12/14/2019 16:47

Trước tin nhắn giả ngân hàng lừa trăm triệu, Bộ Công an đưa khuyến cáo

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Với thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, kẻ xấu đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Và mới đây nhất, Bộ Công An đã đưa ra cảnh báo và cho rằng thủ đoạn này cực kì nguy hiểm.

Lừa tiền qua tài khoản ngân hàng, nhắn tin điện thoại từ lâu đã xuất hiện gây hoang mang dư luận. Và mới đây nhất, bộ Công an đã phát cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm tinh vi hơn khi giả mạo tin nhắn thương hiệu SMS Brand Name. Đây là thủ đoạn mới, khó phát hiện nên đã có trường hợp lừa đảo lên đến hàng trăm triệu đồng. Vì thế, các khách hàng nên hết sức lưu ý, nhất là trong thời điểm cuối năm, giao dịch nhiều, dễ nhầm lẫn.

Bộ Công An cảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa tiền người dân - Ảnh 1.
Hình ảnh một ngân hàng bị các đối tượng hack để gửi tin nhắn Brand Name (Ảnh: bocongan.gov.vn)

SMS Brand Name là gì?

Theo Wiki, SMS Brand Name là một loại tin nhắn có thương hiệu riêng, các các tổ chức, cá nhân nếu muốn sử dụng phải đăng ký độc quyền tại các nhà mạng viễn thông. Tin nhắn này sẽ được gửi hàng loạt để chăm sóc khách hàng, ra thông báo mới, quảng bá hình ảnh… Theo nguyên tắc, khi tin nhắn Brand Name đã được đăng ký tại các nhà mạng thì các tổ chức, cá nhân khác không được phép đăng ký trùng tên thương hiệu.

Kẻ xấu đã đổi phương thức lừa đảo, từ việc sử dụng sim rác sang giả mạo tin nhắn thương hiệu - SMS Brand Name

Trước đây, kẻ xấu sử dụng sim rác để phát tán nội dung lừa đảo. Điều này đã khiến nhiều người bị lừa, nhất là các vùng nông thôn thiếu kĩ năng phân biệt giả thật. Hành vi này đã nhanh chóng bị phát giác và tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Và mới đây nhất, các thủ đoạn lừa đảo đã lên "một tầm cao mới" là giả mạo tin nhắn thương hiệu - SMS Brand Name của các ngân hàng. Không chỉ thế, các tin nhắn giả mạo kiểu này lại cùng thư mục với các tin nhắn thương hiệu "thật" trên điện thoại của người dùng. Vì thế khi tin nhắn lừa đảo được gửi tới, nếu không để ý kĩ thì việc sập bẫy lừa đảo lên đến 90% vì khách hàng dễ nhầm tưởng đây là thông báo chính thức từ các ngân hàng.

>>Đừng bỏ lỡ: Người phụ nữ suýt mất 2 triệu vì tin lời shipper lừa đảo và cái kết bất ngờ

Thủ đoạn của các đối tượng lừa tiền người khác

Vì một số sơ hở hay nhờ thủ thuật hack tài khoản, sau khi có được thông tin khách hàng, các đối tượng lừa đảo sẽ bắt đầu gửi các tin nhắn giả mạo SMS Brand Name đến điện thoại của từng cá nhân. Trong nội dung các tin nhắn này sẽ có sẵn các đường link "fake", có giao diện y hệt với giao diện thật của các ngân hàng.

Lúc này khi khách hàng truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP…

Khi có được thông tin thì kẻ xấu sẽ thực hiện các hành vi như: chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký vay online…

>>Xem ngay: Hí hửng với 100 triệu đồng giả người yêu, cô gái tá hỏa vì cú lừa ngoạn mục

Các loại tin nhắn thường dưới dạng: 

Bộ Công An cảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa tiền người dân - Ảnh 2.
Tin nhắn giả mạo SMS Brand Name của ngân hàng được các đối tượng tội phạm sử dụng để lừa chiếm đoạt tài sản người dân. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

- "Trân trọng thông báo tới Quý khách! Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày 1 tháng 11. Quý khách nhanh chóng đăng nhập vào http://www.***bank.top để cập nhật trực tuyến"

- "Kính gửi người dùng ***Bank, điểm tài khoản của bạn đã được đổi thành điều kiện quà tặng. Vui lòng đăng nhập www.***bank.vip ngay để đổi quà. Nếu quá hạn, nó sẽ không được chấp nhận"…

>>Xem thêm: Không kịp trở tay trước màn kịch lừa đảo, trộm tiền bạc của cô bạn thân

Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, nếu gặp phải trường hợp trên, Bộ Công an khuyến cáo:

- Người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ Ngân hàng để phát hiện các tin nhắn giả mạo ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn. Website chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và được đánh dấu an toàn bằng hình ổ khóa bên cạnh tên miền website (giao thức https).

- Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới Ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, sớm có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn này của các đối tượng.

- Người dân cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Thanh niên dùng tờ 500.000 đồng lừa tiền nữ nhân viên bán cà phê

Với phương thức giả mạo tinh vi, trong thời gian vừa qua, kẻ xấu đã thực hiện trót lọt khá nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn lên đến hàng trăm triệu đồng. Với  tin nhắn Brand Name giả mạo ngân hàng, nhiều người không để ý kĩ sẽ rất dễ sập bẫy, rất khó để phân biệt được thật giả. Vì thế, bộ Công an cũng khuyến cáo người dân, khi có bất kì tin nhắn hay thông báo gì liên quan đến tiền bạc, ngân hàng hãy đọc thật kĩ, nếu có dấu hiệu lừa đảo thì báo ngay với ngân hàng để xác nhận, không thực hiện theo chỉ dẫn của kẻ xấu.

Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người cùng cảnh giác

 NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO SIÊU TINH VI KHÁ NHIỀU NGƯỜI SẬP BẪY

Ngày nay, có khá nhiều trò lừa đảo tinh vi vì thếbản thân mỗi người cần có những biện pháp tránh gặp những trường hợp xấu:

- Thử nước hoa: Chỉ nên thử trong các siêu thị, trung tâm thương mại vì nếu thử ngoài đường đó có thể là một vụ lừa đảo, làm bạn hôn mê, rồi lấy cắp tài sản.

- Wifi free đòi bạn phải cung cấp một số thông tin, thậm chí cả mật khẩu email để được vào hệ thống ấy, điều này hoàn toàn bất bình thường nếu không muốn nói là chiêu trò tinh vi của bọn lừa đảo.

-  Ở  bãi giữ xe đột nhiên thấy một số dị vật kỳ lạ nằm trên xe mình nhưng hãy cẩn thận vì ở thời điểm bạn gỡ đồ xuống, kẻ gian có thể lợi dụng sơ hở mà tiếp cận

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Chuyện “rich moms” nuôi con: Vợ Lý Hải lên tiếng “không tính toán nuôi con hết nửa tỷ hay mấy tỷ”
Scroll to top