11/02/2019 09:46

"Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng"

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Quyết định đi du học được ví như là lựa chọn đổi đời mà bất cứ một du học sinh nào cũng "ảo tưởng" về thế giới bên ngoài kia - nơi sẽ mang lại cả bộn tiền, nhiều gấp đôi, gấp ba nếu chỉ "chôn chân" ở trong nước.

Đi du học để thực hiện ý nguyện "học, học nữa, học mãi" hay chỉ là cái cớ để kiếm việc làm thêm, gửi tiền về cho gia đình?

Ở xã hội phát triển ngày nay, việc đi du học cũng đã dần trở nên phổ biến đối với các đối tượng học sinh, sinh viên nhà có điều kiện hoặc kiếm được học bổng hỗ trợ 30, 50 và thậm chí là 100%. Con đường du học mở ra ở phía trước cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được đổi đời nếu như chọn đúng hướng đi cho mình. Nhiều người đi du học chỉ bởi vì "sở thích", nhưng cũng có người lựa chọn con đường khó đi này với ước mơ được đổi đời.

Du học là con đường nhanh nhất để "công thành danh toại"

Đối với những người mê học, thích học và muốn học thì việc có một tấm vé sang nước ngoài để tiếp tục sự nghiệp mài quần trên giảng đường là một niềm hạnh phúc và kì vọng lớn lao. Bất cứ ai đặt chân đến nước ngoài để tiếp tục việc học thì y như rằng, khi trở về họ rất nhanh chóng kiếm được những công việc "béo bở" và mức lương cũng được ưu ái hơn rất nhiều. Việc có được một tấm bằng đại học của nước ngoài như chứng tỏ đẳng cấp của họ cũng hơn những người khác rất nhiều. Đương nhiên, đây là câu chuyện của những người có học bổng hay gia đình có điều kiện, chỉ cần học và trải nghiệm cuộc sống muôn màu nơi "đất khách quê người" chứ không cần lo đến cơm, áo, gạo, tiền.

Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng
Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, nhiều người đã được vẽ sẵn kế hoạch đi du học. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng
Chuyện đi du học sẽ chỉ là một sớm một chiều, tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Cũng có nhiều trường, họ chu cấp thêm cho sinh viên cả tiền sinh hoạt phí hàng tháng để mọi người chú tâm vào việc học, không cần lo phải đi làm kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống nơi xứ người. Có được chỗ dựa vững chắc từ gia đình và nhà trường thì chắc chắn việc của những sinh viên này chỉ có thể là học và hưởng thụ cuộc sống đích thực của một du học sinh "khá giả".

>> Xem thêm: Con gái Lý Á Bằng gây choáng khi khoe cuộc sống du học ở Thuỵ Sỹ

Du học vốn chỉ là cái cớ, làm thêm "chui lủi" mới là mục đích của việc sang nước ngoài học tập

Không may mắn như những du học sinh có "ô dù" kia, đa số sinh viên chọn con đường du học như là một cách để bán sức lao động của mình nơi xứ người, đổi lấy hàng chục triệu/tháng gửi về cho gia đình. Sở dĩ họ phải lựa chọn con đường vòng vo và tốn kém đến vậy cũng chỉ vì mức thu nhập hấp dẫn, nghe thì có vẻ rất thơm, trung bình một tháng có thể kiếm được hơn 30 - 40 triệu cho các công việc tay chân nhưng thực chất lại vô cùng vất vả. Hơn nữa, bạn chọn đi làm trong thời điểm này là chấp nhận một hình thức làm chui, không hợp đồng, không bảo hiểm và phải cam kết làm theo đúng thời gian quy định.

Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng
Con đường du học thực sự không phải là màu hồng như bạn vẫn tưởng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng
Thực sự đến khi chính mình trải nghiệm, bạn mới biết vỡ mộng là gì. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Một ngày vừa phải đảm bảo việc học, lại sắp xếp thời gian ổn thoả cho công việc làm thêm, có những ngày đỉnh điểm chỉ dành ra được 3 tiếng để ngủ, thời gian còn lại là tất bật và hoạt động năng suất như một cái máy. Cầm mấy chục triệu trên tay sướng thì cũng sướng thật đấy, nhưng liệu bạn có còn đủ sức để tiêu tiền và dư dả gửi về cho gia đình hay không? Đi du học là chấp nhận một cuộc sống tự lập, tự thân vận động, nếu một ngày bù đầu tóc rối như thế này thì bạn nghĩ mình có thể vượt qua 1, 2 hay thậm chí là 4 năm ở trường đại học như thế nào? Chưa kể việc học là hoàn toàn tự túc, đừng mong có chuyện may rủi ở đây nếu như bạn không thực sự dành thời gian ra cho nó.

>> Đừng bỏ lỡ: So kè học vấn dàn Youtuber Việt: Giang Ơi Thạc sĩ quốc tế, ViruSs du học từ Á sang Âu

Con đường du học có thực sự phù hợp để kiếm tiền gửi về cho gia đình?

Nhiều người hi vọng sẽ đổi đời nhờ vào các công việc tay chân ở nước ngoài, dù rằng lương cũng cao thật đấy nhưng với mức sống trên thế giới thì từng ấy đồng bạc cũng chẳng đáng là bao. Hãy thử nhìn nhận rõ hai vấn đề và xem mình đang bấp bênh ở đâu: Một là bạn làm thêm để có đồng ra đồng vào đáp ứng cho mọi nhu cầu của mình, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình thì việc "ba đầu sáu tay" cũng khá hợp lí và an toàn, hai là bạn đi làm bởi vì ở đây có thể kiếm gấp đôi, gấp ba quê nhà nên việc gửi tiền về nuôi bố mẹ nằm trong khả năng của bạn. Thế nhưng dù không muốn nghĩ đến thì gia đình lại đang trở thành gánh nặng của bạn, đồng tiền bạn kiếm ra được đánh đổi bằng thời gian dành cho việc học, vậy thì đi du học để làm gì?

Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng
Bạn cho rằng đi du học là để học hay là kiếm tiền? (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Nhiều người nuôi mộng đi du học để làm thêm nhưng chỉ được vài ba bữa là áp lực chồng chất áp lực, họ phải bỏ cuộc ngay khi chưa nhận được tháng lương đầu tiên. Công việc và mức lương nghe thì hấp dẫn đấy, nhưng có đáng để bạn hi sinh mọi thứ chỉ vì đồng tiền nhận "chui" thế này hay không? Chưa kể, việc bất đồng ngôn ngữ cũng sẽ khiến cho bạn thiệt thòi nếu như gặp phải một người chủ tồi tệ. Cũng đáng để cân nhắc và lựa chọn hướng đi cho riêng mình phải không?

Du học sinh Việt được truyền thông Nhật khen ngợi vì hành động đẹp

>> Có thể bạn chưa xem: Lý do sao Việt tạm ngừng sự nghiệp: Hòa Minzy muốn sống cho mình, Hương Tràm muốn đi du học Mỹ

Du học đang dần trở thành một sự lựa chọn phổ biến của người trẻ ngày nay. Họ muốn đi du học vừa là để thoát khỏi vỏ bọc của gia đình, cũng là vì nuôi một giấc mộng làm giàu như những người đi trước. Thế nhưng có thực sự họ sẽ kiếm được một công việc làm thêm và dư dả tiền gửi về cho gia đình hay không thì còn phụ thuộc vào sự lựa chọn nên bắt đầu "khởi nghiệp" ở thời điểm nào. Đồng tiền có thể rất dễ kiếm nhưng nếu nó phải đánh đổi bằng tính mạng và tương lai của bạn thì suy cho cùng, nó vẫn là một sự đầu tư lỗ nặng!

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Cô gái đi xuất khẩu lao động ở Nhật tâm sự chua xót về cuộc sống nơi xứ người

Tưởng rằng một bước đổi đời khi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, không ít người bị vỡ mộng chỉ vì hiện thực quá chua xót, vất vả. Kiếm được vài chục triệu/tháng tức là họ phải dành ra gần như 20 giờ để làm việc quần quật, chưa kể phải "chốn chui chốn lủi" vì sợ bị phát hiện. Cuộc sống nơi xứ người chắc chắn sẽ mang lại mức thu nhập hấp dẫn, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc tự biến mình thành nô lệ của dồng tiền.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top