07/14/2020 20:34

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Trong suốt 30 năm, cặp sinh đôi dính liền thân Abigail và Brittany Hensel đã có một cuộc sống hạnh phúc bất chấp những khiếm khuyết ngoại hình và các tiên lượng tiêu cực về sức khỏe của họ.

Trên thế giới có tới 30 triệu cặp sinh đôi dính liền, thế nhưng không phải trường hợp nào cũng sống khỏe và sống tốt như chị em nhà Hensel. Ở độ tuổi 30, họ đều trở thành giáo viên tiểu học và có cuộc sống viên mãn bên gia đình, bạn bè. 

Bộ phim tài liệu Joined for Life (Tạm dịch: Dính chặt với nhau cả đời) và show truyền hình riêng Abby & Brittany từng lột tả phần nào cuộc sống của cặp đôi.

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Cặp chị em khi còn ở tuổi teen. Ảnh: Abigail and Brittany Hensel/Facebook.

>> Xem thêm: Cách đây 200 năm đã có cặp sinh đôi dính liền gây chấn động thế giới

Đôi vợ chồng đinh ninh mình đang chào đón chỉ 1 đứa con

Abigail và Brittany chào đời vào ngày 7/3/1990 tại bang Minnesota, Hoa Kỳ. Sự ra đời của hai đứa bé khiến cả bác sĩ và đôi vợ chồng đều kinh ngạc. Họ nghĩ đó chỉ là 1 bé gái, hình ảnh siêu âm thai nhi không hề cho thấy dấu hiệu sinh đôi hay có bất kì đột biến nào trong sự phát triển của bào thai.

Trong lúc lâm bồn, người vợ đã nhận ra có gì đó không ổn. Bác sĩ hoảng hốt và không cho cô xem mặt em bé. Nhưng khi hai vợ chồng nhìn thấy con lần đầu tiên, họ lập tức yêu chúng và tất cả nỗi lo lắng của bác sĩ đều biến mất. 

Mạng sống của hai chị em như "chỉ mành treo chuông" ngay từ những giây phút đầu tiên. Theo thống kê, trong số 30 triệu cặp sinh đôi dính liền, chỉ có 1 cơ thể là sống sót. Cơ quan nội tạng của cơ thể còn lại sẽ ngưng hoạt động trong vòng 24 giờ sau sinh. 

Thế nhưng, bất chấp tiên lượng bi quan của các bác sĩ, cặp đôi vẫn sống khỏe và phát triển như một đứa trẻ bình thường trong suốt thời thơ ấu. 

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Ảnh: Abby and Brittany Hensel: Conjoined Twins / Naked Stories.

Đôi vợ chồng cũng không hề lên kế hoạch tách cặp sinh đôi, bởi vì việc này có thể giết chết 1 trong 2 cô bé hoặc đe dọa tính mạng của cả hai người. Và cặp sinh đôi cũng không muốn bị tách ra. Họ đã quen sống cùng nhau, có một người luôn kề cận bên mình, một người luôn hiểu và ủng hộ đối phương. 

Đôi vợ chồng làm mọi thứ để giúp con mình cảm thấy như người bình thường, dù họ rất thiếu hụt thông tin về trường hợp này. Gia đình tìm được một trường học bình thường cho 2 con, nơi các bé làm quen với nhiều bạn bè và không bị trêu ghẹo. 

Đôi vợ chồng không cho phép ai tiến hành thử nghiệm gì trên các con của mình, thậm chí nếu việc đó giúp tiên lượng sự phát triển và tình trạng sức khỏe của cả hai trong tương lai.

Cơ thể của cặp sinh đôi hoạt động như thế nào?

Cơ thể này có 2 đầu, 2 chân và 2 tay, 2 xương sống, 3 lá phổi, 2 trái tim, 1 gan, 2 dạ dày, 3 quả thận, 1 hệ tuần hoàn và cơ quan sinh dục chung. Cấu tạo của cặp sinh đôi là duy nhất và các bác sĩ vẫn không hiểu làm sao cơ thể này có thể vận hành tốt như thế.

Mỗi cô gái chỉ có thể kiểm soát phần bên cơ thể của mình và họ không thể cảm giác được những va chạm ở bên kia. Chẳng hạn, Abby không cảm giác được khi ai đó bắt tay Brittany và ngược lại.

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Ảnh: "WE GOT A JOB!" Abby and Britt / Naked Stories.

Khi còn nhỏ, hai bé gái học cách đồng điệu hoạt động của mình và kết hợp hành động với nhau. Hai bé đã làm rất tốt đến nỗi họ chơi được cả đàn piano, bơi lội, lái xe đạp và chơi thể thao. 

Các nhà khoa học tin rằng hai cô gái có sự liên kết về mặt thần kinh mà không cơ thể người nào có được. Đó là lí do các cô gái có thể đọc được suy nghĩ của nhau, viết e-mail mà không cần tham khảo ý kiến của đối phương, thậm chí hoàn thành câu viết của đối phương. 

Về mặt trực giác, nhu cầu của cả hai cũng đồng bộ. Khi Abby muốn uống nước thì cũng là lúc Brittany thấy khát. Khi Brittany muốn cột lại tóc thì Abby sẽ giúp cô.

>> Xem thêm: Những điều thú vị khi mẹ có tận hai em bé trong bụng

Cặp sinh đôi khác nhau như thế nào? 

Cấu tạo cơ thể của hai cô gái rất phức tạp và phát triển không đều nhau. Lúc 12 tuổi, Abby bắt đầu lớn nhanh và xương sống của cô bắt đầu giãn, và điều đó có thể làm vỡ lồng ngực chung của hai người. Các bác sĩ phải can thiệp làm chậm lại sự phát triển của cô để cứu sống cả hai. Tuy nhiên Abby vẫn cao thêm 10cm, khiến Brittany phải đi nhón chân. 

Cặp đôi thường xuyên phải được phẫu thuật, đi khám chuyên khoa thần kinh, đi khám bác sĩ nhi khoa. Bệnh viện là mái nhà thứ hai của họ. Mặc dù được thăm khám liên tục, nhưng Abby vẫn bị viêm phổi và Brittany cũng phải nằm trên giường bệnh suốt vài tuần lễ với người chị em của mình. 

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Cả hai đi mua sắm. Ảnh: Abby & Brittany / TLC.

Dù sở hữu ngoại hình giống nhau nhưng Abby và Brittany lại có tính cách hoàn toàn khác biệt. Abby là người nội tâm, cô thích ở nhà vào buổi tối, cô cũng thích ra lệnh và sợ độ cao. Trong khi Britanny lại khá ít nói, thích đi chơi với bạn bè. Thậm chí sở thích ăn uống của họ cũng khác nhau. Abby ghét uống sữa còn Brittany lại thích, tuy nhiên cô lại ghét thịt và cá.

Khi còn nhỏ, cả hai thường hay cãi nhau, nhưng nhanh chóng làm hòa. Chẳng hạn Abby thích màu tím còn Brittany thích màu vàng kim, đó là lí do phòng của họ được sơn màu tím với kệ màu vàng kim. Họ cũng gặp khó khăn khi chọn quần áo. Thật khó tìm một bộ đồ mà cả hai đều thích. 

Có một điều chung là cả hai không thích bị chụp ảnh hay bị nhìn ngó, chỉ trỏ. Họ có thể trả lời câu hỏi của người lạ hay trò chuyện với người lạ, nhưng người ngoài hiếm khi hiểu họ, nên cặp đôi thường tránh né và núp sau lưng bạn bè.

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Họ tự lái xe đi làm. Ảnh: Abby & Brittany / TLC.

Ở trường, cặp đôi làm bài kiểm tra riêng lẻ. Họ được cho câu hỏi khác nhau và chịu giám sát nên không thể chỉ bài cho nhau. Họ cũng được chấm điểm riêng biệt. Abby học giỏi các môn tự nhiên trong khi Brittany thiên về các môn nhân văn.

Cặp đôi cũng có lần gặp rắc rối khi thi bằng lái xe. Họ phải thi 2 lần. Abby kiểm soát bàn đạp và tay lái, trong khi Brittany theo dõi đèn báo và tín hiệu. 

>> Xem thêm: Phát hiện người yêu là em trai sinh đôi thất lạc, cô gái Nhật chết lặng

Cặp đôi hiện đang làm gì?

Đại học trở thành một thách thức khác với chị em nhà Hensel. Tuy nhiên, họ không chỉ học giỏi mà còn chứng minh cho cả thế giới thấy ngoại hình không thể cản trở họ có một cuộc sống sinh viên hoàn toàn bình thường. 

Vào kì nghỉ, họ còn làm thêm công việc trông trẻ. Vì yêu trẻ em nên cả hai đều muốn trở thành giáo viên. 

Họ thường nói về ước muốn có một gia đình lớn. Các bác sĩ khẳng định họ có thể sinh con nhưng đó vẫn là một đáp án còn đang bỏ ngỏ về mặt đạo đức, khi hai cá thể riêng biệt lại sống chung trong một cơ thể. 

Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân
Cả hai đã trở thành giáo viên. Ảnh: "WE GOT A JOB!" Abby and Britt / Naked Stories.

Hiện nay, cả hai đang làm việc cho một trường tiểu học, dạy các môn học khác nhau. Abby dạy toán và vật lí, trong khi Brittany dạy văn học và lịch sử. Dù vậy họ chỉ nhận được một mức lương cho hai người. 

Dù cặp đôi bắt đầu nổi tiếng từ năm 2002, nhưng sau đó một thời gian, họ quyết định ngừng tiếp xúc với báo chí và cũng ngừng cập nhật các trang mạng xã hội. Quyết định này có thể là do có tin đồn Brittany đã kết hôn.

Hai bé gái sinh đôi bắt chước phim “Frozen” chuẩn từng khung hình khiến triệu người thích thú

Abigail và Brittany Hensel là tấm gương sáng cho những ai cảm thấy cuộc đời mình quá bất công. Được sinh ra với cơ thể lành lặn đã là một đặc ân, vì có rất nhiều người không có được may mắn ấy. Bởi thế, mỗi khi vấp ngã trên đường đời, hãy luôn nhớ rằng trái tim, khối óc cùng đôi bàn tay vẫn luôn là của bạn. Chỉ cần bạn quyết tâm thì không gì là không thể.

Nguồn: BrightSide

>> Bạn là con sinh đôi trong gia đình, hãy chia sẻ kỉ niệm thời thơ ấu với YAN Kids nhé!

NGẠC NHIÊN VỚI NHỮNG SỰ THẬT KÌ QUẶC VỀ CÁC CẶP SINH ĐÔI TRÊN THẾ GIỚI

Trên thế giới có rất nhiều trường hợp sinh đôi, không phải cặp nào cũng giống nhau. Phụ nữ, những người có chị/em sinh đôi khác trứng thì khả năng sinh đôi của họ cao gấp 2,5 lần so với một phụ nữ bình thường khác. Và điều đó có nghĩa rằng, khi nói về việc có anh/chị em song sinh, thì nó chỉ chịu ảnh hưởng bởi gen của người mẹ.

Tỷ lệ sinh đôi tăng lên theo tuổi tác, đồng thời, một số phương pháp y học can thiệp vào việc mang thai như thụ tinh trong ống nghiệm cũng làm tăng khả năng mang song thai.

>> Cùng tìm hiểu thêm tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top