12/12/2019 17:12

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Nếu bạn hút thuốc liên tục trong vòng 6 tháng, nguy cơ mắc ung thư phổi đã là rất cao rồi đấy. Đây thực sự là tin buồn đối với các “con nghiện” coi thuốc lá như một phần thiết yếu của cuộc sống.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”, lời cảnh báo này được in trên bao bì của tất cả những sản phẩm thuốc lá điếu này dường như vẫn chẳng hề có tác dụng thì phải. Bởi thực tế đã chứng minh, số lượng người sử dụng thuốc lá ngày càng tăng và tỷ lệ “con nghiện” mắc ung thư phổi cũng chiếm số đông.

Theo ý kiến của các bác sĩ tại bệnh viện K Trung ương thì số lượng hút càng lớn, trong thời gian càng dài, nguy cơ mắc ung thư phổi càng cao. Bởi trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất (bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc) với hàng trăm loại gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là 69 loại gây bệnh ung thư. 

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 
Hút thuốc rất có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Nam+)

Hút thuốc lá trong 6 tháng, nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao 

Các chuyên gia cho biết, hút thuốc lá được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh ung thư phổi quái ác. Theo số liệu thống kê từ bệnh viện K Trung ương thì có tới 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá, trong đó 4% bệnh nhân mắc bệnh do hít phải một số lượng khói thuốc lá đáng kể từ những người xung quanh. 

Vậy, hút thuốc lá trong bao lâu thì có thể dẫn đến ung thư phổi? Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trên khắp các diễn đàn, bởi khi tìm hiểu trên mạng, đa số chúng ta sẽ chỉ nhận về đáp án kiểu như: Không có câu trả lời chính xác về khoảng thời gian dẫn tới căn bệnh ung thư phổi đối với người hút thuốc lá. 

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 
Vậy, hút thuốc bao lâu sẽ gây ung thư phổi? (Ảnh minh họa: Healthy) 

>> Xem thêm: Hơi từ thuốc lá điện tử có thể tiêu diệt các tế bào hệ hô hấp

Để đưa ra đáp án phù hợp nhất với nỗi băn khoăn trên của hàng triệu người, các bác sĩ của bệnh viện K Trung ương đã dẫn kết quả của một cuộc khảo sát đến từ nhóm nghiên cứu ở Anh có nêu rõ, với những người mang gen dễ phát triển ung thư phổi thì họ có khả năng mắc bệnh chỉ sau 6 tháng hút thuốc. 

Trong khi đó, nhiều trường hợp cũng hút thuốc lá tới 60 năm lại không hề mắc bệnh. Giải thích về điều này, các bác sĩ cho rằng, nguy cơ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về gen hay môi trường sống xung quanh, cụ thể là: 

-    Tiền sử gia đình.

-    Tiền sử bệnh phổi. 

-    Tuổi tác.

-    Do hút thuốc thụ động. 

-    Do xạ trị vùng ngực.

-    Do chế độ ăn uống.  

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 
Thời gian mắc ung thư do hút thuốc lá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa: Vinmec)

>> Có thể bạn quan tâm: Hãi hùng những ông bố nhả khói thuốc mù mịt trước mặt con nhỏ

Tần suất hút thuốc lá càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư phổi càng tăng 

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, ước tính mỗi người hút 30 điếu thuốc/ngày trong 14 tháng, 20 điếu thuốc/ngày trong vòng 22 tháng hoặc 10 điếu thuốc/ngày trong 41 tháng là đã đủ khả năng gây khối u ở phổi rồi. Con số thực tế cho thấy, hơn 90% số người hút thuốc lá với một lượng lớn và kéo dài sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn người hút ít. 

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, mà nó còn là thủ phạm gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp cùng các bệnh ung thư tại nhiều bộ phận trên khắp cơ thể chúng ta.

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 
Thuốc là là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý trên cơ thể con người. (Ảnh minh họa: QQ)

>> Đừng bỏ lỡ: Vì người lớn quen thói này mà con gái mới 16 tuổi đã ung thư vòm họng

Dân tình xôn xao: “Đây đích thị là tin sốc đối với các con nghiện” 

Ngay khi những thông tin về nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đối với người sử dụng thuốc lá trong thời gian dài được chia sẻ trên mạng xã hội, đã có rất nhiều bình luận được để lại. Trong đó, hàng ngàn ý kiến đều tỏ ra lo ngại và hoang mang cực độ, bởi 6 tháng là khoảng thời gian quá ngắn để các con nghiện có thể tự ý thức được mức độ nguy hại của khói thuốc lá. 

Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng là có thể mắc ung thư phổi 
Cư dân mạng bày tỏ ý kiến trước thông tin này. (Ảnh chụp màn hình) 
Đoạn clip cho thấy tác hại khủng khiếp của thuốc lá đối với tim

Thực sự đây là vấn đề đã được nói đi nói lại không biết bao nhiêu lần trên khắp các phương tiện truyền thông, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà vẫn còn rất nhiều người vô tư hút những điếu thuốc lá độc hại ấy. Hãy dừng lại trước khi quá muộn nhé, bởi 6 tháng trôi qua nhanh lắm đấy các thanh niên ạ! 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

LÁ PHỔI ĐEN CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG 52 TUỔI QUA ĐỜI SAU 30 NĂM HÚT THUỐC LÁ

Theo số liệu thống kê từ WHO thì có tới trên 60% số bệnh nhân tử vong hàng năm trên khắp thế giới do căn bệnh ung đều có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, bao gồm cả những người trực tiếp hút và những người gián tiếp hít phải khói thuốc.

Hút thuốc lá được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi, đây là căn bệnh có diễn biến khá âm thầm ở giai đoạn đầu, thậm chí khiến người bệnh hoàn toàn không hề hay biết, cho tới khi phát hiện thì đã quá muộn.

Giống như trường hợp của người đàn ông này chẳng hạn. Đây là một bệnh nhân 52 tuổi đã qua đời sau 30 năm hút thuốc lá và mắc bệnh ung thư phổi nhưng không biết rõ tình trạng sức khỏe của mình nên vẫn đăng ký hiến tạng.

Các bác sĩ đã quay lại video về đoạn khám nghiệm lá phổi của bệnh nhân này khiến ai nấy đều giật mình hoảng hốt về sự tàn phá ác liệt của thuốc lá đối với cơ thể chúng ta.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top