12/30/2019 15:29

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam

Thơ Mộng - Theo thethaovanhoa.vn Thơ Mộng

Việt Nam không thiếu các câu chuyện về nhiều dòng tộc kỳ lạ, nhưng hiển hách nhất thì phải kể đến cụ Đỗ Thế Sử và những người con cháu tài giỏi. Đây cũng là gia tộc có nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam.

Được biết dòng họ cụ Đỗ Thế Sử là một trong những gia tộc doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam. Theo đó cụ có tất cả 22 người con (cả con ruột lẫn dâu rể), cùng 37 đứa cháu và 25 chắt. Những người con, cháu râu dể trong dòng họ để là cử nhân, kỹ sư, bác sỹ, giáo viên. Trong đó có gần chục người là Giáo sư, Phó giáo sư và Tiến sỹ cũng như là tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng.

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
Một phần đại gia tộc họ Đỗ. (Ảnh: Thuongtruong24h)

Đỗ Thế Sử - Người phá bỏ mọi quan niệm về độ tuổi kinh doanh

Cụ Đỗ Thế Sử là người đã gây dựng nên dòng họ Đỗ gia danh tiếng - một trong những đại gia đình doanh nhân được nhiều người kính nể ở Việt Nam. Từ khi còn nhỏ, máu kinh doanh đã chảy ở trong người cụ sử. Năm 14 tuổi, cụ đã biết buôn tơ với các bà ở Hàng Ngang, Hàng Đào khi đi chạy cờ cho mẹ. Luôn không ngừng cố gắng, cụ trở thành Đại biểu Hội đồng nhân dân trẻ tuổi nhất khóa đầu tiên tỉnh Sơn Tây năm 1945.

Năm 73 tuổi, cụ Đỗ Thế Sử quyết định thành lập doanh nghiệp và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phát triển Xuất khẩu May mặc. Cụ điều hành công ty cho đến tận về sau dù đã hơn 90 tuổi.

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
Cụ Sử đang giới thiệu về gang dẻo. (Ảnh: Thời Đại)

>> Xem thêm: Ngô Tôn và dàn sao Hoa ngữ xuất thân công tử con nhà danh gia vọng tộc

Cụ được chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao Kỷ niệm chương, khi đó ông Lộc có khen cụ và cho rằng Đỗ Thế Sử là bằng chứng cho việc không có độ tuổi giới hạn cho việc kinh doanh. Chính cụ Sử đã cho thấy rằng 14 tuổi kinh doanh chưa phải là sớm mà 90 tuổi kinh doanh cũng không phải đã quá muộn. Đến giờ khi nhắc đến cái tên Đỗ Thế Sử, nhiều người vẫn nhớ đến một đại lão doanh nhân của Đỗ gia, là người đã bỏ lại sự nghiệp, sẵn sàng bỏ ghế Tổng biên tập Báo Sơn Tây để về tham gia lao động sản xuất chỉ vì muốn con mình được học hành đầy đủ.

Hai đời vợ và 11 người con

Cụ Sử sớm lâm vào cảnh "gà trống nuôi con" vì vợ đột ngột qua đời do ốm nặng. Trong suốt gần 14 năm vừa làm cha vừa làm mẹ, cụ Sử chưa bao giờ than vãn, luôn cố gắng để con cái một cuộc sống đầy đủ nhất. Ban ngày cụ lao động còn tối về lại cho con cái ngồi thành hai bàn để dạy học. Cụ từng chia sẻ rằng mình là người cực kỳ nghiêm khắc và kỳ vọng ca ở con, yêu cầu tất cả đều phải vừa lao động, vừa học giỏi, luôn đạt điểm xuất sắc, chỉ có A không có B. Cũng vì thế mà các con cụ đều vô cùng ngoan ngoãn và tự lập, ngoài giờ học thì còn biết giúp bố nấu cơm, trông em, chăm lợn và tự đi xếp hàng nhận thực phẩm.

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
Cụ Sử cùng vợ hai của mình - bà Nguyễn Kim Phương. (Ảnh: cafebiz)

>> Có thể bạn quan tâm: Nội chiến của 4 bà vợ và 17 đứa con gia tộc ông trùm sòng bạc Macau

Các con thấy cụ cô đơn sớm tối nên cũng mong có một người phụ nữ ở bên đỡ đần, chăm sóc những lúc ốm đau. Nhưng phải đến khi người con út tròn 17 tuổi và đi du học, cụ Sử mới dám "đi bước nữa". Cuộc hôn nhân mới cho cụ thêm 2 người con, đều là những đứa trẻ ngoan ngoãn, tài giỏi và biết vâng lời khiến cụ tự hào.

Hàng tuần, cụ đều gọi điện ra nước ngoài hỏi thăm những đứa con đang đi du học, tháng nào gia đình cũng hết 4,5 triệu tiền cước phí. Nhưng cụ không hề xót vì tính Đỗ Thế Sử là người chỉ biết lo nghĩ cho con mình. Gia đình đông con, nhiều đứa thì đi học xa, nên rất khó để có giây phút đoàn viên đầy đủ. Tuy nhiên, cả 11 người con của cụ Đỗ Thế Sử đều là người tài giỏi, không làm doanh nhân lừng lẫy thì cũng là giáo sư, tiến sỹ hàng đầu của y khoa, giáo dục đương thời.

Hổ phụ sinh hổ tử: Đời con, cháu, chắt của cụ Sử đều là người tài

Cụ Đỗ Thế Sử là người nổi tiếng ham học hỏi, không bao giờ hài lòng với bản thân. Bên cạnh việc thành thạo tiếng Nga, cụ còn biết cả tiếng Anh và tiếng Trung. Không chỉ với bản thân mà cụ còn yêu cầu con cháu trong nhà cũng phải trau dồi ngoại ngữ giống như mình. Sự cầu tiến, cầu toàn đó có lẽ chính là bí quyết giúp cũ đạt được nhiều thành tựu dù đã ở cái tuổi mà người ta thích về hưu như làm giám đốc, chủ tịch, điều hành hàng trăm công nhân lao động ở tuổi 90.

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
Cụ Sử lên nhận kỷ niệm chương của VCCI. (Ảnh: Vietnamnet)

11 người con của cụ Sử ai cũng tài giỏi, đạt thành tích tốt. Cụ thể, người con trai cả là Đại tá, Kỹ sư Đỗ Thái Tùng đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang làm việc cho một công ty lớn ở Hà Nội. Người con thứ hai là Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân đội 103, hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu bệnh viện Vinmec. Người con thứ ba cũng là người nổi tiếng nhất chính là ông Đỗ Minh Phú, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji và Ngân hàng Tiên Phong. Những người con khác của cụ Sử đều là Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty lớn như Hiệp hội Taxi Hà Nội, Công ty Diana, Công Ty Green Global...

Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
Ông Đỗ Tất Cường... (Ảnh: Zing)
Gia tộc cụ Đỗ Thế Sử: dòng dõi nhiều tỷ phú, giáo sư nhất Việt Nam
... và ông Đỗ Minh Phú là hai người con nổi tiếng nhất của cụ Sử. (Ảnh: Kinh Tế)

Cho đến nay, cụ Sử có tất thảy 22 người con ruột và râu dể, 37 cháu và 25 chắt. Được biết tất cả đều là người tài giỏi, có địa vị trong xã hội, không làm bác sĩ thì cũng là kỹ sư, giáo viên. Trong đó có rất nhiều người đã lên hàng giáo sư, tiến sỹ. Thế hệ sau của Đỗ gia vẫn gìn giữ và tiếp nối truyền thống gia đình. Hiện rất nhiều cháu, chắt đang cùng cha anh dẫn dắt những doanh nghiệp có doanh thu tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Có thể nói gia tộc họ Đỗ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước nhà trong suốt thế kỷ, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn người lao động.

>> Đừng bỏ lỡ: Con cháu Lee Soo Man: Sunny vướng điều tiếng vì là cháu gái chủ tịch

5 người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại, bạn sẽ hết hồn nếu biết nhân vật đứng thứ 2

Cụ Đỗ Thế Sử đã nhận được Kỉ niệm chương của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ghi nhận cho những đóng góp của cụ trong việc làm doanh nghiệp. Vào tháng 5 năm 2019, cụ Đỗ Thế Sử đã từ trần, hưởng thọ 97 tuổi để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho gia đình và nhiều bạn bè, đối tác. Cho đến giờ, vẫn còn rất nhiều người nhắc về cụ Đỗ Thế Sử như một tượng đài doanh nhân.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

GIA TỘC HADID: GIÀU CÓ VÀ NỔI TIẾNG NHƯNG LẠI MẮC PHẢI CĂN BỆNH KHÓ CHỮA

Hadid một trong những dòng họ được nhiều người ngưỡng mộ vì sự giàu có, bề thế bên trời Tây.

Nếu ở Hàn Quốc, có gia tộc Samsung đầy quyền lực thì ở phương Tây cũng có gia đình Hadid chẳng hề kém cạnh.

Điều đặc biệt nhất chính là cặp chị em Gigi và Bella Hadid "nổi đình nổi đám" trong làng thời trang với vẻ ngoài nóng bỏng và gu ăn mặc "bỏng" mắt.

Thế nhưng ít ai biết đằng sau, họ lại phải chịu một "lời nguyền" bệnh tật.

Hãy cùng xem xem đó là căn bệnh gì và câu chuyện thực hư ra sao TẠI ĐÂY nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top