03/05/2020 17:29

Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục "bắt trai", ăn khoai mỡ để hưng phấn

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Đối với những người phụ nữ trên hòn đảo Trobriand, họ có thể "bắt" nhiều người đàn ông để gần gũi thoải mái mặc dù đã có chồng mà không sợ lời ra tiếng vào bởi những người xung quanh.

Kiriwina là hòn đảo lớn nhất của Quần đảo Trobriand. Nó là một phần của tỉnh Milne Bay thuộc Papua New Guinea. Nơi này đã trở thành điểm thu hút các nhà nhân chủng học và nhà văn hóa du lịch. Mặc dù chịu tác động của cuộc sống hiện đại nhưng những người dân nơi đây vẫn còn giữ gìn nhiều bản sắc truyền thống.

Với phụ nữ trên hòn đảo này, họ có thể gần gũi nhiều người đàn ông trong thời kỳ trước và sau hôn nhân là chuyện rất đỗi bình thường. Tại sao họ lại thoải mái trong vấn đề này như vậy? 

Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục bắt trai, ăn khoai mỡ để hưng phấn
Phụ nữ trang điểm cho nhau để chuẩn bị cho lễ hội khoai mỡ.

>> Xem thêm: Bí ẩn bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước

Phụ nữ được toàn quyền quyết định mọi thứ, kể cả việc chung sống nhiều người đàn ông cùng lúc

Tại Quần đảo Trobriand thì quan điểm hôn của người dân nơi đây khá thoáng, nhiều du khách đã đặt cho hòn đảo này với cái tên như "hòn đảo tình yêu". Chính tại vì nơi đây chỉ có phụ nữ mới có quyền nói "không" còn nam giới thì không được phép từ chối. Tuy nhiên, phái đẹp của vùng đảo này không chỉ biết ra lệnh mà còn có vô số cách thức khiến cho đàn ông bị mê hoặc. Cứ đến tháng 7 - 8 hàng năm, người dân nơi đây sẽ tổ chức một lễ hội khoai mỡ để ăn mừng mùa vụ.

Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục bắt trai, ăn khoai mỡ để hưng phấn
Phụ nữ nơi đây được đề cao quyền tự do, bình đẳng. Hầu như họ nắm quyền hành trong mọi việc.

Ở đây, phụ nữ có thể gần gũi bất cứ người đàn ông nào họ muốn ngay cả khi đã lấy chồng. Người dân nơi đây hoàn toàn bình đẳng nhưng phụ nữ vẫn chiếm vị trí quan trọng hơn cả.

>> Xem thêm: Việc làm kì quái của người cổ đại: để tang mèo, thử thai bằng mật ong

Tục lệ "bắt trai" tồn tại từ lâu, người dân vẫn tiếp tục duy trì 

Lễ hội được diễn ra vào khoảng tháng 7 và tháng 8 hằng năm, những cô gái chưa chồng sẽ có dịp tìm kiếm các chàng trai có cơ bắp vạm vỡ, săn chắc để kết duyên. Họ có thể tự do thoải mái trao đổi tình cảm cho nhau mà không sợ bất cứ sự dị nghị nào của mọi người. 

Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục bắt trai, ăn khoai mỡ để hưng phấn
Những chàng trai nơi này sẽ được các cô gái "bắt" bất cứ lúc nào nếu họ cảm thấy hợp mắt mà không được phép từ chối.

Từ chính sự thoải mái như thế, nhiều du khách cảm thấy tò mò về phong tục cũng như vì sao sức khỏe của những người phụ nữ tại vùng đất này lại đặc biệt đến như vậy. Nguyên nhân chủ yếu đó chính là xuất phát từ củ khoai mỡ - nguồn thực phẩm chính của người dân nơi này. 

Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục bắt trai, ăn khoai mỡ để hưng phấn
Tới những mùa lễ hội thì những người phụ nữ nơi đây trang điểm lộng lẫy và diện đủ trang phục đầy màu sắc để thu hút cánh đàn ông.

Theo nhà nhân chủng học Bronislaw Malinowski, loại khoai mỡ này có chứa một chất làm tăng ham muốn ở phụ nữ nhưng lại không ảnh hưởng tới đàn ông. Một người phụ nữ Trobriand thật thà cho biết: “Ăn khoai thường xuyên, tôi thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh, phấn chấn; khi chưa đến vụ thu hoạch, không ăn khoai là những lúc tôi thấy mình mệt mỏi hẳn”.

Ngoài ra, người dân trên “hòn đảo tình yêu” này còn có niềm tin mạnh mẽ rằng việc chứng kiến cảnh gần gũi sẽ khiến cho khoai ra nhiều củ hơn. Không khó để có thể thấy, những cặp đôi “yêu” ở bất cứ nơi đâu trên hòn đảo xinh đẹp này. 

>> Xem thêm: Kỳ lạ về 1 ngôi làng: cả một thế kỉ không biết cảm giác muỗi cắn là gì

Suy nghĩ của cộng đồng mạng về phong tục của người dân Trobriand

Ṃặc dù đây là thời đại công nghệ 4.0, thời đại tiên tiến và những suy nghĩ trong vấn đề nhạy cảm này cũng được cởi mở hơn. Tuy nhiên với phong tục của hòn đảo trên cũng khiến những công động mạng phải đỏ mặt, đỏ tai khi nghe tới.  

-"Phụ nữ ở đây bạo thế!”

-“Mình là con trai mà sống ở đó thì không biết sướng hay khổ nữa”

- “Eo ôi! Nghe mà ngại thật.”

Chuyện lạ: Gia đình Brazil đấu tranh để được nuôi dưỡng 7 chú hổ và 2 con sư tử trong nhà

Bản sắc truyền thống của người dân hòn đảo này thật kì lạ, không phải ở đâu cũng thoải mái về vấn đề tế nhị này. Nhiều người còn thắc mắc, không biết giống khoai mỡ ở đó có khác ở Việt Nam không?

Nguồn ảnh: Atlas Obscura

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Dòng sông máu kỳ lạ ở Pêru có thể bay màu theo thời gian

Khi nhắc đến Pêru thì nhiều người nghĩ ngay là một trong những đất nước có danh lam thắng cảnh độc đáo, chính vì điều này cũng giúp cho du lịch vô cùng phát triển. 

Đặc biệt nhất chính là Pêru rất nổi tiếng với dòng sông máu bởi vì bạn sẽ nhìn thấy nước có màu đỏ. Theo như thông tin tìm hiểu thì ở vungf Cusco, Pêru, hay có tên địa phương là Palquella Pucamayu (nhánh sông đỏ nhỏ). Đoạn sông này có màu đỏ sẽ kéo dài khoảng 5km và sau khi giao thoa với các dòng khác chúng sẻ tự động biến đổi màu sắc của mình.

Điều đặc biệt này đã gây ấn tượng với rất nhiều du khách và họ cũng muốn đến tận nơi để có thế tận mắt chiêm ngưỡng được cảnh tượng hiếm có khó tìm này.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Tự hào với bụng bầu trái tim, bà mẹ siêu mẫu giật mình khi biết mình đang gặp nguy hiểm
Scroll to top