03/01/2020 11:08

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Trên thế giới có nhiều bộ lạc và nhóm người có những tập tục và nghi thức khác lạ. Bộ lạc du mục Tuareg cũng phải điều ngoại lệ. Đặc biệt đó chính là các cô gái đón bạn trai về nhà ngủ qua đêm mà bố mẹ làm ngơ.

Theo như trang Daily Mail đưa tin, bộ tộc Tuareg có lối sống vô cùng "lạ lùng" khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và ái ngại thay cho. Giữa thời tiết nắng nóng và cát bụi của sa mạc, bộ lạc Tuareg chứa đựng những điều kỳ lạ về quyền lực của người phụ nữ tại nơi này. 

Người phụ nữ ở đây được nắm giữ rất nhiều quyền lực, họ được phép có nhiều người bạn tình trước khi kết hôn và chung sống với một người bạn đời mãi mãi, miễn là họ tôn trọng, duy trì sự riêng tư của chính những mối quan hệ ấy.

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
Người phụ nữ của bộ tộc lạ này cực kỳ thoải mái chọn bạn tình.(Ảnh: Daily Mail)

>>Bạn có biết: Hành trình khó tin của cô gái Việt đến thăm bộ lạc tuần lộc cuối cùng

Phụ nữ của bộ tộc Tuareg được quyền chọn người bạn đời 

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
Trước khi kết hôn, phụ nữ được tự do có bao nhiêu người tình cùng được. (Ảnh Daily Mail)

"Họ (gia đình) nhắm mắt giả vờ không biết", Butler giải thích. Đàn ông Tuareg có thể đi đến lều của cô gái trẻ, lẻn vào trong khi con lạc đà của anh ta đứng lặng lẽ chờ bên ngoài. “Người Tuareg rất kín đáo. Tất cả mọi thứ được thực hiện với sự kín đáo và tôn trọng tối đa”, Butler nói.

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
“Các cô gái trẻ có quyền tự do giống y như các chàng trai”.- Một cô gái cho hay. (Ảnh Daily Mail)

Vì phong tục có tư tưởng thoáng về chuyện ấy nên các cô gái thường kết hôn khá muộn so với những người khác, được biết là rất ít người kết hôn ở độ tuổi 20 tại Tuareg.

>>Đừng bỏ lỡ: Tin nổi không, phụ nữ trong bộ lạc này tự do kết hôn với nhau đấy!

Cuộc sống của người phụ nữ Tuareg 

Bên cạnh quyền chọn bạn đời, người phụ nữ ở Tuareg còn được nắm quyền trong mọi việc. Khác với nhiều nền văn hóa khác nhau, người phụ nữ ở đây không hề mất đi quyền lực sau khi kết hôn.

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
  Tuy nhiên, đây không phải là xã hội mẫu hệ, nơi phụ nữ chịu trách nhiệm cho mọi việc.

Du khách đến đây thường sẽ đánh giá thấp sức mạnh của phụ nữ trong lều, nghĩ rằng nhiệm vụ của họ là nấu nướng và chăm con. Nhưng thực tế, phụ nữ sở hữu toàn bộ lều và động vật – nguồn tài nguyên vô giá giữa sa mạc Sahara.

Nhà báo Peter Gwin cho biết một người du mục từng nói với ông: “Vật nuôi là tất cả mọi thứ của người Tuareg. Khi con vật chết, người Tuareg chết”.

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
Ở Tuareg, bạn vẫn có quyền được li dị. Và khi điều đó xảy ra, người vợ sẽ được giữ cả vật nuôi và lều.

Ở Tuareg có một đặc điểm là phụ nữ có quyền quyết định mọi thứ, kể cả việc ly hôn. Ngoại ra, các cặp đôi Tuareg cũng có thỏa thuận rõ ràng trước hôn nhân. Trong thực tế, đàn ông buộc phải về nhà mẹ đẻ sau li hôn và chỉ được mang lạc đà về. Hơn nữa họ được toàn quyền nuôi con cái, mọi người còn thay nhau tổ chức tiệc mừng khi cô gái đã độc thân.

Ngoài ra, người phụ nữ ở đây thường được đàn ông và con trai hỏi ý kiến trong một số chuyện, phụ nữ có thể là chuyên gia tư vấn. Một truyền thống lạ mà ít có nhiều người biết về bộ lạc này: Đàn ông không được phép ăn trước mặt bất kỳ người phụ nữ nào trong gia đình, nhất là mẹ vợ.

"Tôi không nhận ra điều này cho đến khi ăn tối với một phụ nữ Tuareg và con rể của bà ấy", Butler nhớ lại. “Chúng tôi đều ngồi xuống ăn tối và người đàn ông quay lưng lại. Bà ấy nói người đàn ông tội nghiệp đang rất sợ hãi vì phải ăn cùng mẹ vợ”.

Nhiếp ảnh gia Henrietta Butler, người đã bị cuốn hút bởi bộ lạc Tuareg kể từ khi đi theo họ qua sa mạc vào năm 2001, từng hỏi tại sao phụ nữ không che mặt ở Tuareg. Lời giải thích rất đơn giản: “Phụ nữ rất xinh đẹp. Chúng tôi muốn nhìn thấy khuôn mặt của họ”, một người Tuareg trả lời Butler.

Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
Việc hẹn hò ở bộ lạc Tuareg cũng vô cùng lãng mạn. Các chàng trai nếu thích cô gái nào sẽ phải bỏ công sức viết ra những vần thơ vô cùng lãng mạn. 
Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ độc thân thoải mái chọn bạn tình đưa về nhà
Và bộ lạc Tuareg đã tồn tại với những tập tục kỳ lạ như thế nhiều năm qua.(Ảnh Daily Mail)

Có rất nhiều người cảm thấy bất ngờ trước những phong tục tập quán của bộ lạc này. Quyền coi trọng người phụ nữ là điều hiếm có ở những bộ lạc từ xưa đến nay. Tính tới thời điểm này, quyền phụ nữ đang được lấy lại nhờ bộ lạc Tuareg và các bộ lạc khác đều theo đó mà đứng lên đòi lại công bằng cho quyền bình đẳng giới khắp nơi.

Ý kiến từ cộng đồng mạng

Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng bộ lạc trên không tôn trọng với người đàn ông và việc quan hệ với nhiều người sẽ gây mất giá trị của người phụ nữ.

- “Đây là điều mà các bộ lạc khác cần phải học hỏi theo, đã đến lúc phụ nữ phải được nắm quyền” 

- “Phong tục ở bộ lạc Tuareg này thật văn minh khi không coi người phụ nữ chỉ biết nấu ăn và chăm con”

- “Có thể người dân nơi đây sẽ tự hào về văn hóa của họ và họ chắc chắn coi bản thân vượt trôi của chúng ta”

- “Bộ lạc du mục nhưng lại có những tập tục rất tiến bộ”

Hãi hùng xem bộ tộc người Indonesia... sống chung với người chết suốt hàng chục năm

Phong tục tập quán mỗi nơi sẽ có những thứ khác nhau, có thể các bộ lạc đã quen với những điều đó, nghĩ đó là niềm tự hào của họ và sẽ cố giữ gìn những điều đó. Có những nơi, chẳng hạn như bộ lạc Tuareg đã giữ gìn truyền thống này của họ qua 1000 năm qua… Bạn nghĩ sao về bộ lạc Tuareg này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé!

Ảnh: Daily Mail 

Cập nhật những thông tin hữu ích có trên trang Bestie.vn nhé!

RÙNG RỢN BỘ TỘC BẦU BẠN VỚI NGƯỜI CHẾT

Mới đây người dân của bộ lạc Toraja sống tại khu vực rừng núi cao thuộc tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia. Đặc biệt nhất đó chính là bộ tộc này có một truyền thống " kinh dị" đã diễn ra từ đời này sang đời khác mà mỗi khi nhắc đến, ai nấy cũng rùng mình khiếp sợ, đó là sống chung với người chết.

Họ cho rằng: “Đó là cách chúng tôi thể hiện lòng kính trọng đối với người đã khuất", “Chúng tôi không than khóc. Đó là thời khắc của niềm vui vì chúng tôi được đoàn tụ với ông bà.”

Đối với người dân làng này, người chết không bao giờ ra đi vĩnh viễn mà sẽ được khai quật trở lại để sống cùng người sống.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top