06/04/2020 09:51

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Sau khi nhiều nước trên thế giới đặt trước vắc-xin của Nga, thì mới đây quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam cũng có đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 của quốc gia này.

Sau hơn 8 tháng dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới, sáng ngày 11/8, Tổng thống Putin tuyên bố nước Nga đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V. Theo tờ The Moscow Times, Nga hiện đang là quốc gia đầu tiên đầu tiên công bố chế tạo thành công vắc-xin Covid-19 và đã trải qua các thử nghiệm cần thiết. 

Theo thông tin, đã có khoảng hơn 20 quốc gia trên thế giới đặt trước 1 tỷ liều vắc-xin của Nga. Mới đây, ngày 14/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Việt Nam có đặt mua vắc-xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga
Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắc-xin COVID-19 tại Matxcơva, Nga. (Ảnh: The Reuters)

>>> Xem thêm: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Nga

Ngay sau khi Nga công bố chế tạo thành công vắc-xin Covid-19, mới đây theo thông tin được Tuổi Trẻ đăng tải, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên. Sau thời gian trao đổi, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Thông tin này đã được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam xác nhận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 14/8. Tuy nhiên, do còn nhiều thủ tục liên quan nên thời điểm tiếp nhận, chi phí mua/bán vắc-xin vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga
Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển vắc-xin Covid-19 của mình. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Theo ông Alexey Repik - người đứng đầu Hội đồng quản trị công ty R-Pharm cho biết giá xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều. Lô vắc-xin đầu tiên có thể sẽ khá đắt, nhưng nếu số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn sẽ giúp cho chi phí trở nên rẻ hơn. 

Bên cạnh các thông tin về chi phí, Nga cũng khẳng định về chất lượng của vắc-xin Covid-19 mà nước mình chế tạo ra. Theo đài CNN dẫn thông tin từ ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, vắc xin ngừa Covid-19 của Nga sẽ dần được triển khai dùng cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao trước khi việc sản xuất hàng loạt bắt đầu vào tháng 10/2020. Ông cũng nhấn mạnh "an toàn là điều cốt lõi của vắc xin". 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko vừa qua cũng đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, hoài nghi về chất lượng vắc-xin từ một số nước phương Tây. Ông cho biết lô vắc xin đầu tiên sẽ tới tay người dân Nga trong vòng 2 tuần nữa.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga
Nga khẳng định cơ sở khoa học về vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: The World News)

>>> Đừng bỏ lỡ: Có tới 20 nước đã đề nghị mua 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc-xin Covid-19

Giữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, ngày 13/8, Việt Nam cũng đã chính thức đón nhận tin vui khi vắc-xin Covid-19 sẽ được tối ưu hóa quá trình sản xuất. Quá trình nghiên cứu vắc-xin đã được các nhà khoa học trong nước đã khẩn trương tiến hành ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian này, các nhà khoa học cũng đã cho thử nghiệm trên động vật, mang lại kết quả khả quan khi kháng nguyên của vắc-xin đáp ứng được miễn dịch và đảm bảo được an toàn, phòng được Covid-19.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vắc-xin tại Việt Nam đang thực hiện tối ưu quy trình, chuẩn bị thử nghiệm trên người và sản xuất với quy mô lớn, đáp ứng công tác phòng dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 4 đơn vị tiến hành nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Theo đúng dự kiến, vắc-xin Covid-19 của Việt Nam sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga
Việt Nam đang thực hiện tối ưu quá trình chế tạo vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đọc thêm: Bản tin 24h: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Hiện tại, công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam đang ngày càng được nâng cao tối đa. Vì vậy, để cùng chung ta đẩy lùi dịch bệnh, người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như sức khoẻ của bản thân.

Tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 cùng Bestie nhé!

Có tới 20 nước đã đề nghị mua 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Sáng ngày 11/8, thế giới đón chờ một tin vui khi tổng thống Nga, ông Putin tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng để người dân có hi vọng rằng virus Corona sớm bị đẩy lùi.

Theo tờ The National đưa tin, ông Kirill Dmitriev - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, cho biết Moscow đã nhận được đề nghị sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19 từ 20 nước.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top