07/30/2020 18:47

Khu ổ chuột ở Ấn Độ đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 lớn nhất thế giới

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Một nghiên cứu mới cho thấy, tại những khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ, cứ 10 người thì sẽ có 6 người mang kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2, đủ điều kiện hình thành miễn dịch cộng đồng.

Dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến khó lường trên khắp thế giới. Trong số các quốc gia, Ấn Độ là một trong những nước chịu ảnh hưởng từ COVID-19 và có tốc độ lây nhiễm đang được đánh giá cao nhất thế giới. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy tình hình khả quan tại khu vực từng khiến mọi người lo lắng. Thậm chí, đây được xem như là nơi hình thành miễn dịch cộng đồng lớn nhất thế giới. 

Khu ổ chuột ở Ấn Độ đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 lớn nhất thế giới
Ấn Độ chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi COVID-19. (Ảnh: Mwatan).

Khu ổ chuột tại Mumbai (Ấn Độ) hình thành miễn dịch cộng đồng lớn nhất thế giới

Theo tờ SCMP đưa tin, các khu ổ chuột tại Ấn Độ hiện đã hình thành miễn dịch cộng đồng có quy mô lớn nhất thế giới. Sau khi bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, những người này đã mang trong mình kháng thể. 

Sau công trình nghiên cứu khảo sát huyết thanh trên 6.936 người sống tại 3 khu ổ chuột ở Mumbai, các nhà nghiên cứu đã kết luận được điều vừa nói bên trên. Kết quả cuộc nghiên cứu cũng góp phần lý giải thêm rằng tại sao ở đây số ca nhiễm COVID-19 ngày càng giảm dần so với phần còn lại của Ấn Độ. 

Jayaprakash Muliyil, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Khoa học của Viện Dịch tễ Quốc gia Ấn Độ thậm chí đã tuyên bố rằng: “Nếu mọi người muốn tìm nơi an toàn để tránh dịch COVID-19 tại Mumbai thì đó sẽ là những khu ổ chuột”.

Khu ổ chuột ở Ấn Độ đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 lớn nhất thế giới
Người phụ nữ Ấn Độ hiến huyết tương khi hồi phục sức khoẻ sau khi nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP).

>> Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ trẻ bệnh viện nhiệt đới mắc Covid-19: 2 tháng ròng xa nhà

Số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh kể cả khi tốc độ lây nhiễm cao nhất thế giới

Theo cuộc nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Tata và chính quyền thành phố Mumbai, chính phủ Ấn Độ đã trở nên bất lực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Có thể nói, tốc độ lây lan của virus ở những nơi nghèo nhất Mumbai rất nhanh. 

Mặt khác, vì đa số dân ở khu ổ chuột tại Mumbai là những người trẻ, ít chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 nên rất có thể đây là lý do mà cộng đồng người tại khu vực này đạt miễn dịch cộng đồng nhanh chóng hơn cả. So với tỷ lệ 21,2% ở thành phố New York (Mỹ) vào tháng 4, 14% ở Stockholm (Thuỵ Điển) vào tháng 5, có đến khoảng 57% người tham gia lấy huyết tương từ các khu ổ chuột Dahisar, Matunga, Chembur chứa kháng thể. 

Nói thêm về khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai, Ấn Độ, mặc dù có đến 1 triệu người sinh sống, mật độ 277.136 người/km2 với tình trạng 80 người dùng chung một nhà vệ sinh công cộng, 8 người trong gia đình tập trung ở căn phòng diện tích 30m2, thế nhưng số ca nhiễm vẫn giảm mạnh trong những tuần vừa qua. Có thể nói, so với số ca được ghi nhận vào tháng 4, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch tại khu ổ chuột Dharavi có những chuyển biến cực kỳ khả quan, kể cả khi Ấn Độ đang có tốc độ lây nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới.

Khu ổ chuột ở Ấn Độ đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 lớn nhất thế giới
Người dân tại Dharavi xếp hàng chờ đợi hiến huyết tương vào ngày 23/7 tại Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP).

>> Xem nhanh: Infographic: Bệnh nhân nhiều lần âm tính vẫn bị nhiễm nCoV

Virus giúp chấm dứt tình trạng lây nhiễm tốt hơn chính phủ

Nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm rằng sự lây lan virus nhanh chóng tại khu ổ chuột Dharavi có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 giảm. Thậm chí, Muliyil - Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Khoa học của Viện Dịch tễ Quốc gia Ấn Độ cũng cho rằng: “So với nỗ lực kiểm soát từ chính phủ thì có lẽ virus giúp chấm dứt tình trạng lây nhiễm tốt hơn”. 

Đương nhiên, điều này cũng không có nghĩa là phủ nhận vai trò từ chính phủ khi đã nỗ lực giảm tối đa tỷ lệ tử vong ở khu ổ chuột. Sự thật đã có rất nhiều ca được chăm sóc chu đáo và chẩn đoán từ sớm. Tính đến hiện tại, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Dharavi chỉ có 253 ca. 

Ở các khu vực khác của Ấn Độ như thủ đô New Delhi, số ca nhiễm cũng có xu hướng giảm. Một nghiên cứu vào đầu tháng 7 đã cho rằng có 25% dân số tại đây nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, không thể xem New Delhi là nơi đạt mức độ miễn dịch cộng đồng vì để được xét vào nhóm này, tỷ lệ phải đạt ít nhất 60%.

Khu ổ chuột ở Ấn Độ đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 lớn nhất thế giới
Người dân chờ đợi kiểm tra COVID-19 tại các khu ổ chuột ở Ấn Độ. (Ảnh: EPA-EFE).

>> Có thể bạn quan tâm: Bi hài ngày dịch vì ở nhà lâu: Vợ chồng hiếm muộn 8 năm có tin vui

Cậu bé òa khóc khi được ăn gà rán sau giãn cách xã hội vì Covid-19

Hiện tại, dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến khó lường trên thế giới nói chung, Ấn Độ nói riêng. Bên cạnh việc tuân thủ những nguyên tắc cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân lẫn người xung quanh, mọi người cũng cần chọn lọc khi tiếp nhận, cập nhật tin tức. 

>> Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình tại YAN Netizen và cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Nguồn SCMP

BỘ Y TẾ CHỈ RA 7 CÁCH VỆ SINH, KHỬ KHUẨN TẠI NHÀ PHÒNG DỊCH COVID-19

Trong thời điểm dịch COVID-19 có những diễn biến thất thường như hiện tại, việc có những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus là điều vô cùng cần thiết. 

Bên cạnh việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân cẩn thận, khử khuẩn, bảo vệ sạch sẽ không gian xung quanh là điều cần làm. 

Trong vấn đề này, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cũng đã đưa ra những lời khuyên về việc dọn dẹp, khử khuẩn nơi ở, không gian sống. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top