01/19/2020 23:26

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Maasai là bộ tộc sinh sống ở phía Đông Châu Phi có một văn hóa độc lạ, mang tính chất "cà khịa" là nhổ nước bọt thẳng mặt khi gặp nhau để thể hiện sự trân trọng.

Thế giới chúng ta đang sống thật sự chứa nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa từng biết tới. Đặc biệt là những con người ở mọi miền khác nhau, họ mang những đặc điểm khác nhau và tạo nên những phong tục riêng.

Hãy cùng tìm hiểu về một bộ tộc đang sinh sống tại phía Đông của Châu Phi, bộ tộc - Maasai thuộc bộ tộc bán du mục Nilotic để biết thêm một nền văn hóa khác biệt nhé. 

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng
Bộ tộc Maasai là bộ tộc sinh sống ở phía đông châu Phi với nền văn hóa khác lạ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu đời sống của bộ tộc "người cá" có thật và còn sót lại cuối cùng trên thế giới

Người đàn ông đứng đầu gia tộc phải có thật nhiều con và gia súc

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng
Văn hóa gia trưởng cũng chính là văn hóa của nơi này

Được biết tổ tiên của người Maasai xuất hiện từ thung lũng sông Nile, đến cuối thế kỉ 15 thì họ di cư về phía Nam rồi di chuyển đến vùng Đông Phi ở các nước Kenya và Tanzania như ngày nay.

Trong văn hóa của tộc người này, mọi người đều tuân theo nếp gia trưởng, người đàn ông là trụ cột, có quyền quyết định mọi việc trong gia đình. Nhưng điều đặc biệt chính là nếu như người đàn ông ấy càng có nhiều con cái và nhiều gia súc trong nhà thì càng được người khác kính trọng và ngưỡng mộ. Thậm chí, họ còn tính số lượng để sắp xếp vai vế với nhau, nếu người nào có hơn 50 con gia súc trở lên thì họ sẽ được xếp vào hàng “đức cao vọng trọng”.

Bên cạnh đó, người đàn ông của Maasai còn được phép lấy nhiều vợ và trước đây còn có thêm nghi thức “bỏ giường” nghĩa là vào những ngày đó các ông chồng sẽ cho vợ mình ngủ một mình. Khi vợ của họ quan hệ với người đàn ông khác có con thì đứa con ấy cũng được tính là con của họ.

>> Xem thêm: Những bí ẩn kì lạ và sự trùng hợp đến rợn tóc gáy về người được mệnh danh "quý bà không chìm"

Coi nước bọt là “nước quý” 

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng
Người dân Maasai rất trân quý nước bọt.

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống của người dân Châu Phi quanh năm nóng bức. Người Maasai cũng vậy nhưng ở đây còn trân trọng thêm một loại nước nữa chính là nước bọt – một loại nước ai cũng có trong miệng của mình mà phải có nó mới có thể sống được. Có lẽ vậy nên người dân nơi đây vô cùng quý thứ nước này, đến mức họ chỉ nhổ ra ngoài nếu họ gặp những người thân lâu ngày không gặp hoặc bạn bè tốt hoặc những dịp vui như sinh con, đám cưới,…

Thể hiện tấm lòng thành chính là hành động nhổ nước bọt

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng
Đứa trẻ sinh ra sẽ được cha mẹ nhổ nước bọt vào đầu để thể hiện sự vui mừng.

Nếu ở nhiều nền văn hóa khác nhổ nước bọt là một kiểu mất lịch sự nhưng ở Maasai việc này lại là điều rất đáng trân trọng. Khi gặp một người bạn tốt, người bộ tộc này sẽ nhổ nước bọt vào tay rồi mới bắt tay họ để thể hiện sự thân ái, nhiệt tình và chào mừng. Hay một đứa trẻ vừa chào đời, cha mẹ sẽ đón mừng em bằng cách nhổ nước bọt lên đầu bé.

Bởi với họ nước bọt là thứ quý giá nhất và nhổ nước bọt lên em bé để thể hiện sự hạnh phúc, vui mừng và là mong ước cho em bé luôn được may mắn, bình an. Còn có phong tục khi con gái đi lấy chồng, cha sẽ nhổ nước bọt lên trán và ngực cô dâu để chúc phúc.

>> Xem thêm: Bí quyết dạy con của gia tộc giàu 7 thế hệ của Mỹ: không chơi với 2 loại người này!

Ở Maasai đàn ông đi chăn thả, đàn bà đi xây nhà

Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng
Những người phụ nữ Maasai có nhiệm vụ xây nhà

Không giống với những nền văn hóa khác người đàn ông sẽ phụ trách phần việc to lớn, nặng nhọc còn phụ nữ sẽ gánh phần nhẹ nhàng hơn. Ở Maasai, cứ mỗi buổi sáng, những người đàn ông sẽ lùa đàn gia súc ra đồng. Mỗi bữa ăn những người này sẽ ăn thịt sống và sữa tươi, đôi lúc còn có thêm cả máu động vật để uống nữa. Tuy nhiên gần đây, lượng gia súc bị giảm sút nên họ chuyển dần sang trồng trọt với các loại cây như lúa, khoai tây, bắp cải vậy nên bữa ăn của họ cũng thay đổi khẩu phần theo.

Những người phụ nữ ở nơi đây sẽ đi xây nhà. Họ sẽ chôn các thân gỗ làm khung và xếp các cành nhánh thành tường rồi lấy lá cỏ lớp mái và che xung quanh. Sau đó cố định tất cả với nhau bằng hỗn hợp bùn, phân bò, nước tiểu bởi bên cạnh việc giữ cho chắc chắn nó còn có thể giữ ấm và chống thấm.

5 bộ tộc ăn thịt người khét tiếng

Mỗi nền văn hóa lại có những đặc sắc riêng, với tộc người Maasai lại làm chúng ta ngạc nhiên với nhiều điều khác lạ đến thế. Hi vọng các bạn đã có thể biết thêm những thông tin thú vị về những con người đang sống cùng chúng ta dưới mái nhà Trái Đất.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie.vn nhé!

Văn hóa của các quốc gia: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật yêu thích tắm tiên

Nếu bạn có dịp đến thăm nhiều nơi trên thế giới sẽ thấy thật nhiều nền văn hóa khác nhau vậy nên hãy tìm hiểu để chúng ta có thể biết thêm nhiều điều nhé.

Với một số quốc gia như Nepal mỗi hành động của bạn có thể là tượng trưng cho một điều gì đó vậy nên hãy cẩn thận với từng hành động của mình nếu ghé qua đất nước này. Chẳng hạn, bạn không nên bước qua chân người khác khi họ đang duỗi chân bởi đó là một hành động xấu.

Với người Ý họ rất ghét việc chen lấn xô đẩy khi xếp hàng vậy nên họ có một câu nói là “hãy giữ nguyên vị trí dành cho mình”.

Hay ở Nhật văn hóa tắm tiên hay tắm khỏa thân là một nét đẹp. Trong khi đó ở Nga, họ tránh việc bắt tay qua ngưỡng cửa vì họ cho rằng điều đó không may mắn,…

Video có thể bạn quan tâm
Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí
Scroll to top