01/03/2020 14:26

Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chị Dương, 25 tuổi và hiện sống tại Thanh Hóa đã tự sáng tạo cho mình phương pháp luyện ngủ cho con dựa vào tiếng khóc của bé. Cách này vừa giúp đáp ứng nhu cầu của con, lại giúp con tự ngủ mà không quấy khóc nhiều như trước.

Đối với các bố mẹ bỉm sữa thì chuyện ác mộng nhất chính là việc thức đêm trông con. Có khi hát ru mòn cả cổ họng mà cục cưng vẫn chưa chịu ngủ, lại còn khóc lóc, mè nheo “dọa” bố mẹ lo cuống cả lên. Thế nhưng người mẹ trẻ trong trường hợp dưới đây lại có cách xử lý vô cùng tài tình, các bố mẹ bỉm khác có thể áp dụng nhé.

Vất vả vì con hay thức đêm

Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng
Đối với các bố mẹ bỉm sữa thì chuyện ác mộng nhất chính là việc thức đêm trông con. (Ảnh minh hoạ)

Bắp - bé con của chị Dương (Thanh Hóa) hiện được 5 tháng tuổi và cũng giống như hầu hết các em bé khác, Bắp thường quấy khóc đêm khiến mẹ mệt mỏi vì thức trông. Hơn nữa cơn gắt ngủ của bé cũng rất khó chịu, hay khóc và cáu kỉnh. 

Sinh con và chăm sóc con đã vất vả, nay lại thường xuyên thức đêm làm chị Dương khó mà theo nổi. Thầm nghĩ trẻ con giai đoạn này chỉ có 3 nhu cầu là ăn, ngủ và chơi, nhưng con không thể nói nên bố mẹ cũng không đoán được con muốn gì để đáp ứng. 

Vì thế, chị Dương quyết tâm nắm bắt những biểu hiện của con, nghe tiếng khóc và từ đó phán đoán bé đang cần gì. Chỉ sau 2 tuần, người mẹ trẻ đã điều chỉnh lại lịch sinh hoạt cho con thành công, giờ đây bé Bắp có thể tự ngủ ngoan, không quấy khóc đêm như trước nữa.

>> Xem thêm: Ngủ quên vì kiệt sức, người mẹ vẫn nắm chặt tay con khiến cđm xúc động

Nghe hiểu tiếng khóc của con – chìa khóa luyện ngủ cho bé

Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng
Cách này vừa giúp đáp ứng nhu cầu của con, lại giúp con tự ngủ mà không quấy khóc nhiều như trước. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, chị Dương ghi chép lại mọi sinh hoạt, giờ ăn và ngủ của bé mỗi ngày. Từ đó chị nhận biết được tiếng khóc của con là vì nhu cầu gì. Chẳng hạn sau khi bú mẹ khoảng 2 tiếng con mới đói. Vì thế nếu 6h con bú mà đến 6h30 con khóc thì đó không phải vì đói, lúc này dù ai nói gì đi nữa thì chị cũng không cho con ăn thêm. 

Nếu không phải do đói, chị Dương sẽ xem xét bỉm có bẩn không, kiểm tra nhiệt độ xem con có sốt không, hay đèn sáng quá làm con chói mắt… nếu không phải những lý do này thì việc con khóc chỉ có thể do buồn ngủ.

Bên cạnh đó, chị Dương cũng liệt kê một số dấu hiệu buồn ngủ đặc trưng của bé Bắp như giảm các vận động lẫy, chơi ê a, dễ mất tập trung, đang chơi bỗng yên ắng hơn, nằm im, nhìn mẹ chằm chằm hoặc cười. Con ngáp khi đang chơi, bắt đầu khóc, vặn vẹo, cáu gắt sau đó khóc rất to, dai dẳng, rất khó dỗ dành. 

>> Đừng bỏ lỡ: Kể từ sau khi sinh con, cha mẹ không còn những giấc ngủ ngon

Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng
Mẹ cần giữ tâm lý thoải mái, đừng quá áp lực thì công cuộc luyện ngủ cho con sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Mỗi khi con có biểu hiện kèm khóc như vậy, chị Dương sẽ cho con đi ngủ. Đặt con xuống giường, dùng gối đặt bên cạnh và vẫn nắm tay con đến khi bé nằm im. Chờ thêm 2, 3 phút chị mới nhẹ nhàng ra khỏi phòng và để ý con từ xa. Nếu con khóc òa dữ dội hơn trước, chị sẽ vào nằm cạnh vỗ về, nhưng không tương tác với bất kỳ biểu hiện nào của bé. Cho đến khi con chịu nằm yên và dần lim dim vào giấc ngủ. 

Lặp lại quá trình dỗ bé ngủ như vậy trong vòng 2 tuần, bé Bắp nhà chị Dương hiện không còn thức đêm mà có thể ngủ ngoan đến sáng. Giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. 

>> Xem thêm: Nuôi con hiện đại: Cho tự lập ngủ riêng từ bé, nhưng đâu mới là thời điểm hợp lý nhất?

Khánh Thi - Phan Hiển chăm sóc con gái

Từ những kinh nghiệm của mình, chị Dương khuyên các mẹ bỉm hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi con khóc. Điều quan trọng là phải quan sát con, khi đã xác định được nhu cầu ngủ của bé thì cần giúp đỡ bằng cách đừng can thiệp vào quá trình tự ngủ của con. Cuối cùng, mẹ cần giữ tâm lý thoải mái, đừng quá áp lực thì công cuộc luyện ngủ cho con sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. 

Cùng chia sẻ nhiều bí quyết chăm sóc bé yêu tại mục bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Nữ y tá người việt khiến hàng triệu bà mẹ trên thế giới thán phục vì cách ru con kì diệu

Vất vả cả ngày lẫn đêm vì con quấy khóc và rất khó để dỗ ngủ. Chị Lê Thị Ánh - một y tá lành nghề đã sáng tạo ra cách giúp bé con nhà mình dễ ngủ hơn. 

Chỉ với một chiếc khăn lớn được xếp lại vừa vặn để đặt bé nằm ngủ, cách này vừa đơn giản, dễ thực hiện, lại giúp bé có được tư thế ngủ thoải mái, dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Thậm chí trang tin nổi tiếng BrightSide đã đăng tải lại phương pháp đặc biệt này và thu hút được lượng lớn bình luận từ các mẹ bỉm khác...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top