11/20/2019 15:18

Lời của cổ nhân: "Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái"

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Với con trai và con gái, người làm bố làm mẹ sẽ có những cách thức và phương pháp nuôi dạy khác nhau. Song với câu nói "dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" khiến nhiều người đặc biệt suy ngẫm.

Trong vấn đề nuôi dạy con cái, nhiều người thường nhắc đến câu "Lấy nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" - câu nói này tưởng chừng chỉ phản ánh việc kiểm soát tiền bạc đối với con gái và con trai là khác nhau. Song, thực tế sâu xa còn là để nói đến việc rèn luyện ý chí, tính cách và tâm lý của con trẻ.

Nuôi con trai tránh  giàu

Với vế đầu tiên trong câu nói "nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái", ý nghĩa thực sự chính là đối với con trai, các bậc tiền bối ngầm dạy không nên "trải thảm đỏ sẵn đường" con đi, bởi lẽ việc này được cho là sẽ khiến các cậu bé thiếu ý chí mạnh mẽ và trách nhiệm của một người đàn ông. Vậy nên, trong việc nuôi dạy con trai, nhiều người khuyến khích rằng, nên để các con trải nghiệm qua sự gian khổ và đặc biệt nghiêm khắc đối với vấn đề vật chất. Hãy để các con cảm nhận được sự vất vả và khó khăn để sống có trách nhiệm và giàu ý chí hơn. 

Lấy nghèo khó để nuôi con trai, dùng giàu có để nuôi con gái
Nghèo nuôi con trai ý chỉ là nên nghiêm khắc trong cách nuôi dạy con, đặc biệt về vật chất đối với các bé trai. (Ảnh: FB)

Bên cạnh đó, có một điểm rất đáng lưu ý nữa chính là không nên để con trai phụ thuộc vào mẹ.

Khác với con gái - thường có tâm lý yếu mềm, con trai sẽ có sự hiếu động và mạnh mẽ hơn về phần bản chất tâm lý, chính vì thế bố mẹ nên tách con trai khỏi mình sớm hơn con gái, tránh để con phụ thuộc. Đặc biệt, việc không nên để con trai quá quyến luyến mẹ sẽ giúp trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân sớm hơn,... bởi các mẹ thường là những người lo lắng và trông nom toàn bộ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như ấu ăn, giặt giũ. Nên điều này vô tình sẽ khiến bé nảy sinh thói quen dựa dẫm. 

Lấy nghèo khó để nuôi con trai, dùng giàu có để nuôi con gái
Trẻ trai sớm tách dần khỏi sự nuông chiều của bố mẹ, sẽ nhanh chóng học được cách quyết đoán, độc lập và tăng khả năng chăm sóc bản thân. (Ảnh: FB)

Ngoài ra, việc tránh để con trai quá lôi thôi, lếch thếch cũng là một trong những điều mà không phải bố mẹ nào cũng lưu tâm. Một số cha mẹ nghĩ rằng con trai lôi thôi sẽ chẳng có vấn đề gì, nhưng thực tế, đây là suy nghĩ không hề đúng. Việc giữ cho con trai hay con gái có thói quen nên sạch sẽ và gọn gàng, sẽ phần nào giúp con hình thành được sự sắp xếp trong tư duy, đồng thời giữ được vẻ ngoài ấn tượng, tươm tất, giúp con thuận lợi trong tương lai về sau. 

>> Xem ngay: Nhà tâm lý học John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Nuôi con gái tránh nghèo

Theo ông bà xưa, hàm ý sâu xa của "giàu" ở đây chính là nên bồi dưỡng và giáo dục khí chất cũng như tri thức và kinh nghiệm sống cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bởi lẽ, con gái chính là phái yếu, các con khi ra ngoài xã hội sẽ phải chịu đựng rất nhiều thiệt thòi, cũng như thường yếu mềm trước những sự cám dỗ của hào nhoáng hư vinh. Vậy nên việc giúp con phát triển trong môi trường tốt nhất sẽ giúp các con độc lập và và giữ gìn được  bản thân khỏi cám dỗ xung quanh.

Lấy nghèo khó để nuôi con trai, dùng giàu có để nuôi con gái
Dạy con gái cách tự lập và có khí chất cũng như tri thức để trẻ có thể tránh khỏi những cám dỗ khi ra đời. (Ảnh: FB)

Chưa hết, trong việc nuôi dạy con gái, người xưa còn chú trọng vào việc dạy con học cách tự lập. Việc để con có thể đứng vững trên đôi chân của mình mà không dựa dẫm vào bất cứ ai sẽ rất tốt cho con gái sau khi kết hôn. Bởi một khi con gái đã có tư duy dựa vào thứ gì đó thì đã rơi vào thế yếu. Nếu chẳng may con gái bị bỏ rơi, sẽ cảm thấy khó lòng vượt qua được. Thế cho nên việc để con có thể tự lập từ sớm chính là điều tốt cho tương lai về sau. 

Lấy nghèo khó để nuôi con trai, dùng giàu có để nuôi con gái
Nuôi dạy con gái mạnh mẽ, học cách tự lập bằng chính đôi chân của mình. (Ảnh: FB)

Tính khí nóng nảy cũng là một trong những yếu điểm mà các cô con gái hay mắc phải. Điều này xuất phát từ việc được bố mẹ xem như công chúa từ khi mới sinh ra, cần gì sẽ có đó, nên một khi không có được thứ gì đó, sự cáu gắt và hạnh họe sẽ bắt đầu phát tác. Sự nóng nảy này nếu không được kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của các con trong tương lai. Chính vì thế việc bố mẹ nên dạy con gái sự dịu dàng, nữ tính, bình tĩnh và điềm đạm là rất cần thiết. Song, sự dịu dàng, nữ tính ở đây được người xưa nhìn nhận rõ trong chừng mực và không bị nhẫm lần với sự nũng nịu quá mức. Người xưa tin rằng, cái gì quá cũng sẽ không tốt. 

Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con gái chính là nên loại bỏ tư tưởng "trọng nam khinh nữ". Nhiều người vẫn thường sở hữu tư tưởng cổ hủ như con gái sớm muộn cũng gả cho người ta, nên chỉ cần nuôi lớn là được, không cần đầu tư, bồi dưỡng quá nhiều. Chính điều này sẽ làm nảy sinh sự tự ti trong tâm lý của các con và đây là điều tuyệt đối không nên. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan

Người ba mặc kệ miệng đời nhảy múa bán bánh nuôi con ăn học

Có thể thấy, với con trai và con gái luôn có hai cách thức nuôi dạy khác nhau. Song đan xen trong đó vẫn luôn hướng đến mục tiêu chung là để các con có thể phát triển một cách khỏe mạnh, tự lập và vững vàng trước sóng gió cuộc đời. 

Bạn có đồng ý với quan điểm "Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái" hay có ý kiến khác? Cùng chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

KHÔNG ÁP ĐẶT, LÀM BẠN VỚI CON... LÀ CÁCH TẠO RA ĐỨA TRẺ XUẤT SẮC

Trong phương pháp nuôi dạy con cái, việc để con trẻ trở nên độc lập, bản lĩnh trong tương lai, thì vai trò của người mẹ là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia khuyên rằng, các mẹ nên làm một người bạn đồng hành cùng con, đừng áp đặt mà hãy để trẻ được phát triển tự nhiên.  Hãy lắng nghe và để chúng tự phát triển theo sở thích, đam mê đó mới là điều tốt. 

Xem thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top