04/26/2020 10:14

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có những bố mẹ cứ tưởng những hành động mình làm là đúng, là tốt cho con cái nhưng thực ra là đang giết đi sự tự tin, lòng tự trọng, khả năng độc lập cũng như hủy hoại tương lai của con cái.

Là bố mẹ, ai cũng muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp, để con sống trong một môi trường đầy đủ với điều kiện tốt nhất. Muốn con trở thành một người tốt, thành công, một công dân có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ lấy danh nghĩa quan tâm, dạy bảo để kiểm soát, ép con sống theo ý của họ và cho rằng điều đó là đúng. Họ không biết rằng chính mình đã tiếp tay làm hủy hoại tương lai con cái.

>>Xem thêm: Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng

Dạy con biết sợ, nhìn cảm xúc bố mẹ mà sống

Bố mẹ thường muốn con vừa yêu nhưng cũng phải biết sợ mình. Khi con mắc lỗi nào đó, bố mẹ thường phạt rất nặng để lần sau con sợ, không dám tái phạm nữa.

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Trẻ em cần được phát triển một cách tự nhiên, không phải sống trong cảm xúc lo âu, sợ hãi.

Nhưng cũng chính vì cách dạy cực đoan đó nên trẻ cảm thấy vô cùng sợ hãi, chúng phải học cách phán đoán thông qua cảm xúc trên gương mặt người lớn. Đôi khi chỉ cần nghe tiếng bước chân, tiếng mở cửa khi bố mẹ về là con đã lo lắng không biết mình có làm sai hay bị la mắng gì không. 

Kéo con vào các vấn đề của người lớn quá sớm

Bố mẹ hay kể lể cho con cái những vấn đề của người lớn trong khi con chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm giải quyết việc đó. Kiểu như "Bố con có người khác rồi, bố hết thương mẹ con mình rồi", "Gia đình mình không có tiền, không biết xoay sở thế nào?", "Không biết lấy tiền đâu để trả ngân hàng trong tháng tới"...

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Không nên để con cái biết quá nhiều chuyện của người lớn.

Nghe nhiều những điều thế này, trẻ em cảm thấy lo lắng, stress, mặc dù không hiểu hậu quả sẽ như thế nào. Trẻ cũng bớt linh hoạt hơn khi suốt ngày nhìn cảnh bố mẹ than vãn, nhất là trong chuyện tiền bạc.

>>Bạn có biết: Điều các ông bố dạy con trai: Yêu thương phụ nữ, chấp nhận thất bại

Kiểu phụ huynh sĩ diện, không bao giờ khen con 

Những bố mẹ kiểu này câu cửa miệng luôn là chê bai con cái, muốn con phải đứng đầu trong mọi thành tích. Họ sẵn sàng la mắng nếu như con không thành công như mong đợi. Những lời chê bai như vậy sẽ hủy hoại tương lai trẻ, chúng hình thành suy nghĩ trong đầu rằng "mình chẳng làm được gì, mình chỉ làm bố mẹ thất vọng".

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Trẻ con cần được sự động viên của bố mẹ hơn là lời trách mắng

Bắt con chia sẻ cảm xúc một cách thiếu tế nhị

Bố mẹ luôn ép con phải chia sẻ mọi thứ với mình mặc dù chúng không muốn. Thậm chí người lớn còn trách cứ là con xem trọng bạn bè hơn bố mẹ. Đến khi con chia sẻ lại bắt đầu la mắng, chỉ trích hoặc đem chuyện đó đi kể lung tung. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái 10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Sau khi nghe con chia sẻ chuyện tình cảm, thì gọi điện buôn chuyện, kể với người khác không sót câu nào.

>>Xem ngay: Đừng để con là tướng trong nhà: Tiền của bố mẹ không phải là của con

Hay chê bai khuyết điểm của con cái

Nhiều người quan niệm rằng, là bố mẹ thì có thể chê bai khuyết điểm, góp ý cho con cái. Họ thoải mái nói về ngoại hình, cân nặng - những điều vô cùng tế nhị khiến con cảm thấy tủi thân, cho rằng mình thua kém mọi người.

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái 10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Chê bai cân nặng của con rồi sau đó lại không cho con ăn kiêng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hay so sánh với con nhà người ta

Cũng có kiểu phụ huynh lúc nào cũng nhòm ngó sang con nhà người ta đạt được thành tích gì, lương tháng bao nhiêu rồi quay về chê bai con mình. Họ chỉ muốn con thành công nhưng không thèm quan tâm chúng đã cố gắng như thế nào.

Thậm chí đến khi con thành công, họ cũng không muốn con rời xa vòng tay mình, chỉ quanh quẩn ở nhà với bố mẹ thì mới yên tâm. Kiểu bố mẹ như thế thì con rất khó để trưởng thành.

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Cứ để con thoải mái làm những điều chúng muốn.

Ngăn cấm con yêu đương

Họ cho rằng, con cái còn nhỏ chỉ nên chú tâm vào việc học, không nên lơ là để yêu đương người này người kia. Đến khi con cái trưởng thành, họ cũng ngăn cản không cho yêu, bắt yêu người môn đăng hộ đối, xinh đẹp hoặc giàu có thì càng tốt.

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái 10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Có nhiều bố mẹ rất thích xen vào chuyện của con cái.

Hối thúc con cái chuyện cưới xin

Sau khi ngăn cản, cấm đoán một thời gian, bố mẹ tiếp tục hối thúc con cái chuyện hôn nhân, cưới xin. Người lớn bắt đầu cảm thấy lo lắng vì con chỉ chú tâm vào công việc mà chẳng màn yêu đương. Có người còn tự sắp xếp các "mối ngon" để con có được vợ/chồng ưng ý bố mẹ

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Ngăn cản yêu rồi lại hối thúc cưới.

Đuổi con cái ra ngoài, sau đó chỉ trích "mới thế mà đã làm mình làm mẩy"

Khi đến tuổi trưởng thành các con sẽ muốn ra bên ngoài để tự lập, sống cuộc sống riêng của mình, không bị sự can thiệp quá sâu của bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ thì lại nghĩ khác, họ cho rằng con "làm mình làm mẩy", dọn ra ngoài để bố mẹ phải chiều theo sở thích và mong muốn của mình. 

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Bố mẹ đôi khi không hiểu con cái đang muốn gì.

Xâm phạm quyền riêng tư của con

Nhiều người lớn cho rằng, con cái không nên có sự riêng tư với bố mẹ, vì thế họ thoải mái vào phòng riêng, lục tủ, kiểm tra điện thoại, tin nhắn. Nếu con cố bảo vệ hay phản ứng thái quá, họ sẽ chỉ trích không tin tưởng mình.

10 điều không ngờ khiến bố mẹ hủy hoại tương lai con cái
Mỗi người đều có những bí mật riêng, bố mẹ không nên xâm phạm quyền riêng tư của con. 

Xem thêm những em bé đáng cưng tại YAN Kids https://www.facebook.com/YANKids/

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Không phải cứ làm theo tất cả những gì bố mẹ sắp xếp là tốt cho con. Đôi khi bố mẹ cũng nên để con tự lập, tự quyết định cuộc sống của mình. Bố mẹ không chỉ là người sinh ra mà còn là người bạn, người đồng hành với con, phải làm sao để con tin tưởng chia sẻ với mình một cách tự nguyện. Tất cả những sai lầm trên đây của bố mẹ sẽ hủy hoại tương lai con cái, giữa con cái và bố mẹ cũng sẽ dần có khoảng cách. 

Hãy cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị trên trang bestie.vn nhé!

CÃI NHAU, DẠY CON KHI CÓ NGƯỜI LẠ, CON KHÔNG NGOAN LẠI CÀNG ƯƠNG BƯỚNG

Người xưa thường nói "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", vì thế, cha mẹ nên gần gũi và thấu hiểu con sẽ hiệu quả hơn so với việc cố gắng uốn nắn, bắt con trở thành kiểu người mà mình mong muốn.

Cha mẹ cũng nên lưu ý một điều, không nên dạy dỗ con khi có người lạ, đừng vì quá nóng giận mà đánh đòn hay la mắng con lúc đó. Trẻ con tuy còn non nớt nhưng vẫn có cảm giác xấu hổ, chúng sẽ phản ứng tiêu cực khiến mọi chuyện trở nên rối rắm, bạn cũng sẽ mất mặt trước nhiều người vì con hư.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top