12/02/2019 00:43

GS tâm lý học ĐH Knox: Mất cún cưng còn đau hơn cả mất đi người yêu

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Hầu hết khi ai nuôi một con vật nào đó cũng có rất nhiều tình cảm với nó vậy nên khi chúng mất đi sẽ để vô vàn nỗi buồn và thậm chí cả nỗi ám ảnh khiến họ không còn dám nuôi thêm một lần nào nữa.

Nhiều người thích nuôi những chú thú cưng để có thể chăm sóc, làm bạn với chúng giúp cuộc sống vui vẻ hơn. Và chó là loài được đa số mọi người lựa chọn bởi sự thông minh, trung thành và tình cảm của chúng. Từ đó đã có rất nhiều những câu chuyện cảm động đã được xây nên giữa người và động vật – một thứ tình cảm đặc biệt mà chỉ những người yêu động vật mới có thể hiểu được.

Bởi vậy khi đã sống cùng nhau quá lâu, đã quá quen thuộc và dành cho những chú chó quá nhiều tình cảm thì khi chúng mất đi chắc chắn sẽ để lại những nỗi đau không thể nào quên.

Nỗi đau mất chó cũng không kém gì nỗi đau mất người yêu

Frank T. McAndrew, giáo sư tâm lý học tại Đại học Knox từng kể lại một câu chuyện: Ông và vợ của mình đã phải trải qua một nỗi đau khó quên khi một thành viên 4 chân trong gia đình đã ra đi. Thậm chí ông vẫn còn nhớ ánh mắt của nó trước khi trút hơi thở cuối cùng và chắc chắn đã để lại nhiều ám ảnh trong ông. Nhưng sau đó nhiều người xung quanh bàn tán về gia đình ông rằng vì sao phải đau đớn như thế khi đó chỉ là một con chó. Nhưng thực sự chỉ khi bạn coi những chú cún của mình không chỉ là một con vật thì mới hiểu được nỗi đau đó đến nhường nào. Bởi khoa học đã chứng minh mất đi một chú chó chẳng khác nào mất đi một người ta yêu thương.

Mối liên kết đặc biệt giữa người và chó

GS tâm lý học ĐH Knox: Mất cún cưng còn đau hơn cả mất đi người yêu
Giữa chó và người có những mối liên kết đặc biệt.

Chẳng cần phải đi tìm hiểu đâu xa chúng ta cũng có thể nhìn thấy xung quanh, có rất nhiều người nuôi chó và coi chúng như một thành viên trong gia đình, dành cho chúng tình yêu thương chẳng khác nào người thân. Vì vậy đã có rất nhiêu câu chuyện đặc biệt có thể nói lên mối liên kết đặc biệt giữa người và chó. Và thậm chí theo các nhà nghiên cứu chó đã làm bạn với người từ hơn 10000 năm trước, nhất là chó là loài động vật duy nhất đã tiến hóa để có thể đồng hành cùng con người.

Theo "Giả thuyết thuần hóa" của nhà nhân chủng học Brian Hare, chó giờ đây đã có kỹ năng xã hội và biết cách tương tác với người dạy chúng và chúng đã hoàn toàn từ bỏ nguồn gốc tổ tiên sói xám của mình. Nhưng điều tuyệt vời hơn chính là chó là loài có thể mang đến những cảm xúc tích cực cho con người.

Theo lí giải khoa học, điều này là một quá trình chọn lọc tiến hóa, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy, bộ não của chó phản hồi với lời khen ngợi của chủ nhân rất mạnh mẽ. Chó có thể nhận ra con người và còn biết cách giải thích trạng thái cảm xúc thông qua biểu cảm khuôn mặt vậy nên chúng hoàn toàn biết ai đối xử tốt với chúng, cho chúng tình cảm và ai là người xấu, tàn ác với chúng để rồi chúng cũng trao lại cho chúng ta những tình cảm tương tự.

Có lẽ vậy nên khi nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng chỉ số hạnh phúc của những người nuôi chó cao hơn hẳn những người đang nuôi con vật khác hoặc không nuôi con nào cả. 

Chó giống như một thành viên trong gia đình

GS tâm lý học ĐH Knox: Mất cún cưng còn đau hơn cả mất đi người yêu
Những chú chó ở với chúng ta sẽ giống như một thành viên của cả gia đình

Nhà tâm lý học Julie Axelrod cho rằng, việc mất một con chó rất đau đớn giống như mất đi tình yêu bởi khi ấy chủ nhân không coi chú chó đó là vật nuôi mà coi chúng như một người thân, thậm chí có người cho rằng "người yêu không có nhưng chó phải có 1 con". Nỗi đau ấy chắc chắn sẽ không dễ nguôi ngoai bởi những chú chó luôn hiện hữu xung quanh cuộc sống của chúng ta, trong từng lịch trình, từng thói quen sinh hoạt hàng ngày đều có sự xuất hiện của chúng.

 Và khi mất đi một chú chó thậm chí có người còn ám ảnh đến mức đêm ngủ còn nghe thấy tiếng kêu của chúng. Vậy nên nhiều người đã không thể vượt qua gia đoạn này và chọn cách không bao giờ dám nuôi chó nữa.

>> Xem thêm: Cảm động trước khoảnh khắc cún cưng hoảng hốt cứu cô chủ nhỏ khỏi bị sóng cuốn trôi

Khi những câu chuyện này được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng cũng có nhiều ý kiến đồng cảm: 

- Sau bao nhiêu năm, chị vẫn nhớ dáng đi lặc lè đó…

- Tôi đã mất ăn mất ngủ trong hai tuần.

- Không dám nói nhiều vì cứ nhắc đến là không kìm lòng được, dù nó đã đi được một năm nhưng lúc nào mình cũng nhớ nó.

- Hôm nay là đúng 1 tuần con cún nhà mình mất, mình nhớ nó quá…

- Hôm em chó nhà mình mất, mình khóc như mưa…

>> Xem thêm: Đọ độ đáng yêu dàn cún cưng nổi tiếng của sao việt

Cô chủ tá hỏa khi thấy cún cưng của mình đang chễm chệ cưỡi ngựa lúc nửa đêm

Chó là một loài động vật rất đặc biệt với con người, khi chúng ta dành nhiều tình cảm cho chúng thì chúng cũng sẽ dành cho ta nhiều tình cảm như thế và hơn thế. Những chú chó giúp cho cuộc sống của chúng ta vui vẻ hơn, sinh động hơn, bớt cô đơn và hạnh phúc hơn. Vậy nên khi mất đi một chú chó đã bên mình một khoảng thời gian dù ngắn hay dài cũng đều để lại những nỗi đau khó phai trong lòng. 

Còn bạn đã bao giờ trải qua cảm giác này chưa, cùng chia sẻ nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Những người hay nói chuyện với chó, mèo thường rất thông minh

Đối với nhiều người thì việc nói chuyện với chó, mèo là điều hết sức lạ lùng nhưng với những người nuôi động vật nói chuyện, tâm sự cùng chó, mèo là chuyện mỗi ngày, mỗi bữa đều làm: việc đầu tiên đi học về là ôm chú cún của mình rồi kể bao nhiêu là chuyện ở lớp, ở trường, rồi có chuyện buồn cũng ngồi tâm sự với chúng. Và chuyện này đã được khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng: Những người hay nói chuyện với chó mèo thường là những người rất thông minh. Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã chỉ ra: Những người có đặc điểm “khả năng nhân hoá” là những người thông minh hơn những người khác. Họ gán những cá tính của con người cho những chủ thể không phải là người. Họ coi những con vật như những con người có thể hiểu được họ, chia sẻ và đồng cảm với họ.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top