12/18/2019 07:20

Đưa điện thoại cho con, bố mẹ rảnh tay làm việc nhưng hệ quả khó lường

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trẻ em Việt thường chơi một mình với chiếc smart phone hoặc máy game cầm tay, tất nhiên việc tương tác với bố mẹ thông qua những trò chơi lại càng hiếm, đó là thiệt thòi lớn khi so sánh với trẻ em nước ngoài.

“Bố mẹ Việt có lẽ là lười chơi với con nhất nhì thế giới”. Một phụ huynh làm việc trong lĩnh vực giáo dục, từng có 6 năm ở Nhật, 2 năm ở Pháp và nửa năm ở Úc đã cảm thán như vậy sau quá trình quan sát cách nuôi dạy con của các gia đình thuộc nhiều nước khác nhau. 

Bố mẹ Tây cố gắng dành nhiều thời gian chơi với con

Đưa điện thoại cho con, bố mẹ rảnh tay làm việc nhưng hệ quả khó lường
Bố mẹ Tây cùng con trải nghiệm mọi thứ.

Bố mẹ Tây xem việc chơi đùa với con là niềm vui và trách nhiệm, giúp thắt chặt sự gắn kết giữa các thành viên, vun đắp tuổi thơ vui vẻ và đáng nhớ cho con đồng thời hướng bé đến các kỹ năng cùng nhiều giá trị tinh thần có ý nghĩa.

Các gia đình thường xuyên dẫn trẻ đi công viên, đến trung tâm giải trí theo sở thích của bé hoặc đơn giản là cùng chơi đùa ngay tại nhà. Trong quá trình đó, trẻ được thỏa sức khám phá bất cứ điều gì và bố mẹ sẽ trở thành người hỗ trợ giúp bé tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình. 

>> Xem thêm: ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn

Một số bố mẹ Việt lựa chọn phương pháp nuôi dạy con theo kiểu phương Tây

Đưa điện thoại cho con, bố mẹ rảnh tay làm việc nhưng hệ quả khó lường
Nếu bố mẹ Việt cũng làm được như vậy thì sẽ là điều cực kỳ tốt đối với sự phát triển của trẻ.

Bố mẹ nào mà chẳng thương con, điều này bố mẹ Việt thể hiện khá rõ. Nhiều người lo lắng cho con từng li từng tí, họ “trải sẵn” mọi thứ, với mong muốn con có được điều kiện tốt nhất để tập trung vào việc học.Có khi chưa chờ con hỏi là đã lao vào giải thích và nhồi nhét những mong bé ghi nhớ lại - đây là điều hết sức sai lầm, gây cản trở khả năng học hỏi và sức sáng tạo của con. 

Nhưng cũng ngày càng có nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn phương pháp nuôi dạy con cái kiểu phương Tây, hoặc gần ta nhất là Nhật Bản. Với hy vọng các con sẽ sớm học cách tự lập, biết chăm sóc bản thân và tự tin hơn trong giao tiếp. 

Để thực hiện điều đó thì không phải cứ gửi con đến lớp học văn hóa hoặc các lớp kỹ năng sống là được, một trong những điều quan trọng nhất chính là cách bố mẹ tương tác - chơi mà học với con. 

>> Đừng bỏ lỡ: Biết vẽ hình người, nói dối... Biểu hiện cho thấy trẻ cực thông minh

Phụ huynh đừng nên giao điện thoại cho con để rảnh tay làm việc 

Một số các phụ huynh Việt Nam chỉ trò chuyện nhiều với con vào buổi tối, vì buổi sáng phải tranh thủ ăn uống rồi con vội đến trường, bố mẹ vội đến cơ quan. Sau khi tan làm thì bố đi nhậu một tuần đôi ba bận, nếu không nhậu thì về nhà cũng hay dán mặt vào điện thoại hoặc máy tính, mẹ tất bật nấu ăn và dọn dẹp nữa là hết thời gian. 

Đưa điện thoại cho con, bố mẹ rảnh tay làm việc nhưng hệ quả khó lường
Việc đơn giản nhất nhưng đem lại lợi ích cao nhất - dành ra 1 tiếng hoặc hơn để chơi với con mỗi ngày.

Trong lúc đó thì con làm gì, có thể là sau khi ăn, bé phải vội đến một lớp học thêm hay lớp năng khiếu nào đó, hay phải làm bài tập về nhà hoặc tự chơi một mình. Nếu bố mẹ không chủ động yêu cầu con giúp đỡ việc nhà, chơi đùa, trò chuyện và quan tâm con nhiều hơn thì cũng đừng tức giận nếu con quá nhút nhát, rụt rè, thậm chí thường xuyên cư xử không đúng mực.

Trường hợp tệ hơn, một số phụ huynh có thói quen để con chơi điện thoại thả ga mà không hề lo lắng rằng đây là nguyên nhân khiến trẻ lười vận động, dần chán học và khó uốn nắn hơn.   

Rõ ràng, khi nhận được sự quan tâm, dạy dỗ cẩn thận của bố mẹ thì đứa trẻ là người được hưởng lợi nhiều nhất. Kéo theo những điều tích cực đến với cộng đồng và xã hội. 

Nếu ở Phương Tây xem việc chơi với con là thói quen, đã ăn sâu vào văn hóa của họ thì tại Việt Nam, điều này chỉ diễn ra với tần suất khá tùy hứng, không phải thói quen cũng chẳng có quy định gì. 

>> Xem thêm: ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công

Những bài học đường đời quý giá mà cha dạy con gái sẽ tốt hơn mẹ

Thiết nghĩ bố mẹ khoan vội chạy theo các phương pháp cao siêu gì đó, mà hãy làm được việc đơn giản nhất nhưng đem lại lợi ích cao nhất - dành ra 1 tiếng hoặc hơn để chơi với con mỗi ngày. Tin chắc rằng những đứa trẻ sẽ vô cùng vui mừng và khi lớn lên, chúng sẽ có thêm tự tin và sức mạnh để đương đầu với nhiều thử thách trong cuộc sống. 

Ảnh Tổng hợp 

Chia sẻ các bí quyết nuôi dạy con vào mục bình luận bên dưới nhé!

Nhìn mới thấy, công cuộc dạy con học chưa khi nào gian nan hơn thế 

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua tuổi thơ nghịch ngợm, thích chơi hơn học, hầu hết mọi đứa trẻ đều như thế, kể cả đứa con đáng yêu của bạn. Dường như việc chỉ dạy từng con số và giải thích từng vần chữ cho trẻ con chưa bao giờ là công việc dành cho người thiếu kiên nhẫn. 

Đôi khi vì tức quá, bức xúc quá vì dạy hoài mà con vẫn chưa hiểu và chưa nhớ làm bố mẹ chỉ biết vò đầu bứt tóc. Thậm chí trường hợp một ông bố họ Ngô sống tại Hàng Châu (Trung Quốc) còn “éo le” hơn, lo sợ mình không kiềm chế được mỗi khi giám sát con học, vị phụ huynh này đã trói hai tay mình lại, tạo nên cảnh tượng có 1 – 0 – 2 làm dân mạng cười bò… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top