06/28/2020 19:58

Cách để trở thành con rể Hoàng gia: Phải để cung nữ thử hôn trước

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Để trở thành con rể Hoàng gia, các chàng trai cần phải biết một số nguyên tắc nhất định như phải chào hỏi công chúa 4 lần, lúc ăn cơm cũng phải ngồi gần để hầu hạ, muốn sinh hoạt vợ chồng cũng bị hạn chế, bị nhũ mẫu quản lý.

Ngày xưa, bước vào cánh cửa Hoàng tộc là điều mà rất nhiều người cũng mong muốn. Không chỉ có những cô gái muốn một bước lên mây mà nhiều chàng trai khi ấy cũng rất khát vọng có thể gia nhập Hoàng thất, lấy được công chúa làm vợ. 

Thế nhưng, cuộc sống hào nhoáng mà nhiều người tưởng tượng thực tế cũng chẳng mấy sung sướng. Thời xưa, bên ngoài cung đàn ông có thể 5 thê 7 thiếp, thế nhưng khi trở thành Phò mã thì mọi việc không thể thoải mái như vậy nữa.

Cách để trở thành con rể Hoàng gia
Cách để trở thành con rể Hoàng gia: Trở thành Phò mã có thực sự sung sướng? (Ảnh minh hoạ: Baidu)

>> Xem thêm: Công chúa Nhật Bản lấy chồng thường dân vì phải lòng nụ cười của chàng

Khái niệm Phò mã xuất phát từ đâu

Ban đầu "Phò mã Đô uý" căn bản chỉ là một chức quan, sau khi Hoàng đế vi hành thì sẽ theo sau bảo vệ Hoàng đế. Mãi cho tới thời Hán Minh Đế Lưu Trang, ông đã chỉ định Phò mã Đô uý Hàn Quang lấy Quán Đào công chúa Lưu Hồng Phu. Đây cũng chính là Phò mã đầu tiên, mở ra khái niệm "Phò mã" tức là chồng của công chúa.

Sau đó thời Nguỵ Tấn, có rất nhiều Phò mã Đô uý đều lấy công chúa. Đến nhà Đường, lúc này chính thức sử dụng Phò mã như một danh từ dùng để chỉ tới chồng của công chúa.

Cách để trở thành con rể Hoàng gia
Vốn "Phò mã" ban đầu chỉ là một chức quan. (Ảnh: Zing)

Có rất nhiều người lầm tưởng về cuộc sống sung sướng, thăng quan tiến chức sau khi lấy được công chúa. Thực tế, quả thực làm Phò mã sẽ có đường thăng tiến tốt hơn, dù sao cũng là con rể hoàng gia, bộ mặt của hoàng tộc. Thế nhưng những hạn chế thì cũng chẳng ít.

Để đề phòng các Phò mã lợi dụng tình cảm của các công chúa, nảy lòng tham tạo phản, có quy định đề ra là các Phò mã sẽ không được chỉ định làm những nhiệm vụ quan trọng. Chính vì thế, ngoài vỏ bọc Phò mã bước chân được vào Hoàng thất thì đó chỉ là một chức vụ hữu danh vô thực.

>> Quan tâm: 7 quy tắc ứng xử ai cũng cho bình thường nhưng công nương, công chúa hoàng gia Anh tuyệt đối cấm kỵ.

Điều kiện làm Phò mã

Theo những ghi chép lại, Phò mã sẽ phải tuân thủ những quy tắc nhất định. Đầu tiên để có thể trở thành Phò mã thì tướng mạo phải tuấn tú, thân thể khoẻ mạnh, thần thái phi phàm, toát lên vẻ cao sang. Thậm chí các Phò mã còn phải trải qua việc kiểm tra khả năng sinh lý bằng cách để cung nữ thử hôn. Nếu năng lực sinh lý đạt yêu cầu sẽ không sao, thế nhưng nếu không đạt thì có thể bị giải trừ hôn ước.

Cách để trở thành con rể Hoàng gia
Cách để trở thành con rể Hoàng gia: Muốn làm Phò mã thì phải thông qua những nguyên tắc nhất định. (Ảnh: Dân Việt)

Vì Phò mã vốn chỉ là hư danh, thế nên cuộc sống thực tế của các Phò mã chẳng mấy dễ dàng. Ngoài cung, khi nam nhân có thể hô to gọi lớn, nhiều thê thiếp, thì các Phò mã phải giữ đúng lễ quần - thần với công chúa. Theo sử sách nhà Minh ghi lại, các Phò mã mỗi ngày đều phải chào hỏi công chúa 4 lần, phải chiều theo ý công chúa, khi ăn cơm cũng phải ở cạnh bên hầu hạ.

Việc sinh hoạt vợ chồng cũng bị hạn chế thời gian, hầu hết sẽ giao cho nhũ mẫu của công chúa quản lý. Và tuyệt đối không bao giờ được có tư tưởng lấy thêm vợ bé.

>> Đừng bỏ lỡ: Xuất thân hoàng tộc: Công chúa Nhật dịu dàng, công chúa Anh xinh đẹp.

Đúng là làm Phò mã thì nửa đời sau không cần lo cơm ăn áo mặc. Thế nhưng dù có được cuộc sống đầy đủ hay công chúa mỹ miều ra sao thì thân phận Phò mã được nhiều người cho rằng quả thực không hề sung sướng, thoải mái gì.

Quý độc giả hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

PHA ĐÁNH GHEN ĐI VÀO SỬ SÁCH CỦA CÔNG CHÚA NHÀ ĐƯỜNG

Vào thời nhà Đường, các công chúa thường có tích cách gan dạ, dũng cảm, ngoài ra cũng có phần nóng tính. Theo sử sách ghi lại, thời điểm này có một màn "bắt ghen" của một vị công chúa nhà Đường khiến người đời cảm thấy khiếp sợ vô cùng. Đó chính là công chúa Nghi Thành. Vì cảm thấy thiệt thòi cho Phò mã nên trước đây Nghi Thành công chúa vẫn luôn cố gắng trở thành dâu hiền vợ đảm.

Thế nhưng không ngờ phụ lại những hi sinh ấy, Phò mã của nàng lại là một kẻ trăng hoa. Nghi Thành công chúa có thể dễ dàng phát hiện kẻ thứ 3 là ai và bắt gian ngay tại trận. Nàng đã cho cả kẻ thứ 3 lẫn Phò mã một phen khiếp vía. Theo sử sách, cho tới khi Nghi Thành công chúa qua đời người ta cũng không hề phát hiện ra một lần trăng hoa nào khác của Phò mã nữa.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top