05/08/2020 14:40

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Tuy Tử Cấm Thành có rất nhiều giếng nước trong veo nhưng Hoàng đế chưa bao giờ sử dụng vì những lý do liên quan đến tính mạng. Thậm chí, đây còn được xem là nỗi sợ hãi của rất nhiều người sống trong Cố Cung.

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung Bắc Kinh ngày nay được biết đến như một di tích lịch sử biểu trưng cho hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Trải qua 24 vị vua cai trị, Tử Cấm Thành là nơi Hoàng đế và các phi tần sinh sống từ đời này qua đời khác, song nơi đây cũng chính là địa điểm ẩn chứa rất nhiều bí mật lịch sử thâm cung. 

Và một trong những điều bí ẩn khiến hậu thế đời sau vô cùng quan tâm chính là giai thoại về những chiếc giếng "trong veo" nhưng Hoàng đế chưa bao giờ sử dụng. 

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1406 dưới triều đại nhà Minh. Nơi đây ẩn chứa vô số giai thoại khiến hậu thế đời sau vô cùng quan tâm. (Ảnh: Sina)

>> Xem thêm: 3 món bí truyền dễ làm giúp nuôi dưỡng nhan sắc như gái 20 từ phi tần, mỹ nữ xưa

70 giếng nước "trong veo" - Công cụ để hạ độc

Được biết, Tử Cấm Thành qua nhiều năm rộng mở có diện tích lên đến 720000m2 với hơn 9000 gian phòng và 70 giếng nước phân bố đều khắp. Trong đó, nhiều giếng nước được đào xây ở mọi nơi trong cung là để đề phòng hỏa hoạn chứ tuyệt đối không sử dụng cho việc sinh hoạt hằng ngày. Dẫu theo tương truyền, những giếng nước này đều có dòng nước trong veo, ngọt mát nhưng nghiêm cấm không dùng để cho vua ăn uống. 

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Giếng nước trong cung không được sử dụng để ăn uống mà chủ yếu dùng để phòng hỏa hoạn. (Ảnh: Sina)

Bởi lẽ có rất nhiều giai thoại về việc tranh đấu chốn hoàng cung có liên quan đến việc hạ độc nguồn nước. Cụ thể như sự qua đời bí ẩn của mẹ ruột vua Minh Hiếu Tông - Kỷ Thục phi được đồn đại là do Vạn Quý Phi dùng kịch độc thả vào nước giếng nên mới chết. Kể từ đó, nước giếng trở thành nỗi ám ảnh hãi hùng với những người sinh sống trong Cố Cung và Hoàng đế ra lệnh lấy nước từ "Ngọc Tuyền viên" ( suối nằm ngoài cung) - Nơi có dòng nước mát lành và đảm bảo an toàn để sử dụng cho việc ăn uống sinh hoạt. 

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Trong Tử Cấm Thành có vô số giếng nước được đào xây ở nhiều vị trí rải rác khắp nơi nhưng liền mạch, nên chỉ cần một miệng giếng nhiễm độc là toàn bộ nguồn nước đều nguy hại. (Ảnh: Sina)
Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Những giếng nước trong veo, ngọt mát được xem là công cụ để hạ độc, hãm hại lẫn nhau nhằm tranh giành quyền lực chốn cung cấm. (Ảnh: Sina)

>> Đừng bỏ lỡ: Sự thật về nhan sắc của Từ Hi Thái hậu thời trẻ: Không như lời đồn đại

Giai thoại về những "nấm mồ nước" khiến miệng giếng trở thành nỗi sợ hãi

Ngoài ra, những miệng giếng trong cung cấm còn trở thành nổi sợ khiến nhiều người không dám sử dụng là vì có rất nhiều giai thoại tương truyền về việc các phi tần, cung nữ, thái giám bị ám hại đẩy xuống giếng và chết đuối. Thậm chí, người ta còn gọi những chiếc giếng chốn thâm cung là "nấm mồ nước" và chắc chắn những giếng nước như thế chẳng ai dám động vào để phục vụ cho việc ăn uống. 

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Những miệng giếng nơi Cố Cung ẩn chứa trăm nghìn giai thoại về chuyện tranh đấu chốn hậu cung. (Ảnh: Sina)

Trong đó, câu chuyện về Trân Phi - Người phụ nữ được Hoàng đế Quang Tự sủng ái bậc nhất bị Từ Hi đẩy xuống giếng đến nay vẫn được nhắc lại trong nhiều giai thoại tương truyền. Được biết, Từ Hi vì không vừa mắt người con dâu này nên đã dùng cách này để tranh trừng. 

Bí mật giếng nước ở Tử Cấm Thành: Tại sao không ai không dám uống?
Theo tương truyền, Từ Hi (trái) từng ép con dâu Trân Phi đến bên miệng giếng để tuẫn tiết theo vua. (Ảnh: Sina)

>> Cùng xem thêm những thông tin liên quan đến góc nhìn của cư dân mạng tại Yan Netizen

5 bí ẩn đằng sau Tử Cấm Thành hoa lệ mà thế giới vẫn chưa biết đến

Đến nay, tuy những giai thoại trên vẫn chưa từng được kiểm chứng công bố chính thức nhưng cũng chính vì lẽ đó, mà mọi câu chuyện xoay quanh Tử Cấm Thành luôn được phủ một màn sương thần bí. Nơi đây trở thành di tích lịch sử Trung Hoa ẩn chứa vô số bí ẩn khiến hậu thế đời sau tò mò. 

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU NHỮNG BỘ MÓNG GIẢ CỦA PHI TẦN NHÀ THANH

Bên cạnh giai thoại huyền bí xoay quanh những chiếc giếng trong veo không người dùng đến, người ta còn thường nhắc đến những bộ "hộ giáp" sắc nhọn thời nhà Thanh. Bởi đây không chỉ đơn thuần là vật dụng bảo vệ móng tay cho phi tần mỹ nữ thời xưa, mà còn được xem là vật dụng phân cao thấp địa vị giữa các phi tần với nhau.

Nếu như Hoàng hậu, Quý phi được sử dụng loại móng giả được làm từ vật liệu thượng hạng để thể hiện quyền lực, thì phi tần khác chỉ được dùng những bộ hộ giáp làm bằng đồng, men sứ,....

Ngoài ra, đây còn được xem là vũ khí bí mật giúp tranh giành ân sủng chốn hậu cung. Đằng sau bộ "hộ giáp" này là vô số những giai thoại bí ẩn chốn thâm cung. 

Xem thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
6 nàng lực sĩ xinh đẹp, vai u thịt bắp nhưng vẫn quyến rũ không thua kém siêu mẫu
Scroll to top