06/08/2020 10:02

Quan niệm người xưa: Con gái có lót "Thị" thường xinh đẹp, nhu mì

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Con gái có chữ lót "Thị" trong tên, là dịu dàng nữ tính hay bánh bèo, sến súa. Đã từng có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, và theo khảo sát hiện nay thì đa phần chữ "Thị" đã bị "bốc hơi".

Từ ngàn đời nay, thói quen của người Việt khi đặt tên con sẽ lót "nam Văn nữ Thị". Nam "Văn" với hy vọng con trai sau này lớn lên sẽ "văn võ song toàn", mạnh chí nam nhi, còn nữ "Thị" với mong muốn con gái sẽ dịu dàng, thùy mị, nết na...

Thế nhưng hiện nay, nhiều bố mẹ đã thay chữ lót đệm trong tên con gái của mình bằng những từ hiện đại hơn, hoặc có người chuyển từ "Thị" sang "Thụy".

Con gái có lót Thị thường xinh đẹp, nhu mì
Tên bạn có lót chữ "Thị" không? Ảnh: Anh Chan.

>>Xem thêm: “Phan hết gas hết số" và 1001 cái tên của bé khiến dân mạng cười ngất

"Tên cậu hay thật đấy... nếu không có chữ Thị"

Xung quanh việc tên có lót chữ "Thị" cũng có nhiều màn cà khịa châm ngòi cho cuộc khẩu chiến của dân mạng. Đã từng có topic gây tranh cãi là: "Tên cậu hay thật đấy... nếu không có chữ Thị" .

Con gái có lót Thị thường xinh đẹp, nhu mì Con gái có lót Thị thường xinh đẹp, nhu mì
Có một số bạn trẻ không thích tên mình có lót "Thị". Ảnh: Vẽ Bậy.

Không phải cái tên nào lót chữ "Thị" vào cũng là xấu, là không hay. Ai cũng hiểu rằng, quan niệm có "Thị" trong tên hay hay dở, xấu hay đẹp là tùy vào quan niệm của mỗi người. Có người cảm thấy chán ghét, thậm chí muốn đổi tên bỏ "Thị" cho bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ngày xưa, con gái lót chữ Thị thường xinh đẹp, dịu dàng, nết na.

>>Xem thêm: Chồng lấy tên người yêu cũ đặt cho con, mẹ trẻ lên mạng than vãn, xin ý kiến CĐM

Cộng đồng mạng nói gì khi trong tên có chữ lót "Thị"

Đụng tới vấn đề khá "nhạy cảm" với hội chị em nên đã nổ ra hàng trăm lượt bình luận trái chiều. Người cho rằng chữ Thị vẫn rất truyền thống, rất đẹp nhưng có người thì cho rằng "Mình không kỳ thị chữ Thị, nhưng đúng là nhiều bạn trẻ bây giờ ai có tên lót này sẽ né dùng".

- Chỉ vì chữ "Thị"... Tôi muốn đổi tên lắm rồi.

- Mình có chữ "Thị" trong tên, sau này mà có con gái chắc chắn sẽ không bao giờ lót "Thị".

- Thảo nào ngày xưa các cụ và con gái, toàn người xinh đẹp dịu dàng nết na như cô tấm, giờ thì "Thị" ít nên nhiều "Cám" là phải rồi.

- Ai chứ không phải tao nha. Tao cũng có chữ "Thị" mà xấu, không dịu dàng và cũng không nết na.

Con gái có lót Thị thường xinh đẹp, nhu mì
Nhiều tranh cãi trái chiều về chữ lót Thị trong tên. Ảnh chụp màn hình.

> Có thể bạn quan tâm: Hồ Ngọc Hà bật mí với Đàm Vĩnh Hưng suýt bị mẹ đặt tên là “Thanh Trà”

Khi đặt tên con, cha mẹ đã gửi gắm lời hay ý đẹp, hy vọng của mình vào tên con

Dù có yêu hay ghét cái tên mà bố mẹ đặt cho thì bạn cũng phải chấp nhận. Bởi khi đặt tên con, cha mẹ đã gửi gắm lời hay ý đẹp, hy vọng của mình vào đó. 

Hơn nữa, với một số người chữ "Thị" hiện nay không được ưa chuộng như trước nữa nhưng cũng không đến nỗi tẩy chay. Có người từng nói con gái Việt phải có chữ Thị, không có chữ Thị như mất đi một phần bản sắc vậy. Vậy mới thấy họ và tên có chữ Thị xấu hay đẹp tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Một số ý kiến cho rằng nếu muốn "xịn xò" hơn thì có thể thay Thị bằng Thụy, cũng không đến nỗi tệ mà phải không nào.

HỒ NGỌC HÀ TIẾT LỘ SUÝT BỊ MẸ ĐẶT TÊN LÀ "THANH TRÀ"

Thực tế hiện nay, cùng với sự du nhập văn hóa, nhiều tên đệm mới xuất hiện nhưng cách đặt tên "nam Văn nữ Thị" vẫn tồn tại như một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Còn bạn, giả sử tên mình có chữ "Thị", bạn có tự tin đọc hết tên, hay cố tình "để rớt" chữ Thị?

Quý độc giả hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

“PHAN HẾT GAS HẾT SỐ” VÀ 1001 CÁI TÊN ĐỘC LẠ, KHÔNG ĐỤNG HÀNG

Đặt tên cho con không phải là chuyện "một sớm một chiều". Ai cũng muốn con mình có được cái tên hay, ý nghĩa và đôi khi là cả độc nhất vô nhị. 

Nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên với những cái tên có 1-0-2 do các bố mẹ là "thánh troll"đặt. Dưới đây là những cái tên đảm bảo không đụng hàng: Phan Hết Gas Hết Số, Đồng Gang Thép, Phạm Công Cúc Hoa Ngọc Lê Na, Trần Trọng Quá Đẹp Trai...

Mặc dù có người cho rằng những cái tên này độc đáo nhưng cũng có ý kiến phản bác vì lo sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top