12/06/2019 10:29

Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Chính thức từ năm 2020, thành phố Hải Phòng sẽ áp dụng chương trình miễn học phí toàn bộ cho học sinh từ mầm non đến hết THPT nhằm giữ người tài, thu hút người lao động.  

Chuyện cho con đi học ở một ngôi trường thật tốt luôn là mong mỏi của tất cả các bậc phụ huynh. Thế nhưng, điều khiến các ông bố bà mẹ băn khoăn lo lắng nhất chính là học phí. Đây thực sự là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu và cũng chính điều này đã “gây áp lực” cho các gia đình có thu nhập thấp, bởi không biết phải làm sao để có thể nuôi con mình từ mầm non cho tới hết cấp 3 với một khoản tiền không hề nhỏ trong suốt 10 năm ấy. Liệu có giải pháp nào khả thi hay không?

Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT
Hải Phòng xin ý kiến dư luận về chính sách miễn học phí. (Ảnh: Zing) 

Thành phố Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT 

Theo thông tin mới nhất từ UBND TP Hải Phòng thì tại Kỳ họp thứ 11 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa 15 vào chiều 5/12, nhiều nghị quyết quan trọng đã được thông qua, trong đó vấn đề miễn học phí toàn bộ cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ tâm được chú ý hơn cả.

Theo đó, thời gian thực hiện sẽ là từ năm học 2020 – 2021 với việc hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh THCS và bổ túc THCS. Riêng học sinh THPT và bổ túc THPT được hỗ trợ từ năm học 2021-2022. 

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ 100% học phí là trẻ em mầm non đang thực học tại các cơ sở giáo dục mầm non được cấp phép hoạt động với tối đa 12 tháng/năm; học sinh THCS, THPT và bổ túc có hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú hoặc có xác nhận của công an về việc sinh sống thực tế tại Hải Phòng với không qua 9 tháng/năm học. 

Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT
Hải Phòng chính thức miễn học phí cho học sinh các cấp. (Ảnh: Dân trí) 

Ước tính, với chính sách này, trong năm học 2020-2021, tổng kinh phí mà thành phố thực hiện hỗ trợ là hơn 350 tỷ đồng, với năm học 2021-2022 hơn 424 tỷ đồng. Và tới năm học 2024-2025, kinh phí hỗ trợ là trên 480 tỷ đồng.  

>> Bạn có biết: Từ ngày 1/7/2020, chê bạn mập sẽ bị phạt tiền lên tới 16 triệu đồng

Chính sách nhằm giữ chân người tài, thu hút người lao động

Cũng theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng, Nghị quyết được đưa ra không chỉ là động lực cho học sinh học tập tốt hơn mà còn tạo tâm lý ổn định cho các bậc phụ huynh hiện đang là nhân lực lao động trên địa bàn thành phố. Đồng thời, việc làm này cũng góp phần giữ chân người tài, thu hút người lao động, tạo công bằng xã hội trong giáo dục, an sinh xã hội trong thời gian tới đây khi địa phương đang trên đà phát triển. 

Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT
Đây là chính sách nhằm thu hút nhân tài của thành phố. (Ảnh: Dân trí) 

>> Đừng bỏ lỡ: Góc chị em bức xúc: Nói xấu chồng trên MXH bị phạt từ 1 - 1,5 triệu

Theo nhận định của các chuyên gia, việc miễn học phí toàn bộ cho học sinh từ mầm non đến THPT sẽ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, những người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Đặc biệt hơn nữa là giúp người dân địa phương tiếp cận bình đẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống đặc biệt là với các dịch vụ y tế và chất lượng phổ cập giáo dục.

Dân tình tỏ ra hào hứng với chính sách mới này 

Ngay khi những thông tin về chính sách miễn học phí toàn bộ cho học sinh các cấp tại thành phố Hải Phòng được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, đã thực sự gây chú ý đặc biệt. Cư dân mạng tỏ ra rất vui mừng và hào hứng, thậm chí còn không ngừng “xin về làm dâu thành phố hoa phương đỏ”.

Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT
Sang năm 2020, Hải Phòng sẽ miễn học phí từ mầm non đến THPT
Cư dân mạng bày tỏ cảm xúc về chính sách mới. (Ảnh chụp màn hình) 

>> Xem thêm: Bị thiệt hại do chậm, hủy chuyến bay: Có thể nhận mức đền bỳ 170 triệu

Thầy giáo Hà thành 27 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Hiện tại, những thông tin này vẫn đang nhận được sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Hãy chia sẻ để đông đảo bạn bè được biết nhé, bởi biết đâu có ai đó đang nung nấu ý định về Hải Phòng sinh sống sẽ nhân cơ hội này mà “theo chồng bỏ cuộc chơi” luôn.

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

HỌC PHÍ Ở MỨC THẤP CỦA VIỆT NAM NHƯNG ĐH SƯ PHẠM HAY BÁCH KHOA VẪN CÓ CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO

Chuyện chọn trường Đại học cho con em sau khi hoàn thành chương trình THPT vốn vẫn còn quá nhiều bất cập, bởi không thể chọn cho có hay suy nghĩ qua loa được. 

Bên cạnh chất lượng giảng dạy, về cơ sở vật chất hay nguồn nhân lực thì học phí cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thực sự, tài chính đã gây áp lực không nhỏ đến cả phụ huynh và học sinh khi chọn trường. 

Bên cạnh đó là chuyện tăng học phí tại nhiều trường Đại học trên cả nước khiến không ít tân sinh viên lo lăng về khả năng tài chính của gia đình cũng như chất lượng tại cơ sở có phù hợp hay không.

Thế nhưng, về vấn đề này bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi cũng có nhiều trường đại học có học phí rẻ mà chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top