11/06/2019 15:26

Ra trường với đồng lương "lẹt đẹt" dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Có nhiều gia đình tuy chẳng phải khá giả gì nhưng vẫn đầu tư vốn liếng vào việc học của con, chí ít thì sau 16 năm đèn sách cũng phải bù lỗ thêm lãi thế nhưng liệu mức lương 5 triệu/tháng có được coi là phụ lòng cha mẹ?

Nhiều gia đình đầu tư cho con hàng trăm, hàng tỷ tiền học, thế nhưng ra trường lại chỉ lẹt đẹt 5 triệu/tháng, là do họ đã đầu tư sai hay vì quá bao bọc con cái?

Chuyện học hành của con trai cưng, con gái rượu luôn là một vấn đề đau đầu của các ông bố bà mẹ. Bước chân vào cánh cổng đại học, nhiều gia đình chẳng ngại ngần mà đầu tư cho con để có được hành trang, tương lai tốt nhất. Bán cả nhà cả cửa đi cũng chỉ mong một con đường rộng mở cho con để sau này "công thành danh toại" và có được sự nghiệp ổn định cũng như mức lương ở tầm khá. Đầu tư và hi sinh thì rất nhiều, nhưng thực tế họ nhận về được bao nhiêu?

Ra trường với đồng lương lẹt đẹt dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học
Nhiều sinh viên ra trường cảm thấy vô cùng "sốc" trước mức lương thử việc bèo bọt. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Đầu tư cả trăm triệu cho con ăn học, lương vẫn chỉ lẹt đẹt 5 triệu/tháng

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp trường danh tiếng này kia, tự tin cầm bằng đi xin việc nhưng mức lương thực sự không thể dựa vào bằng cấp. Họ ngậm ngùi chấp nhận mức lương 5 - 7 triệu/tháng để học và đào tạo lại từ đầu. Bao nhiêu tiền của đầu tư vào việc học của con nay bỗng tan thành mây khói. Suy cho cùng, việc cha mẹ dành dụm từng chút một để dọn sẵn cho con cái bước vào cánh cổng đại học để mang một tấm bằng loại giỏi về không giúp ích được cho "chúng" có kĩ năng sống, kinh nghiệm làm việc.

Ra trường với đồng lương lẹt đẹt dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học
Bạn sẽ mãi là đứa con bé bỏng trong mắt các bậc phụ huynh. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Mức lương 5 triệu thực sự là một cú sốc đối với các du học sinh đang mộng tưởng một tương lai sáng lạn khi trở về. Không phải là họ không có tài năng, kiến thức cao siêu mà chỉ bởi vì phía nhà tuyển dụng, họ cần một người đã từng có kinh nghiệm làm việc để tránh mất thời gian đào tạo lại từ đầu. Đâu dễ gì chỉ để có một người chăm chăm chỉ bảo từng chút một cho những ai vừa "chân ướt chân ráo" bước vào đời. Kiến thức ở trên trường thực sự rất bổ ích, nhưng nó chỉ là lý thuyết và cần được thực hành nhiều lần thì mới cho ra cái mà người ta gọi là kinh nghiệm và quy đổi thành mức lương tương xứng. Vậy nên đầu tư cả trăm triệu nhưng lương vẫn ở mức 5 triêu/tháng có lẽ là một điều gia đình phải tập chấp nhận.

>> Xem thêm: Những trường Đại học công lập học phí thấp bậc nhất Việt Nam

"Trào lưu" cho đầu tư tiền tỷ cho con ăn học 4 năm, bao bọc từng li từng tí một

Trong thời đại ngày nay, không thiếu những gia đình khá giả và có đồng ra đồng vào muốn đầu tư cho con học ở một ngôi trường bậc nhất với điều kiện cơ sở giảng dạy đứng top thế giới. Họ sẵn sàng bán nhà, đầu tư tiền tỷ cho con theo học suốt từng ấy năm chỉ để mong với tấm bằng ra trường ấy, con sẽ đạt được mức lương thấp nhất là 1000 USD/tháng (khoảng 23 triệu VNĐ). Đối với các gia đình khá giả, tiền thì có thể kiếm lại được nhưng đầu tư cho con thì chỉ có một cơ hội duy nhất, học thành tài thì không chỉ là 1 mà có thể là 2, 3 căn nhà con cái họ cũng có thể "hô biến" dễ như trở lòng bàn tay.

Ra trường với đồng lương lẹt đẹt dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học
Bạn đã bao giờ nghe thấy câu "hi vọng càng nhiều thất vọng càng cao" chưa? (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Còn đối với những người chọn cách đầu tư cho con để đợi một tấm bằng danh giá sẽ sinh lời, sinh lãi cũng không thiếu trong xã hội ngày nay. Họ thà bán nhà, bán đất đi để con có tiền ăn học chứ đời nào để con chật vật ở quê nhà rồi làm công ăn lương 3 cọc 3 đồng/tháng. Một khi đã sang được chân trời mới, gia đình vẫn sẽ bao bọc và chăm lo từng li từng tí một cho con. Không cần tốn thời gian cho những công việc làm thêm rình rập nguy hiểm ngoài xã hội, trong suốt 4 năm con cái sẽ được chu cấp toàn bộ tiền ăn, học, tiêu vặt để dồn hết tâm trí cho việc đại sự.

>> Đừng bỏ lỡ: 'Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng'

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Được bố mẹ bao bọc nên không có kinh nghiệm làm việc

Nhiều người trẻ ngày nay, họ được lo cho từ A-Z nên trong khi bạn bè đồng trang lứa thử hết việc này đến việc kia, kinh nghiệm ở "thương trường" phải ghi một danh sách dài mới đủ thì họ - những đứa con cưng được bao bọc lại phải bắt đầu từ con số 0 mặc dù học nước này, nước kia. Không phải là do họ lười làm việc mà bởi vì suy nghĩ của những bậc cha mẹ này không muốn con phải mất tập trung cho những công việc tay chân vất vả, toàn bộ thời gian và công sức phải đổ dồn cho việc học mới xứng đáng từng đồng tiền bát gạo mà gia đình đầu tư.

Ra trường với đồng lương lẹt đẹt dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học
Không phải cứ có tiếng đi du học là sẽ có được mức lương khởi điểm cao. (Ảnh: ONON MADE)

Không có thời gian làm việc cũng đồng nghĩa với không có bất cứ một kinh nghiệm cũng như kĩ năng, cách ứng xử với đồng nghiệp nơi công sở. Mà chuyện này không thể trách chính họ, cũng chẳng trách được các bậc phụ huynh, suy cho cùng họ cũng chỉ muốn đầu tư cho con có một môi trường tốt nhất để làm bàn đạp cho tương lai. Thế nhưng với mức lương lẹt đẹt 5triệu/tháng của người không có kinh nghiệm thì quả thực sự đầu tư tiền tỷ này cũng mang lại không ít hoang mang và hối hận cho các bậc phụ huynh. Có người bán cả lô đất với giá vài tỷ để dồn cho con, nhiều năm sau nó trở thành "miếng mồi ngon" có giá trị gấp 4, gấp 5 lần thời điểm bán. Mà mức lương của con họ bây giờ cũng chỉ là 5 triệu, biết bao giờ mới hồi vốn và biết khi nào mới đền đáp được sự hi sinh của gia đình?

Ra trường với đồng lương lẹt đẹt dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học
Nhiều người "vỡ mộng" thì thực trạng du học sinh về không phải ai cũng may mắn có mức lương ổn định. (Ảnh: ONON MADE)
Du học sinh Việt được truyền thông Nhật khen ngợi vì hành động đẹp

>> Có thể bạn chưa xem: Cô gái đi xuất khẩu lao động ở Nhật tâm sự chua xót về cuộc sống nơi đất khách quê người

Đầu tư tiền tỷ cho con đi học luôn là một vấn đề khá đau đầu của nhiều bậc phụ huynh, nhất là trong thời đại ngày nay, nhà nhà du học, người người du học. Có không ít gia đình bao bọc con quá mức và đầu tư quá khủng nên không tránh khỏi cú sốc khi mức lương của con chỉ có thể bắt đầu với 5 triệu. Không phải cứ làm những công việc chân tay thì sẽ có kinh nghiệm, nhưng cách mà họ bắt đầu nghiêm túc với việc mà mình lựa chọn sẽ giúp cho họ có kĩ năng trên đường đời sau này.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Bí quyết giúp học sinh dễ dàng xin học bổng du học

Ngoài việc tự túc đi du học đối với những gia đình có điều kiện khá giả thì xin học bổng cũng là một cách rất thông minh và tiết kiệm, lựa chọn vô cùng hợp lý cho những ai muốn trải nghiệm môi trường học ở nước ngoài. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn xin được học bổng toàn phần một cách dễ dàng. Nắm được các bí kíp này sẽ giúp cho bạn có một tấm vé du học được bao trọn gói vô cùng bổ ích đấy.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY! 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top