01/30/2020 14:31

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Mới đây theo tờ Dailymail, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - nhà sáng lập của Alibaba - Jack Ma đã dốc sức quyên góp 100 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ cho các nhà khoa học phát triển vắc xin ngừa Virus Corona.

Dịch viêm phổi lạ bùng phát ở Trung Quốc từ cuối năm ngoái và được cho là do Virus Corona gây nên. Đến nay, số người tử vong do dịch này đã lên tới 170 người, trong khi đó, số ca nhiễm bệnh là gần 7800 người. 

Trong bối cảnh dịch đang ngày càng lan rộng, các nhà khoa học Trung Quốc lẫn các nhà khoa học quốc tế đang nỗ lực nghiên cứu chế vắc xin ngừa virus Corona mới. Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mới đây cũng đã dành một khoản quyên góp lớn để hỗ trợ cho y tế. 

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Dịch viêm phổi lạ đang ngày càng lan rộng. (Ảnh minh hoạ: Sina)

Jack Ma quyên góp tiền hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Corona

Theo Dailymail, Jack Ma đã công bố khoản quyên góp thông qua quỹ Jack Ma Foundation trong thời gian dịch Virus Corona đang bùng phát từ thành phố Vũ Hán. Theo đó, nhà đồng sáng lập của tập đoàn thương mại điện tử lớn đã cam kết quyên góp 100 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ các nhà khoa học phát triển vắc xin ngừa Virus Corona. 

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Jack Ma - tỷ phú giàu nhất Trung Quốc quyên góp tiền hỗ trợ phát triển vắc xin ngừa Virus Corona. (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, 40% khoản đóng góp của Jack Ma, khoảng 40 triệu nhân dân tệ (5,8 triệu USD) sẽ được chia đều cho Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc - nơi các chuyên gia đang nỗ lực để tạo ra tiêm chủng. 

Phần còn lại của khoản quyên góp sẽ được dùng để hỗ trợ nhân viên từ các cơ sở nghiên cứu - khoa học ở Trung Quốc và trên toàn thế giới đang nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa Virus Corona.

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu phát triển vắc xin ngừa Virus Corona. (Ảnh: Via Reuters)

>> Xem thêm: Người lớn tuổi cần chú ý vì là đối tượng dễ mắc virus corona

Quỹ từ thiện của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Trước đó, Alibaba đã thành lập quỹ 1 tỷ nhân dân tệ (144 triệu USD) để mua vật tư cho thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc - trung tâm bùng phát dịch corona. Công ty này còn cung cấp miễn phí tất cả các công cụ tính toán trí tuệ nhân tạo (AI) cho các nhóm nghiên cứu để giúp Trung Quốc đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. 

“Quỹ Jack Ma sẽ dốc hết khả năng của chúng tôi để cung cấp thêm, hỗ trợ cho sự phát triển của khoa học y tế” - tổ chức từ thiện của Jack Ma viết trên trang chủ chính thức. 

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Jack Ma lập quỹ từ thiện với tên gọi "Jack Ma Foundation" vào năm 2014. (Ảnh: Twitter)

Chương trình từ thiện của ông chủ Alibaba bắt đầu từ năm 2014 với tên gọi Jack Ma Foundation. Đến nay, quỹ này đã nắm hơn 23 triệu cổ phiếu của Alibaba, với tổng giá trị được cho là lên tới 4,6 tỷ USD. 

Theo số liệu thống kê, kể từ khi thành lập, Quỹ Jack Ma đã cam kết ít nhất 300 triệu USD, theo Alibaba. Năm 2019, quỹ đã cam kết hỗ trợ 14 triệu USD bảo vệ vùng nước ngập mặn ở Hàng Châu cùng nhiều hoạt động khác. 

>> Đừng bỏ lỡ: Jack Ma nhận định: Đàn ông muốn thành công phải nghe lời vợ

“Những ông trùm” của Trung Quốc dốc sức hỗ trợ đẩy lùi dịch 

Ngoài Alibaba, còn có nhiều công ty công nghệ khác của Trung Quốc cũng đã quyên góp tiền cho việc nỗ lực chống lại dịch bệnh virus, bao gồm: tập đoàn điện thoại thông minh Huawei, công ty thương mại điện tử Tencent, công ty giao đồ ăn Meituan Dianping, công cụ tìm kiếm Baidu, ByteDance,…

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Các "ông trùm" lớn của Trung Quốc cũng quyên góp hỗ trợ chống khủng hoảng sức khoẻ của quốc qua. (Ảnh minh hoạ: EPA)

Theo Tạp chí Doanh nhân Trung Quốc, các nhà tài phiệt Trung cũng đang nỗ lực hỗ trợ giúp chính quyền Hồ Bắc chống lại virus gây chết người. Cho đến nay, đã có hơn 150 công ty quyên góp tổng cộng 4,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 649 triệu USD) để vượt qua cuộc khủng hoảng sức khoẻ quốc gia. 

Các công ty này bao gồm: Công ty thương mại điện tử Tencent của Pony Ma (43 triệu USD), Robin của Robin Li (43 triệu USD), Tập đoàn Evergrande của Xu Jiayin (28 triệu USD), Huawei của Ren Zhenfei (3,3 triệu USD). 

Jack Ma tài trợ 14 triệu USD để phát triển vắc xin ngừa Corona
Các nhà khoa học đang dốc sức nghiên cứu vắc xin. (Ảnh minh hoạ: Twitter)

>> Có thể bạn quan tâm: Ý kiến chuyên gia việc "Virus corona chết khi nhiệt độ trên 25 độ C"

9 chiêu "tầm thường" nhưng giúp bạn miễn nhiễm với cảm cúm trong mùa đông

Hiện tại, các nhà khoa học ở Mỹ và Trung Quốc đang dốc sức nghiên cứu vắc xin. Song theo Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, phải mất đến hơn một năm cho đến khi vắc xin chính thức được sử dụng. 

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại Bestie nhé!

JACK MA - NGƯỜI ĐÀN ÔNG GIÀU NHẤT TRUNG QUỐC 

Jack Ma, tên thật là Mã Vân (sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là một người kinh doanh nổi tiếng của Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. 

Ông là tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc, là người sáng lập, chủ tịch của Alibaba - một tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Ông còn nổi tiếng là một người doanh nhân lạc quân, có triết lý sống vui vẻ. 

Là một nhà kinh doanh nổi bật, Jack Ma được xem là đại sử toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc, được Forces xếp vào danh sách những người quyền lực nhất thế giới. 

Cũng theo Forces, Jack Ma là tỷ phú giàu nhất của Trung Quốc với số tài sản ròng lớn đến 38, 2 tỷ USD (2019), tăng từ 34,6 tỷ USD trong năm 2018. 

Dù đã rời khỏi chiếc ghế chủ tịch của Alibaba nhưng Jack Ma vẫn có sức ảnh hưởng lớn trong giới kinh doanh Trung Quốc. Sau khi nghỉ hưu, ông dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội và từ thiện. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn không nên ăn vào buổi sáng
Scroll to top