô tiểu thư cành vàng lá ngọc lần đầu tiên đánh liều xuống bếp lấy trộm thêm đồ ăn.

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể
Tạo hình Chu Nguyên Chương và Mã Tú Anh trên phim. (Ảnh: Baidu)

Một lần, Tú Anh bị mẹ bắt gặp lén trộm đồ ăn. Nghe con gái kể hết sự tình, Quách phu nhân thương xót bèn đến nói với chồng, tha cho Chu Nguyên Chương. Có thể nói rằng chính Tú Anh đã cứu Chu Nguyên Chương một mạng lần đó. Đức hạnh của Tú anh đã khiến Chu Nguyên Chương ghi tạc, chỉ một lòng một dạ suốt đời.

>>> Có thể bạn muốn đọc: NHAN SẮC CÁC BÀ HOÀNG THỜI NGUYỄN: NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU LÀM VUA SI MÊ

Mã hậu đoan chính khiến Minh Thái Tổ chung thuỷ suốt đời

Sau khi lật đổ nhà Nguyên, Chu Nguyên Chương lên ngôi Hoàng đế, lập ra nhà Minh. Mã Tú Anh cũng nhanh chóng được sắc phong Hoàng hậu.

Có một giai thoại về vị Hoàng hậu đầu tiên của nhà Minh này. Theo truyền thống từ ngàn đời trước, phụ nữ phải có “gót sen ba tấc”, bàn chân phải nhỏ. Tuy nhiên, Mã hậu vốn từ nhỏ đã sống cùng binh gia nên bà hầu như không có thời gian để thực hiện việc bó chân. Đôi chân của bà kém thon gọn hơn những cô gái khác. 

Sử ghi lại một lần Minh Thái Tổ dạo chơi lễ hội hoa đăng trong tết Nguyên tiêu cùng mưu thần Chu Bá Ôn, bỗng nhiên Chu Nguyên Chương nhìn thấy bức tranh ám chỉ đôi chân của vợ mình. Ông liền truyền lệnh bắt giam kẻ làm ra bức tranh. Mã Hoàng hậu vội ngăn lại nói: “Hôm này là ngày lành, không nên động chuyện sát sinh. Huống hồ tiện thiếp quả thực xuất thân bần hàn, họ nói có gì sai đâu?”. Chu Nguyên Chương đành nuốt giận mà bỏ qua, không truy cứu việc đó nữa.

Mã hậu hiền từ, đức hạnh nhưng lại không được sống thọ. Bà mất năm 1382, khi mới 51 tuổi. Minh Thái tổ hết sức đau lòng vì sự ra đi này và không lập thêm ai làm hậu nữa.

Không “gót sen 3 tấc”, Mã hậu vẫn khiến vua kính ái, quần thần kính nể
Mã Hoàng Hậu (Minh Thái Tổ) kính ái trong suốt cuộc đời. (Ảnh: 360kuai)

>>> Có thể bạn muốn đọc: CHẾ ĐỘ ĂN CỦA HOÀNG ĐẾ THANH TRIỀU: MỖI BỮA 120 MÓN, TỐN 70 TỶ VNĐ/NĂM

Nhiều sử gia khẳng định rằng một người như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh phần lớn là nhờ trí tuệ của Mã Hoàng hậu. Đây cũng chính là lý giải thuyết phục nhất cho việc cả đời Minh Thái Tổ chỉ thuỷ chung với một mình Mã Tú Anh.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

LONG BÀO CỦA HOÀNG ĐẾ: KHÔNG GIẶT BẰNG NƯỚC, KHỬ MÙI BẰNG XÔNG HƯƠNG

Long bào của hoàng đế được chế tác một cách tỉ mỉ và phải mất vài năm mới có thể hoàn thành. Vậy, làm sao để có thể giặt long bào nếu chúng có mùi lạ? Câu trả lời tiết lộ khả năng tài chính của mỗi hoàng gia.

Nhắc đến long bào, người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh các vị Hoàng đế mặc bộ trang phục thêu rồng thể hiện quyền uy của mình. Dù vậy, việc mặc long bào cũng khiến các vị Hoàng đế cảm thấy khó chịu.

Với những chi tiết được thiết kế một cách tỉ mỉ, công phu, long bào của Hoàng đế sẽ không được phép giặt bằng nước vì sẽ khiến những chi tiết bị biến dạng.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top