11/20/2019 16:03

Giáo sư Christopher Hsee: Người bận rộn dễ cảm thấy hạnh phúc hơn

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Để có được thành công trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn cần khiến bản thân luôn bận rộn, sử dụng quỹ thời gian mình một cách tối đa và chọn những công việc phù hợp với sở thích, đam mê để có thể phát huy một cách tốt nhất.

Ông bà ta thường có câu “Nhàn cư vi bất thiện” ý muốn nói đến những người rảnh rỗi, dư thời gian nên có những hành động vô nghĩa, không có ích.  Thế nên trong cuộc sống nên tìm cho mình một công việc, khiến bản thân mình bận rộn, cho dù bạn chọn hoạt động não bộ hay thân thể đều giúp ích cho cuộc sống và quan trọng nhất vẫn là loại bỏ cảm giác chán chường không ai mong muốn xảy đến. 

Khoa học chứng minh: Người bận rộn hơn hạnh phúc hơn 

Mới đây, Giáo sư Christopher Hsee, một nhà tâm lý hành vi của Đại học Chicago tại Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm nghiên cứu trên 98 sinh viên tham gia trắc nghiệm 2 phiếu đánh giá. Sau khi hoàn thành phiếu đầu tiên, thì các tình nguyện viên phải đối mặt với 2 lựa chọn: đặt phiếu vào chỗ gần nhất hoặc xa hơn so với vị trí ngồi của họ. Nếu đặt phiếu vào chỗ cách xa hơn, tình nguyện viên sẽ phải mất thời gian đi thêm vài bước để thực hiện hành động này.

Telegraph cho biết rằng hai phần ba số sinh viên chọn đặt phiếu vào chỗ gần nhất. Phiếu trắc nghiệm thứ hai yêu cầu tình nguyện viên đánh giá mức độ vui vẻ theo thang điểm. Kết quả cho thấy những người chọn đặt phiếu ở xa hơn có điểm hài lòng cao so với nhóm kia.

Giáo sư Christopher Hsee: Người bận rộn dễ cảm thấy hạnh phúc hơn
Nghiên cứu thực tế cũng chứng mình số người bận rộn cảm thấy vui vẻ hơn người không làm việc.(Ảnh minh họa) 

Trong bài viết trên tạp chí Psychological Science, giáo sư Hsee đưa ra một kết luận rằng khi con người đang trong trạng thái bận rộn sẽ cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc với cuộc sống. Phát hiện này, theo ông, có ý nghĩa vô cùng to lớn.

"Đối với từng cá nhân ông cho rằng mọi người không nên để tay, chân và tâm trí rơi vào tình trạng nhàn rỗi quá lâu. Sau khi thức giấc chúng ta nên tìm một việc gì đó để làm. Bất kỳ việc gì cũng được, ngay cả khi việc đó chẳng mang đến kết quả cụ thể”, ông nói.

Giáo sư Christopher Hsee: Người bận rộn dễ cảm thấy hạnh phúc hơn
Khi suy nghĩ những điều trong cuộc sống hằng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng tích cực làm việc tốt hơn. (Ảnh minh họa) 

Bận rộn không có nghĩa là phải hoạt động hết công suất hay phải luôn tay làm. Theo giáo sư Hsee, suy nghĩ về vấn đề gì đó xảy ra trong cuộc sống cũng là một hình thức khiến bạn bận rộn. Vị giáo sư nói ông đã từng kiểm tra giả thuyết này bằng cách yêu cầu các trợ lý thực hiện những công việc lặt vặt và điều đó mang lại một kết quả xác thực. Kết quả cho thấy được họ cảm thấy thật sự vô cùng hạnh phúc so với khi chẳng phải làm gì.

>>>Xem thêm: Đừng đi chơi với người nhàn rỗi, 15 phút với người bận rộn quý hơn cả ngày với người nhàn

Muốn công việc hiệu quả hãy để não bộ ở trạng thái “Deep Work” 

Thông thường khi làm việc tại văn phòng, chúng ta sẽ có những trạng thái thường xảy ra đó chính là suy nghĩ lan man. Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội và lượng thông tin được truyền tải nhanh chóng mỗi ngày, điều đó khiến chúng ta hay phân tâm và thường mất tập trung hơn trong hoạt động thường ngày. 

Giáo sư Christopher Hsee: Người bận rộn dễ cảm thấy hạnh phúc hơn
Trạng thái “Deep Work” giúp bản thân tập trung vào một việc và quên đi nhàm chán.(Ảnh minh họa)

Chuyên gia đưa ra lời khuyên nên cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại và việc truy cập mạng xã hội 24/24 để có thể tập trung cho công việc tốt và hiệu quả hơn. Việc giữ cho bản thân "Deep Work" sẽ rút ngắn toàn bộ thời gian và hoàn thành công việc đúng theo tiến độ. 

>>>Đừng bỏ lỡ: Bận rộn mấy cũng phải đẹp, buồn thế nào cũng phải xinh và nhất định phải có tri thức. 

Hãy chọn công việc mình yêu thích để không cảm thấy chán nản, buồn bực 

Một trong những cách thức giúp cho cuộc sống không bị nhàm chán và luôn có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc hơn đó chính là làm công việc phù hợp với sở thích cũng như sở trường của bản thân. Đó chính là lý do bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng công việc trước khi nhận. Để hạn chế tình trạng chọn sai việc rồi phải đổi hoặc làm trong tâm thế không thoải mái. 

Giáo sư Christopher Hsee: Người bận rộn dễ cảm thấy hạnh phúc hơn
Hãy làm việc chăm chỉ vì sự bận rộn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.(Ảnh minh họa)

>>>Có thể bạn chưa biết: Người trẻ giờ khi mệt mỏi chỉ muốn "về quê nuôi bò": Ủa, có đủ tiền mua bò chưa bạn ơi? 

MS Top 10 công việc được trả lương cao nhất thế giới: Hạng 1 không khó đoán

Nói tóm lại bạn hãy nên kiếm một công việc phù hợp với sở thích cũng như sở trường bản thân để có thể phát huy một cách tốt nhất. Hơn thế nữa, bạn nên biết cách khiến mình bận rộn để bản thân có việc để làm, mục tiêu để sống, có giá trị và được công nhận trong xã hội này. Còn bạn, đã thực sự tận dụng được toàn bộ thời gian của mình chưa, tranh thủ lúc còn trẻ và khỏe, thì đừng phung phí thời gian vào những thứ không đâu để rồi sau này phải cảm thấy hối tiếc về những gì không làm được. Hãy cùng nhau chia sẻ bài viết thú vị này đến với nhiều người nhé!

Cùng đón xem những bài viết hấp dẫn khác tại Bestie.vn!

Giới trẻ ngày nay luôn có cùng một câu hỏi: Chọn việc nhẹ lương cao hay nên chọn công việc nuôi dưỡng sự nghiệp sau này

Trong xã hội khắc nghiệt ngày nay, bạn trẻ nào cũng mong muốn mình khi ra trường sẽ được nhận vào một công việc có vị trí tốt nhất và mức lương cao để có thể giải quyết những nhu cầu cá nhân và gia đình. Công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hay công việc nuôi dưỡng sự nghiệp " lâu dài hơn" luôn là một trong những điều khiến giới trẻ đau đầu khó khăn chọn lựa. 

Nếu bạn chấp nhận với sự nghiệp đồng nghĩa bạn phải có sự cạnh tranh khốc liệt, nổ lực phấn đấu để thăng chức. Còn ngược lại thì nhẹ nhàng từ từ nhưng không mấy đúng với niềm đam mê của chính bản thân mình. Vậy giữa hai việc bạn sẽ lựa chọn như thế nào là hợp lý? Bạn nên đặt ra cột mốc thời gian để bạn có thể có động lực mà tiếp tục với những dự định của bản thân mình. 

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top