12/26/2019 08:16

Nhật thực cuối cùng của thập kỉ, có "1-0-2" tại Việt Nam vào trưa nay

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Quả thật là sau một mùa giáng sinh ấm áp, an lành thì chúng ta lại tiếp tục có cơ hội tận mắt nhìn ngắm trọn vẹn hiện tượng Nhật thực cuối cùng của thập kỉ vô cùng hiếm hoi, đừng bỏ lỡ nhé!

Vào trưa ngày hôm nay, Việt Nam sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến Nhật thực một cách rõ nhất từ trước đến nay. Đã có vô số người khi nhận biết được thông tin này đều tỏ ra sự vui mừng, mong chờ được chiêm ngưỡng hiện tượng lạ này .

Nhật thực cuối cùng của thập kỉ, có 1-0-2 tại Việt Nam vào trưa nay
Hiện tượng Nhật thực sẽ diễn ra vào trưa hôm nay. (Ảnh minh họa)

Khi nào hiện tượng Nhật thực sẽ diễn ra ở Việt Nam 

Theo như trang Time and Date vừa cập nhật thông tin, Việt Nam sẽ được nhìn thấy Nhật thực 1 phần, trong đó phần Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất lúc cực đại ở Thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng hơn 70%, còn ở phía Hà Nội là gần 40%

NASA'S GSFC cũng đã công bố thời gian diễn ra nhật thực 1 phần bắt đầu lúc 10:30 AM đến 14:00 PM (giờ Việt Nam).

Nhật thực cuối cùng của thập kỉ, có 1-0-2 tại Việt Nam vào trưa nay
Có thể thấy hiện tượng Nhật thực này rõ nhất vào lúc 12:17 PM trong ngày hôm nay (Ảnh minh họa) 

Theo như thông tin được cung cấp thêm, sự kiện vô cùng hiếm hoi và chỉ diễn ra một lần duy nhất, xuất hiện khoảng 3 phút 40 giây. Cho nên vì thế đừng bỏ lỡ lần Nhật Thực lần này, sẵn sàng chuẩn bị chờ đón chúng nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Những hiện tượng tự nhiên ngầm báo hiệu chuẩn xác thảm họa sắp xảy ra ai cũng nên dè chừng

Thời gian Nhật thực kéo dài nhất từ trước đến giờ

Chắc hẳn, lần Nhật thực này sẽ được nhìn thấy cực kỳ rõ ràng ở các quốc gia thuộc châu Á, Ấn Độ, Đông Âu,... Thời gian diễn ra hiện tượng sẽ kéo dài từ 10:45 đến 14h.

Nhật thực cuối cùng của thập kỉ, có 1-0-2 tại Việt Nam vào trưa nay
Lịch trình xuất hiện của hiện tượng Nhật thực phân bổ các vùng miền trên cả nước Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Địa điểm có thể thấy được hiện tượng kỳ thú này một cách rõ nét nhất sẽ ở ngay Singapore, người dân quốc gia này sẽ có thể nhìn thấy được "Nhật thực Hình Khuyên", tức là khi ở trạng thái cực đại, Mặt Trăng sẽ che phủ hầu như gần hết Mặt Trời, để lộ phần viền như 1 vòng tròn lửa vô cùng tuyệt đẹp, khiến cho nhiều người sẽ thích thú vì điều đó.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 sự kiện thiên văn tuyệt vời đáng trông đợi nhất năm 2018 nhất định đừng bỏ lỡ

Những lưu ý trước khi thưởng thức nhật thực

 Hiện tượng nhật thực luôn là một sự kiện thu hút rất nhiều người hiếu kỳ muốn biết. Chắc chắn năm nay, Việt Nam là một trong những nước có thể chiêm ngưỡng một cách trọn vẹn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên bạn cũng không nên coi thường mức độ nguy hiểm do sự kiện này.

Nhật thực sẽ diễn ra vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời sẽ vô cùng gắt, gây ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực và ảnh hưởng đến giác mạc. NASA đã đưa ra khuyến cáo rằng không được nhìn hiện tượng này bằng mắt thường mà hãy sử dụng loại kính râm thông thường, có thể chống lại tia cực tím cường độ cao. 

Nhật thực cuối cùng của thập kỉ, có 1-0-2 tại Việt Nam vào trưa nay
Một số lưu ý cần biết khi ngắm hiện tượng nhật thực. (Ảnh minh họa)

Vì thế nên bạn muốn được chiêm ngưỡng chúng một cách thoải mái không lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe đó chính là dùng kính râm chuyên dụng để bảo vệ đôi mắt. Ngoài ra còn có một cách vô cùng thú vị đó chính là bạn quan sát nhật thực qua chậu nước tĩnh có pha mực tối rồi để gương soi phía dưới. Cách này tuy mất thời gian chuẩn bị nhưng cũng vô cùng hữu dụng đấy nhé!

>> Xem ngay: Đêm nay người Việt Nam chứng kiến 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất thế kỷ 21

Nhật thực tại Việt Nam ngày 9/3/2016

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, mau mau chuẩn bị đồ để có thể chiêm ngưỡng "siêu hiện tượng" có một không hai sắp xuất hiện tại Việt Nam vào lúc 10h30 cho đến 14h00 này và đừng quên ghi lại khoảnh khắc ấy chia sẻ lên trang cá nhân để có thể khoe với thiên hạ mình đã được tận mắt thấy được Nhật thực nhé!

Bạn nghĩ sao về hiện tượng nhật thực vào trưa nay? Cùng chia sẻ với bestie.vn!

Hiện tượng Nhật thực là gì?

Hiện tượng Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi  hoàn toàn qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, trong lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay chỉ một phần nhỏ của Mặt Trời. 

Điều này chỉ có thể xảy ra ngay tại thời điểm sóc trăng non khi nhìn trực diện từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất.

Trong lúc nhật thực toàn phần xuất hiện, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.

Hiện tượng che khuất là hiện tượng vô cùng tự nhiên. Mặc dù như vậy, trong lịch sử cổ đại và quan niệm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. 

Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân thời xưa do thiếu hiểu biết về thiên văn học, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút sau đó. 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top