06/12/2020 13:31

Nhà tâm lý học Reznick khuyên không hôn môi trẻ vì lý do khá bất ngờ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Victoria Beckham đã từng chia sẻ lên mạng xã hội bức hình cô hôn môi con gái để chúc mừng sinh nhật. Điều này sau đó đã gây nên một cuộc tranh cãi liệu hành động hôn môi có thực sự tốt với trẻ hay không.

Nhiều bác sĩ và các chuyên gia tâm lý học trẻ em cũng không đứng ngoài cuộc, hầu hết các ý kiến đều cho rằng việc hôn môi một đứa trẻ là không nên, kể cả đó là bố mẹ chúng đi nữa.

Không đơn giản là hành vi thể hiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, việc hôn môi trẻ em thường bị chỉ trích vì những lý do sau đây.

Nhà tâm lý học Reznick: 3 lý do không nên hôn môi trẻ
Kể cả là bố mẹ thì cũng không nên hôn môi trẻ. Ảnh: Victoria Beckham.

>> Xem thêm: Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà

Khiến trẻ đánh mất khái niệm ranh giới cá nhân

Theo nhà tâm lý học Charlotte Reznick, khi một đứa trẻ bị hôn môi tức là ranh giới cá nhân của nó đã bị xâm nhập mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Trong khi ở lứa tuổi này, việc giúp con hiểu điều gì nên cởi mở và điều gì nên kín đáo – thuộc vào dạng bất khả xâm phạm là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên quấn tã quá chặt, dùng lực lớn khi cho con ăn hoặc chọc cười bằng cách cù lét mạnh, bởi những hành động này có thể khiến trẻ mơ hồ trong việc xác định ranh giới cá nhân của mình.

Nhà tâm lý học Reznick: 3 lý do không nên hôn môi trẻ
Nuôi dạy trẻ là việc không hề đơn giản. Ảnh: BGD

>> Đừng bỏ lỡ: Trẻ em dùng mỹ phẩm thường xuyên có thể ngừng cao vì dậy thì sớm

Mất vệ sinh

Tất nhiên rồi, các bác sĩ, nhất là nha sĩ luôn cảnh báo về số lượng lớn vi khuẩn trong khoang miệng, chúng có thể vô hại với người trưởng thành, nhưng với trẻ em thì không. Nhà tâm lý học Charlotte Reznick cho biết do hệ thống miễn dịch của trẻ yếu hơn, thế nên hành động hôn môi có thể khiến chúng lây bệnh nhiễm trùng thông qua nước bọt.

Nhà tâm lý học Reznick: 3 lý do không nên hôn môi trẻ
Tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ là việc vô cùng cần thiết. Ảnh: MPDX

>> Xem thêm: Tiến sĩ Kang Lee: Trẻ em nói dối, dấu hiệu cho thấy bé nhận thức tốt

Tạo thói quen xấu, khiến trẻ nghĩ rằng hôn môi là bình thường với tất cả mọi người

Trẻ em học hỏi bằng cách copy mọi hành động của người lớn. Dù bạn chỉ hôn môi con với suy nghĩ thể hiện tình cảm, nhưng con sẽ bắt chước rất nhanh và cũng muốn hôn môi bất cứ người nào mà con thích.

Ở tuổi này trẻ em chưa thể hiểu được ý nghĩa chính xác của hành động hôn môi, chúng chỉ lặp lại những gì bản thân trông thấy và chẳng quan tâm xem điều đó có đúng đắn hay không.

Cách người Nhật dạy trẻ em về an toàn giao thông khiến thế giới ngưỡng mộ

Đó là lý do mà nhà tâm lý học Charlotte Reznick khuyên các bậc bố mẹ và tất cả mọi người chỉ nên hôn lên trán hoặc má của trẻ. Kết hợp với các bài học nhẹ nhàng để giúp trẻ dần ý thức về khái niệm giới hạn xâm phạm cá nhân, không để người lạ cư xử quá thân thiết với mình, đồng thời cũng phải chủ động giữ khoảng cách với người lạ.

Chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết vào mục bình luận bên dưới nhé!

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YANKids/ để xem hôm nay có gì hot nào!

Xem thêm thông tin thú vị trên Bestie!

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật

Đừng nghĩ rằng việc tổ chức sinh nhật cho con chỉ là hình thức, có hay không cũng được. Bởi điều này được các nhà khoa học chứng mình là có thể giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Sự quan trọng của việc tổ chức sinh nhật

Tiến sĩ Jacqueline Woolley cho biết trẻ em được tổ chức sinh nhật mỗi năm sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng, có khả năng kết nối với các mối quan hệ được tốt hơn, đặc biệt những buổi sinh nhật sẽ tạo ra nhiều kỷ niệm ý nghĩa giúp bé có một tuổi thơ đẹp đẽ…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top