12/15/2019 10:53

Bạn có biết: 1 lít dầu ăn cũ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chất béo từ dầu ăn đã qua sử dụng sau khi bị đổ thẳng xuống bồn rửa sẽ đông lại, dần cứng và bám chặt trong đường ống, nếu không được xử lý thích hợp sẽ gây nên nhiều vấn đề mà nặng nề nhất là ô nhiễm môi trường.

Chắc hẳn bất cứ gia đình nào cũng từng ít nhất vài lần phải kêu thợ về sửa đường ống bồn rửa bát bị tắc nghẽn. Vậy có bao giờ bạn nghĩ tại sao nó lại bị tắc hay không, nguyên nhân không hẳn hoàn toàn do thức ăn thừa bị kẹt lại, mà có thể chính thói quen xử lý dầu ăn đã qua sử dụng bấy lâu nay của bạn là lý do dán tiếp khiến bồn rửa nhanh bị tắc hơn đấy.

Không nên đổ thẳng dầu ăn cũ xuống bồn rửa

Bạn có biết: 1 lít dầu ăn cũ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch
Thói quen này dễ gây tắc nghẽn đường ống nước và ô nhiễm môi trường.

Theo cách thuận tiện nhất, chúng ta thường đổ thẳng dầu ăn cũ xuống bồn rửa cho nhanh gọn, thế nhưng bạn có biết để bồn rửa và cống tránh bị tắc nghẽn thì nguyên tắc đầu tiên là không được đổ dầu mỡ cùng chất béo xuống không. Bởi vì chất béo sau khi bị đổ xuống sẽ dần đông và cứng lại, còn bám dính rất chặt trong đường ống, dù sau đó bạn dội nước hay chất tẩy rửa thông thường thì cũng không thể trôi hết được.

Theo trang Healthylifetricks, nếu dầu ăn cũ không bị bám ngay vào đường ống và trôi thẳng xuống mặt đất thì điều này cũng không hề tốt tẹo nào. Bởi như vậy đồng nghĩa với việc lượng dầu cũ đó sẽ thẩm thấu vào nguồn nước ngầm dưới mặt đất, dẫn đến gây ô nhiễm nguồn nước sạch của chúng ta.

Các nhà khoa học ước tính rằng, 1 lít dầu ăn đã qua sử dụng sẽ làm ô nhiễm cho gần 1 triệu lít nước sạch. Lượng nước này tương đương với nhu cầu sử dụng của 1 người trong 14 năm. Do đó việc đổ thẳng dầu ăn cũ xuống bồn rửa là thói quen cần loại bỏ ngay lập tức, trước khi quá muộn.

>> Xem thêm: Để "tẩy sạch" nhanh đường ruột, loại bỏ dầu mỡ và giải độc thì không gì tốt bằng 5 thực phẩm này

Cách xử lý dầu ăn cũ

Bạn có biết: 1 lít dầu ăn cũ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch
Bạn nên đổ dầu cũ vào túi ni lông hoặc chai nhựa rồi mới cho vào sọt rác.

Nếu có dầu mỡ thừa sau khi chiên xào cần vứt bỏ, thay vì đổ thẳng vào bồn rửa thì bạn hãy cho vào tủ đá, để đông rồi quăng vào sọt rác. Hoặc nếu muốn vứt ngay thì hãy để vào chai nhựa hay túi ni lông, cột chặt lại rồi mới bỏ sọt rác. Dù hơi mất thời gian nhưng bạn đã góp phần giúp thế hệ tương lai tiếp tục có nguồn nước sạch để sử dụng.

>> Đừng bỏ lỡ: Ăn sáng quá sớm, nhiều dầu mỡ nguy cơ mắc bệnh về dạ dày

Trong trường hợp bồn rửa có dấu hiệu bị nghẹt, rút nước chậm hơn bình thường thì bạn có thể tự xử lý bằng cách sau.

Bạn có biết: 1 lít dầu ăn cũ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch
Thông bồn rửa bằng baking soda.
  • Chuẩn bị nước nóng, baking soda, giấm trắng.
  • Cách thực hiện: Đổ nước nóng xuống ống thoát nước, lấy khoảng nửa chén baking soda đổ tiếp vào, chờ vài phút. Giấm trắng và nước pha theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào bồn rửa. Khoảng 5 đến 10 phút sau thì dội lại nước nóng thêm lần nữa là xong.

>> Xem thêm: Tránh tắc nghẽn, tuyệt đối không vứt rác xuống bồn cầu, ống cống: nhất là dầu ăn, xác cafe

Thí nghiệm cho thấy hiện tượng khủng khiếp xảy ra nếu dập lửa từ dầu ăn bằng nước

Chúng ta đang sống tại thời điểm mà những biến đổi về khí hậu và môi trường đang ngày càng rõ rệt. Đừng chỉ ngồi đó than thở và trách móc, chính bạn cũng có một phần trách nhiệm đối với hành tinh này. Vì tương lai của các thế hệ mai sau, đừng ngại bất cứ hành động nhỏ bé nào có thể giúp môi trường sống dần hồi phục, hay ít nhất là không tồi tệ thêm.

Còn bạn, hãy thay đổi thói quen đổ dầu ăn cũ vào bồn rửa bát và kêu gọi mọi người xung quanh cũng hành động như vậy nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cảnh báo 6 lí do khiến ống thoát nước luôn bị tắc nghẽn

Tình trạng tắc nghẽn ống nước khiến bạn và gia đình gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, để tránh những phiền phức không đáng có, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân gây ra tắc nghẽn từ đó có cách đối phó và đề phòng thích hợp.

Những nguyên nhân phổ biến phải kể đến thói quen xả thẳng bã cà phê, tăm bông, tã, băng vệ sinh xuống cống hoặc bồn cầu. Một số trường hợp có thể do bạn xử lí cát vệ sinh cho mèo sai cách, vứt khăn ướt xuống bồn rửa… Nếu không muốn tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào việc thông đường ống nước thì hãy thay đổi ngay…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top