07/22/2020 16:00

Bên trong cơ sở đông lạnh người: Buồng kín bằng thép chứa nitơ lỏng

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Với hy vọng có thể hồi sinh, những thi thể người này được đông lạnh trong những buồng làm bằng thép chứa đầy nitơ lỏng. Họ được treo ngược và đang chờ một ngày nào đó có thể trở lại với cuộc sống bình thường.

Mỗi người chỉ có 1 sinh mạng duy nhất và chẳng ai nghĩ rằng bản thân có thể hồi sinh sau khi tim ngừng đập. Thế nhưng, điều không tưởng này lại vẫn tồn tại, thậm chí còn có hàng trăm người vẫn đang được bảo quản đông lạnh chờ ngày hồi sinh.

Và nếu bạn thắc mắc bên trong nơi chứa những cơ thể đông lạnh đó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó.

 
kỹ thuật đông lạnh - Cryonics.
Những người đang được đông lạnh chờ hồi sinh. (Ảnh: pinterest)

>>> Đọc thêm: 250 người chết đang chờ được hồi sinh nhờ công nghệ đông lạnh

Cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ hồi sinh lớn nhất thế giới

Theo Cnet, cơ sở đông lạnh cơ thể người lớn nhất thế giới chính là trung tâm đông lạnh ở Scottsdale, bang Arizona, Mỹ. Trung tâm này là của Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor. Alcor sẽ cung cấp một loại hình dịch vụ cho phép cơ thể những người đã khuất được bảo quản một cách tốt nhất với hy vọng bằng sự tiến bộ của khoa học thì những người này có thể hồi sinh trong tương lai.

Trung tâm này được Linda và Fred Chamberlain sáng lập năm 1972, cả 2 đã lập ra tổ chức này để tạo nền tảng cho con người có cơ hội được sống lần 2. Trước đó, họ đã vô tình gặp nhau trong mội hội nghị về kỹ thuật đông lạnh vào đầu năm 1970. Khi đó Linda vẫn còn là sinh viên còn Fred là nhân viên của NASA. 

Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 1
Cơ thể người được lưu giữ bên trong các buồng kín làm bằng thép. (Ảnh: Cnet)

Chia sẻ về mục đích thành lập ra Alcor, Linda Chamberlain nói: "Mục đích của chúng tôi là lập ra tổ chức có thể cứu mạng mọi người và trao cho họ cơ hội được phục hồi sức khỏe và chức năng. Nếu biết việc này rất khó khăn, chúng tôi có thể đã không làm. Nhưng một khi bắt đầu, chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng".

Người đầu tiên sử dụng kỹ thuật đông lạnh này chính là James Bedford - một trong những người giàu nhất nước Mỹ trong những năm của thập niên 60. Ông đã được đông lạnh ngay khi tim ngừng đập vào năm 1967. Thời điểm được đông lạnh, James Bedford chưa được coi là đã qua đời nhưng cũng không được coi là còn sống. Ông được chuyển đến bảo quản tại trung tâm của Alcor từ năm 1991.

Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 7
Chi phí để đóng băng toàn bộ cơ thể người, chờ ngày hồi sinh là không hề nhỏ. (Ảnh: Cnet)

Bên trong cơ sở đông lạnh

Bên trong trung tâm đông lạnh này, những người được đông lạnh sẽ được treo ảnh chân dung ở trên tường và ghi rõ tên tuổi, ngày sinh, ngày được đông lạnh. Đương nhiên là không có ngày mất. Những người được đưa đến đây sẽ được đặt nội khí quản và máu của họ vẫn tiếp tục lan tỏa khắp cơ thể.

Theo Alcor, cách để bảo quản cơ thể một cách tốt nhất thì cơ thể người đó phải trải qua quá trình thủy tinh hóa. Đây là quá trình rút dịch từ tế bào cơ thể ra ngoài, sau đó chúng sẽ được thay thế bằng một chất chống đông được sử dụng trong y tế.

Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 2
Chân dung James Bedford - người được đông lạnh được treo ở cơ sở của Alcor. (Ảnh: Cnet)

Ở trạng thái thủy tinh hóa, cơ thể người sẽ được lưu giữ hoàn hảo suốt hàng thập kỷ. Linda nói: "Ở đây các chức năng của cơ thể vẫn còn nguyên".

Bên trong phòng của Alcor, cơ thể của những người được đông lạnh sẽ được chăm sóc dài hạn. Và mức giá để được bảo quản cơ thể của những người này sẽ tùy thuộc vào mong muốn của họ. Mức giá 220.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) sẽ dành cho những người muốn bảo quản toàn thân, còn mức giá 80.000 USD (hơn 1,8 tỷ đồng) sẽ dành cho những người chỉ bảo quản phần đầu.

Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 3
Một căn phòng bên trong cơ sở đông lạnh. (Ảnh: Cnet)

Cơ thể của những người được đông lạnh sẽ được hạ nhiệt độ xuống mức âm 169 độ C. Sau đó, họ sẽ được đưa đến phòng chăm sóc dài hạn, trong phòng này mỗi khoang sẽ chứa được 9 người với rất nhiều nitơ lỏng. Tổng cộng trung tâm Alcor đang lưu giữ cơ thể của hơn 170 người.

Các cơ thể được bảo quản sẽ ở dạng treo ngược. Các khoang kim loại sẽ được bơm nitơ lỏng vài tuần một lần. 

Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 5
Các buồng chứa đầy nitơ lỏng lưu giữ cơ thể người. (Ảnh: Cnet)
Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới - 4
Các chuyên gia của Alcor phải đảm bảo rằng, trước khi đông lạnh, các tế bào và nội tạng người vẫn còn hoạt động. (Ảnh: Cnet)

Mặc dù kỹ thuật đóng băng cơ thể người đã khá hoàn chỉnh, thế nhưng bằng cách nào để họ có thể hồi sinh thì đó vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Dù vậy, Alcor vẫn tỏ ra lạc quan, Linda tự tin nói: "Chúng tôi dự đoán rằng trong 50-100 năm nữa, chúng ta sẽ có đạt bước tiến về công nghệ y học để hồi sinh người đông lạnh với đầy đủ sức khỏe và chức năng như bình thường".

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những loài động vật cổ đại đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước sẽ có khả năng hồi sinh​

Không rõ những cơ thể đông lạnh có thực sự được hồi sinh hay không nhưng nếu họ được trở lại cuộc sống một lần nữa thì chắc chắn nền y học thế giới đã tiến bộ một cách vượt bậc.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Không chỉ con người, những loài vật cũng được cho là có sự hồi sinh. Cụ thể là sự hồi sinh của 2 con giun bị đóng trong lớp băng vĩnh cửu cách đây cả chục nghìn năm. Nó đã mở ra hy vọng về việc đông lạnh và làm sống lại con người.

Theo đó, các nhà khoa học đã gây sửng sốt giới nghiên cứu khi tuyên bố hồi sinh thành công hai con giun vốn bị đông lạnh trong lớp băng vĩnh cửu cách đây... 42.000 năm. Hai "anh bạn" giun này đã được chăm sóc đặc biệt trong phòng thí nghiệm sau khi bị "đông lạnh" suốt từ thời đại của voi ma mút đến nay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top