11/11/2019 17:36

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Xã hội ngày càng phát triển mang lại nhiều lợi ích, sự tiện nghi cho con người. Thế nhưng, bất kỳ điều gì cũng có mặt tối của nó, khi mạng xã hội phổ biến cũng chính là lúc người ta thấy cô đơn nhiều hơn.

Một trong những trạng thái mà có lẽ bất kỳ ai cũng đã trải qua ít nhất một lần chính là sự cô đơn. Ngày nay, người ta cô đơn vì nhiều thứ, lạc lõng vì không có một người bạn thật sự, không thể dành nhiều thời gian cho gia đình vì đời sống bận rộn hay đơn giản hơn là không có một người yêu bên cạnh chăm sóc, quan tâm,... Tất cả lý do ấy tưởng chừng như khác nhau, thế nhưng rất ít người quan tâm liệu đâu là căn nguyên của vấn đề.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trải qua cảm giác cô đơn 

Dù bạn là một người đã trưởng thành hay đang chênh vênh ở ngưỡng cửa đó thì chắc hẳn cũng đã từng trải qua cảm giác của sự cô đơn. Đặc biệt trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, người ta lại càng cảm thấy khó khăn hơn khi phải giao tiếp với nhau ngoài đời thực. Vậy là cô đơn lại chất chồng sự cô đơn. Nó như một vòng tròn mà chẳng người nào tìm được điểm kết. 

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Giới trẻ cảm thấy cô đơn nhiều hơn trong xã hội hiện nay (Ảnh: Gangbeauty)

Mới đây, Reece (27 tuổi, sống ở Đài Bắc) chia sẻ trên trang cá nhân như sau:

“Mặc dù có một nhóm bạn chơi chung đã lâu, tôi chưa bao giờ thấy thật sự gần gũi với họ. Tôi luôn có cảm giác mình là người ngoài cuộc”.

“Tôi không phải người dễ hòa nhập và cũng không thường chia sẻ với người khác. Có lẽ đó là lý do khiến tôi khó giao lưu và kết bạn”.

“Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu tôi có ai đó để tâm sự mỗi lúc buồn chán, nhưng điều này không phải muốn là có được”.

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Sự bùng nổ mạng xã hội khiến con người ngày càng xa nhau (Ảnh: arabicpost)

Có lẽ tình trạng này không chỉ duy mình Reece gặp phải. Bất kỳ người trẻ nào cũng có nguy cơ chịu đựng sự cô đơn, ngay cả chính bản thân chúng ta đôi lúc cũng không thể chắc chắn được mình có đang thực sự hạnh phúc hay không. Đặc biệt ở các nước Châu Á, tình trạng này cũng đang báo động nhiều hơn khi mà người trẻ không tìm được bạn bè và thường xuyên rơi vào cảm giác lạc lõng. 

>> Xem ngay: Mắc bệnh "ảo tưởng sức mạnh" và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội

Sau sự bùng nổ của mạng xã hội, người trẻ ở Châu Á đang ngày càng cảm thấy cô đơn, lạc lõng nhiều hơn

Mới đây, nghiên cứu của YouGov, thế hệ Millennial (sinh từ năm 1981-1996) được cho là thế hệ có những người cô đơn và lạc lõng nhất. Họ cũng đi sâu vào nghiên cứu để tìm ra đâu là nguyên do dẫn đến hiện thực này. Sau cuộc phỏng vấn, nhiều người trẻ tâm sự họ gặp khó khăn khi phải kết bạn, không tìm được điểm chung của cả hai, bản thân quá nhút nhát để có thể mở lòng hay hình thành tình bạn với ai đó.

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Một trong những lý do cô đơn là cảm thấy nhút nhát khi phải tiếp xúc trực tiếp bên ngoài (Ảnh: kuaibao)

Bên cạnh đó, một số khác lại cho rằng sự bùng nổ của mạng xã hội là nguyên nhân khiến họ ngày càng lạc lõng hơn. Priscilla (27 tuổi, Thái Lan), một trong những người tham gia cuộc khảo sát cho rằng cảm thấy khó chịu khi bạn bè cô dành “toàn tâm toàn ý” cho mạng xã hội. Khác với những buổi đi chơi vô cùng kiệm lời, họ đăng ảnh, bình luận, nói chuyện với cô trên mạng rất vui vẻ và điều đó làm cô cảm thấy sự không thành thật, có phần giả tạo. Đấy cũng chính là lý do Priscilla xa lánh bạn bè nhiều hơn, cô sống khép kín, hầu như không chia sẻ về bản thân với những người xung quanh.

Có thể thấy, mặc dù cuộc sống hiện đại, tiện dụng hơn rất nhiều kể từ ngày các phương tiện truyền thông đại chúng phát triển. Thế nhưng, câu chuyện của cô gái trên lại khiến ta cảm nhận có lẽ họ đã không thực sự hạnh phúc như những gì họ thể hiện trong các bức ảnh mà bản thân đăng tải. 

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Nhiều người không cảm thấy vui như những bức hình họ đăng tải (Ảnh: thehealthy)

Không chỉ riêng cuộc nghiên cứu này, Đại học Pennsylvania cũng đã từng cho rằng có tỷ lệ nghịch giữa việc sử dụng mạng xã hội và mức độ hạnh phúc với cuộc sống cá nhân của mỗi người. Cụ thể, khi con người càng “vùi đầu” vào smartphone, họ càng cảm thấy cô đơn, trầm cảm nặng nề hơn, nhất là với thế hệ Y (sinh từ 1981-1996), Z  (sinh từ 1997-2012) đang bước vào giai đoạn trưởng thành, dễ nảy sinh sự cô độc hơn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Dương Triệu Vũ: MXH như dao 2 lưỡi, không khéo nó cắt luôn tay mình

Làm sao để không cô đơn giữa thời đại mạng xã hội bùng nổ

Chúng ta không thể nào từ bỏ mạng xã hội, đây là điều đương nhiên. Mạng xã hội vẫn thực sự hữu ích. Nó giúp mọi người kết nối một cách dễ dàng hơn, công việc, những cuộc hẹn cũng được thực hiện nhanh chóng. Hơn nữa, ngày nay hầu hết mọi người đều sử dụng chúng, nếu như bạn đột ngột “cách ly”, chẳng khác nào bạn tự tách biệt bản thân, cô lập chính mình. 

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Hãy chủ động gặp gỡ bạn bè thay vì chỉ liên lạc qua mạng xã hội (Ảnh: koogle)

Hãy “tận dụng” các chức năng của mạng xã hội thay vì “lạm dụng” chúng. Những thứ cần phải bàn bạc trên mạng xã hội, hãy thực hiện trên đó và hòa nhập với mọi người. Thế nhưng khi các bạn có những cuộc gặp gỡ bên ngoài, hãy gạt bỏ điện thoại đi, tập trung vào câu chuyện với đối phương, chủ động giao tiếp với bạn bè và yêu cầu họ dừng việc sử dụng điện thoại khi cả hai đi chung. Chắc hẳn những người bạn thật sự sẽ không cảm thấy quá khó chịu với lời đề nghị này đâu.

Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA
Du lịch cùng hội bạn là cơ hội để gần gũi nhau hơn (Ảnh: MariShe)

Thay vì gửi lời chúc trên mạng xã hội, than phiền đã lâu không được gặp bạn cũ,... bạn hãy chủ động nhắn tin và hẹn đối phương đi ăn, uống nước, đến các khu vui chơi giải trí,... Hãy tạo cơ hội để đôi bên được gặp gỡ với nhau ngoài đời thực.

>> Có thể bạn quan tâm: Phát ngôn trên mạng xã hội là để tôn trọng không phải để nghe theo

Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

Ai cũng đã từng trải qua cảm giác cô đơn, đây là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi ta tự hỏi liệu những “ông trùm” tạo ra mạng xã hội có đang giữ đúng lời hứa “kết nối” mọi người với nhau không bởi dường như ta không cảm nhận được sự kết nối đó. Tuy nhiên, như đã nói, bạn hãy luôn giữ những suy nghĩ tích cực về mạng xã hội. Hãy làm chủ và điều khiển chúng chứ đừng để bản thân trở thành “con rối” của công nghệ. 

Vậy còn bạn, bạn có cho rằng sự bùng nổ MXH là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ châu Á thích sống FA, lười kết bạn?

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

SỰ THẬT PHŨ PHÀNG VỀ CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI - MẠNG XÃ HỘI CHI PHỐI TẤT CẢ

Mặc dù xã hội hiện đại, phát triển hơn mang lại nhiều lợi ích, sự tiện nghi cho chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có tốt có xấu, bên cạnh những mặt tốt thì vẫn luôn tiềm ẩn những mặt đen tối mà đôi khi ta phải học cách chấp nhận. Những bức tranh biếm họa của họa sĩ  Mariya Zavolokina đã ẩn ý thông điệp vô cùng sâu sắc, những góc khuất lần đầu được phơi bày. 

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Sự thật xúc động đằng sau bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội
Scroll to top