12/04/2019 23:29

Nghiên cứu tâm lý: Cha gắn bó con gái, mẹ gần gũi con trai

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Tạp chí tâm lý học Behavioral Neuroscience của Mỹ mới đây đã công bố một nghiên cứu và cho kết quả rằng, người cha thường có xu hướng gắn bó và yêu chiều đối với con gái hơn con trai.

Ông bà ta xưa nay đã từng có câu nói "Con gái là người tình kiếp trước của cha", điều này quả thực không phải là vô căn cứ mà hoàn toàn là có cơ sở. Nếu để ý ta sẽ thấy rằng thông thường từ xưa đến nay trong một gia đình người con gái lúc nào cũng thân thiết và được cha yêu chiều hơn con trai.

Trong một gia đình có đủ con trai và con gái, sẽ dễ dàng nhận thấy được sự phân chia thành 2 phe "cha và con gái","mẹ và con trai", đây được xem là một hành động không phải ngẫu nhiên mà theo nghiên cứu đây là một kết quả xu hướng tâm lý vô cùng phổ biến. Người cha thường cưng chiều con gái hết mực, dễ yếu lòng trước con gái, trong khi đó, mẹ và con trai lại gắn bó nhiều hơn và dễ dàng tâm sự với nhau.

Câu chuyện ông bố người Iran nghỉ việc để ở nhà làm vệ sĩ toàn thời gian cho con gái

Câu chuyện một người bố quyết định nghỉ việc chỉ để ở nhà làm vệ sĩ toàn thời cho con gái từng rất gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Theo đó, cô bé Mahdis Mohammadi đến từ Urmia, Iran từng khiến cư dân mạng nhiều nước trên thế giới xôn xao vì vẻ đẹp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Vì quá xinh đẹp, Mahdis được nhiều người xin chụp ảnh, làm quen, thậm chí còn tặng quà dù không quen biết. Lo sợ con gái bị làm phiền, bố của Mahdis không ngần ngại từ bỏ công việc để làm vệ sĩ riêng cho con gái. 

Nghiên cứu tâm lý: Cha gắn bó con gái, mẹ gần gũi con trai
Người bố quyết định nghỉ việc để theo sát chăm sóc và bảo vệ con gái.

>> Có thể bạn quan tâm: Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Nghiên cứu tâm lý học của tạp chí tâm lý học Behavioral Neuroscience của Mỹ

Từ câu chuyện trên, đây không phải là điều vô tình xảy ra, bởi người cha thường có tâm lý lo lắng và chăm sóc cho con gái nhiều hơn con trai rất nhiều. Để lý giải cho hiện tượng tâm lý này, tạp chí tâm lý học Behavioral Neuroscience của Mỹ gần đây công bố một nghiên cứu trên 30 cặp cha và con gái, 22 cặp cha và con trai.

Theo nghiên cứu, sau khi đặt máy ghi âm trong phòng của các cặp cha con trong 48 giờ thì cứ sau 9 phút sẽ lại ghi âm được một đoạn dài 50 giây khoảng khắc trao đổi giữa con gái và cha, trong khi tần suất này ở con trai lại ít hơn rất nhiều. Bên cạnh đó các tần suất tâm lý thoải mái như huýt sao, hát giữa cha và con gái cũng cao hơn gấp 5 lần cho với con trai.

Nghiên cứu tâm lý: Cha gắn bó con gái, mẹ gần gũi con trai
Kết quả cuối cùng của việc nghiên cứu cho thấy y tương tác giữa cha và con gái cao gấp 60% so với tương tác giữa cha và con trai. (Ảnh minh họa)

Cũng theo nghiên cứu, việc đáp ứng yêu cầu của người cha dành cho con gái cũng cao hơn tỷ lệ đáp ứng nhu cầu cho con trai. Không chỉ vậy, về mặt giao tiếp, người cha khi giao tiếp với con gái cũng quan tâm ngôn ngữ và để ý cảm xúc của con gái nhiều hơn so với con trai.

Để xác thực hơn, các nhà nghiên cứu còn chụp cộng hưởng từ MRI để quan sát phản ứng não bộ của người cha khi tương tác với con. Họ nhận thấy khi con gái có biểu hiện vui vẻ, phản ứng não bộ của người cha khá mạnh mẽ, trong khi với con trai, phản ứng này chỉ ở mức trung bình.

Nghiên cứu tâm lý: Cha gắn bó con gái, mẹ gần gũi con trai
Kết quả nghiên cứu cho thấy con gái dành được nhiều sự chiều chuộng của cha hơn con trai. (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Hóa ra khi yêu suy nghĩ của con gái và con trai lại khác nhau nhiều tới thế này

Lý do con gái gắn kết với cha, con trai gắn kết với mẹ

Có thể thấy ở bất cứ quốc gia và nền văn hóa nào, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy hiện tượng sự thân thiết giữa con gái và người cha cao hơn cao trai rất nhiều. Dưới góc độ tâm lý học có thể giải thích vì sao cha lại gắn bó với con gái nhiều hơn, trong khi mẹ với con trai lại dễ dàng tâm sự, thủ thỉ. Điều này có thể được giải thích như sau:

- Dưới góc độ tâm lý học đây được xem là cảm xúc bản năng, loại cảm xúc này sẽ thôi thúc người cha hướng đến con gái, người mẹ hướng đến con trai.

- Đối với con gái, chắc chắn người cha sẽ có xu hướng trở thành một người vững chãi và bảo vệ mình nhiều hơn, còn đối với người cha, con gái thường luôn bé nhỏ nhỏ mong manh và cần được nâng niu trân trọng. Đây được xem là cảm xúc tâm lý rất bình thường.

- Đối với con trai thì ngược lại, khi này sự dịu dàng và yếu đuối của người mẹ sẽ tác động đến sự mạnh mẽ cho người con trai, giúp cho bản năng mạnh mẽ của người con trai được thúc đẩy và gắn bó với mẹ nhiều hơn.

Nghiên cứu tâm lý: Cha gắn bó con gái, mẹ gần gũi con trai
Các lý do khiến con gái gắn kết với cha, con trai gắn kết với mẹ đều là những hiên tượng tâm lý phổ biến. (Ảnh minh họa)
Cảm động trước bộ ảnh cha và con gái tặng người mẹ quá cố

>> Đừng bỏ lỡ: Khoa học chứng minh bố mẹ đẹp hay xinh con gái đầu lòng

Nghiên cứu này đưa kết luận rằng người cha yêu mến, chiều chuộng con gái nhiều hơn so với con trai là có cơ sở khoa học. Khi hiểu xu hướng tâm lý này là có thật, người ta cũng sẽ dễ dàng thông cảm hơn với chứng “cuồng con gái” của người cha. Đây được xem chỉ là một nghiên cứu tâm lý rất bình thường giữa các mối quan hệ trong gia đình, vì vậy, nghiên cứu này không mang ý nghĩa người cha không yêu thương người con trai, mà đây được xem là một hành vi tâm lý hết sức bình thường, giống như việc người mẹ sẽ dễ dàng tâm sự hơn với người con trai vậy. 

Còn bạn, bạn thấy sao về việc này, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh tổng hợp

Đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

SINH ĐƯỢC CON GÁI, CÁC ÔNG BỐ SẼ LÀ CHỒNG TỐT, GIÀU CÓ VÀ SỐNG LÂU HƠN

Vấn đề sinh con trai hay con gái từ xưa đến nay vẫn luôn là vấn đề muôn thuở tồn tại trong phong tục tập quán của người Việt Nam nói riêng và toàn thê giới nói chung. Tuy nhiên,  nghiên cứu từ Trường Đại học Harvard về mối quan hệ giữa cha và con gái đã chỉ ra rằng, khi một đứa bé gái chào đời sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho người cha và điều này hoàn toàn được kiểm chứng từ các nghiên cứu thực tiễn. Các lợi ích về việc sinh con gái đến với người cha có thể được kể đến như: 

- Sống lâu hơn

- Trở nên hào phóng hơn và làm ăn phát đạt hơn

- Thành công hơn

- Thấu hiểu phụ nữ hơn

...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ
Scroll to top