11/22/2019 23:04

Kỳ lạ ngôi chùa "độc" giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Tạm lánh xa những ồn ào và chọn một ngày yên ả, hãy ghé lên chùa Kỳ Quang 2, ngôi chùa độc đáo với kiến trúc "5 không": Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa, để được đắm chìm trong vẻ đẹp thanh tịnh tâm hồn.

Giữa những ồn ào náo nhiệt của thành phố, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn kiếm cho mình những nơi yên tĩnh để được thả hôn vào mây trời hay chưa? Nếu vậy hãy thử một lần đặt chân lên ngôi chùa Kỳ Quang 2 để cảm nhận được không khí của đất của trời. Dù nằm giữa Sài Gòn náo nhiệt nhưng chùa Kỳ Quang 2 vẫn giữ cho mình những nét thanh bình và an yên.

Kiến trúc ngôi chùa hết sức độc đáo, được thiết kế dựa theo quan niệm của Phật giáo 9 phương trời và 10 phương Phật nên chùa không có tường, không có cửa, cũng không có cột hay nóc và đà. Vì vậy ngôi chùa được mệnh danh là ngôi chùa đá "5 không".

Thiết kế "5 không" độc đáo

Ban đầu chùa có tên gọi là Thanh Châu Tự, được xây dựng vào năm 1926 và chỉ là một chùa làng nhỏ bé tại Gò Vấp. Sau đến năm 2000, chùa mới chính thức tu sửa trên diện tích 7.500 m2 với kiến trúc "5 không" độc đáo, điều đặc biệt toàn bộ thiết kế này là của chính trụ trì Thượng tọa Thích Thiện Chiếu. Ngôi chùa hơn 100 năm tuổi này nằm trên đường Lê Hoàng Phái, phường 7, Gò Vấp, là một trong những ngôi chùa vàng tại Sài Gòn.

Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Cảnh quang thiên nhiên, thanh tịnh tại chùa Kỳ Quang.

Kiến trúc độc đáo của chùa dựa trên quan niệm 9 phương trời, 10 phương Phật của Phật giáo. Chùa không có cột để nhằm giải thoát con người khỏi khổ đau, trói buộc của đời thường, bởi cột luôn là tượng trưng của sự trói buộc, tạo nên sự thù hằn. Cửa là tượng trưng của việc ngăn cách và co cụm, nên viêc không có cửa mang ý nghĩa chùa luôn mở rộng cửa thiền cho thập loại chúng sinh.

Theo lời người xưa truyền lại, Phật pháp vốn vô biên nên chùa cũng không xây tường, vì tường là sự giới hạn chật hẹp. Đà (cấu kiện nối liền các cột với nhau) là sự tắc nghẽn xui xẻo, nên vì vậy chùa cũng không xây đà. Cuối cùng là nóc, đây là thứ được cho gây ngáng sự vương lên 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh.

Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
"Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng" vị sư trụ trì giải thích về thiết kế không tường, không nóc độc đáo của chùa.
Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Khi đến đây, con người sẽ được hòa mình với thiên nhiên và cảnh quang kỳ vỹ.

>> Đừng bỏ lỡ: Những ngôi chùa lâu đời nhất Việt Nam, được tuyền tụng "cầu gì được đó"

Ý nghĩa những thiết kế độc đáo tại chùa

Chùa được xây dượng thành 18 ngọn núi và 17 hạng động, đây được hiểu là mô phỏng theo 5 non, 7 núi. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho muôn loài. Bên phải là núi Ngũ Hành, bên trái là Thất Sơn cũng là biểu trưng cho bảy sắc thái tình cảm của con người. "Ai làm chủ được bản thân, người đó là thánh nhân", sư trụ trì giải thích thêm.

Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Lối lên chánh diện là những bậc thang được bao bọc bởi hang động 2 bên tạo nên sự hoang sơ, kỳ vỹ.
Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Bên trong chánh điện không có cửa giúp bản thân cảm giác được rộng mở tâm trí.

>> Có thể bạn chưa xem: Chẳng cần sang Thái, xuôi về miền Tây "checkin mỏi tay" với nhiều ngôi chùa đẹp xuất sắc

Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Công trình tượng phật mạ vàng 3m ngự trên đài sen đặt ở cổng chùa tượng trưng cho việc kết nối giữa trời và đất.
Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Trong chùa còn có những dấu ấn lịch sử được xây dựng lên như đền thờ Âu Cơ, Lạc Long Quân, đền thờ Trần Nhân Tông.

Mái ấm tình thương của hơn 200 đứa trẻ

Chùa Kỳ Quang 2 còn là ngồi chùa nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi và tật nguyền, không nơi nương tựa lớn nhất tại Việt Nam. Sư thầy Thiện Chiếu cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 và đến nay nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Kỳ lạ ngôi chùa độc giữa Sài Gòn: không tường, không nóc, không cửa
Hơn 200 em nhỏ đều được sư thầy Thiện Chiếu chăm sóc từ lúc lọt lòng và đều được thầy làm giấy khai sinh cũng như dạy học, dạy viết.

>> Bạn có biết: Top 5 ngôi chùa được truyền tai là vô cùng linh ứng nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

5 ngôi chùa nổi tiếng đến là hết ế ngay giữa lòng Hà Nội

Thiết kế độc đáo và đầy ý nghĩa, ngồi chùa Kỳ Quang 2, không cửa, không tường... vẫn luôn là nơi đến của nhiều người muốn thanh tịnh tâm hồn. Mọi người tìm đến chùa không chỉ vì kiến trúc độc đáo, nơi đây còn cho chúng ta có một bầu không khí trong lành, tươi mát khác hoàn toàn so với chốn thành thị giúp chúng ta có thêm được năng lượng để vượt qua những khó khăn phía trước. Tận hưởng cảm giác như trong không trung với trời đất bao la và khung cảnh hung vĩ, nên thơ tại chùa giúp bạn có được một tinh thần tốt nhất để tiếp tục học tập là làm việc.

Ảnh tổng hợp

CHÙA HÀ: NGÔI CHÙA “CẦU TÌNH ĐƯỢC NGAY” TRỨ DANH VỊNH BẮC BỘ

Chùa Hà tại Hà Nội luôn được nhắc đến là một ngôi chùa linh thiêng về chuyện cầu duyên. Dù chỉ là những câu chuyện truyền tai nhau và hoàn toàn không có gì xác thực để chứng minh, tuy nhiên bao nhiêu năm qua, người đời vẫn tin tưởng chọn nơi đây để gửi gắm bao tâm sự, cùng hy vọng khi "đi thì lẻ bóng về thì có đôi".  Đây cũng là ngôi chùa to và đẹp nhất tại Hà Nội cùng với nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh mà không phải ai cũng biết.

Xem thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top