11/25/2019 22:37

Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Sống làm kẻ xấu thì dễ, nhưng để sống mà làm người tốt thì không phải ai cũng vượt qua được thử thách của chính mình. Tâm can muốn làm người tốt, ắt sẽ thành người tốt. Thâm tâm muốn trở thành kẻ xấu tự khắc sẽ được toại nguyện.

Sống ở đời, hẳn ai cũng mong mình gặp được điều lành, mọi sự như ý, bước chân ra đường là quý nhân phù trợ. Điều tốt thì ai mà chẳng muốn, thế nhưng họ vì điều tốt ấy mà đã cho đi được bao nhiêu quả ngọt? Sống ở trên đời, lòng tốt không phải tự nhiên mà có, tâm địa xấu xa độc ác cũng chẳng phải vô cớ xuất hiện. Người ta hay gọi nó là “nhân quả”.

Khẩu nghiệp thì cũng từ tâm mà ra

Lòng tốt vốn không dễ gì mà cân đo đong đếm được, huống gì người ta còn coi rẻ lòng tốt, tự mang cái xấu cái ác bủa vây lấy tâm can mình. Những cái gì thì bị xếp vào loại kẻ ác, những điều gì lại được mang danh nghĩa lòng tốt? Không khó để nhận thấy những lời nói như con dao cứa vào tim đối phương chính là đại diện cho một phần của kẻ ác. Khẩu nghiệp giúp cho người ta vui ngay thời điểm ấy đấy, họ hả hê vì khiến người kia đau đớn mà cứ cho rằng đó là hay. Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau chẳng phải là một điều nên làm hay sao? Nói những lời nói mang tính sát thương rồi lại mong người kia nghĩ tốt về mình, điều này thực sự quá đáng và rất khắc nghiệt.

Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác
Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác
Người đẹp chỉ đep khi thốt ra lời hay, kẻ ác chỉ ác khi "phun" ra những lời có tính sát thương. (Ảnh minh hoạ)

Đừng tưởng rằng lời nói gió bay, nói rồi thì là xong và cũng không ai để bụng, không có bất cứ hậu quả nào để lại. Người nói thì chỉ vài ba giây là quên đi cái nghiệp mà mình gây ra, nhưng còn người nghe, họ đau gấp trăm, gấp bội phần nghiệp mà đối phương sẽ phải đối mặt. Lời nói vốn chỉ là một thứ vô hình, khi đã phát ra rồi thì sẽ sớm thành dĩ vãng. Tại sao phải cố mang nghiệp vào mình cũng như tạo cho người khác nỗi đau về tinh thần để rồi nó cũng theo từng tích tắc mà biến đi. Thời gian dư thừa, hãy dùng nó vào việc làm người tốt, chí ít thì cũng làm người trung lập, yên phận mình, yên phận người.

>> Xem thêm: 'Khẩu nghiệp' sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời

Để bụng thì chỉ khiến cho bản thân mình thiệt thời

Có nhiều người ghét nhau là ghét ra mặt, họ tìm đủ mọi cách để dìm kẻ kia xuống hố bùn sâu, cả đời không ngóc đầu lên được. Cái cách mà họ dùng đôi khi chỉ là lời nói chứ chưa đến mức hành động, thế nhưng tính sát thương của nó cũng cao chẳng kém gì tự mình ra tay. Vì sao mà lại có sự ganh đua, tị nạnh này? Là vì để bụng, thù dai nhớ lâu và rạch ròi ăn miếng trả miếng đến mức không còn có tình người. Kết quả hẳn sẽ khiến cho bản thân cảm thấy hãnh diện đấy, nhưng liệu người kia có thực sự chịu thua hay không? Suy cho cùng đối phương có khi còn chẳng cảm thấy một chút đau đớn nào, bản thân thì đã miệt mài công sức, tính kế ủ mưu, còn đâu thời gian mà sống cho riêng mình?

Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác
Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác
Để bụng không phải là một cách hiệu quả để khiến bản thân nhẹ nhõm và "từ bi' hơn. (Ảnh minh hoạ)

Khi ghét một người, có khi đối phương còn không biết mình bị ghét ra sao thì họ đã tự mình ôm bực dọc, ôm những cục tức vô hình mà lúc nào cũng muốn “đánh động” cho người kia. Tâm trí của người bị ghét thì dành cho người mà họ yêu thương, còn tâm trí của bạn, dù đối với họ luôn là sự ghét cay ghét đắng vì nghĩ mà xem, cuộc sống của bạn bây giờ chỉ toàn hình bóng của kẻ mà bạn không ưa rồi. Tự mình đa tình, tự mình khiến bản thân thiệt thòi rồi tự mình làm trò cười cho chính cái sở ghét của mình, bạn đã thấy phiền chưa?

>> Đừng bỏ lỡ: Những lời tốt nhất đừng nên nói nếu không muốn chuyện xấu xảy đến

Không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác

Không bắt ai phải đối tốt với mọi người và cũng chẳng ép buộc ai phải từ bỏ người mà họ ghét. Thế nhưng hãy nghĩ mà xem, cuộc sống này là do mình lựa chọn, tâm can này cũng là tự mình hưởng ứng, thái độ với cuộc đời này thì càng phụ thuộc vào lý trí và con tim mỗi người, hà cớ gì cứ tự làm mình lạc trong mê cung “tạo nghiệp”. Dù có quyết định trở thành con người như thế nào đi chăng nữa thì đừng quên trên đời này vốn dĩ tồn tại luật nhân quả. Muốn cuộc đời mình hạnh phúc, hãy trồng nhiều quả ngọt. Muốn cuộc đời mình sa đà vào hố đen, cứ tiếp tục reo những nghiệp xấu, nghiệp ác đến cho đời.

Đời không làm được người tốt thì cũng đừng làm kẻ ác
Làm người tốt khó quá thì hãy tập từ bỏ thói quen làm kẻ ác. (Ảnh minh hoạ)

Không làm được người tốt thì cũng đừng cố gắng trở thành kẻ ác. Không muốn bản thân thiệt thòi thì cũng đừng khiến nhân loại phải chịu tổn thương. Không muốn người khác hưởng quả ngọt của mình thì cũng đừng tự tay vứt đi thành quả tốt đẹp ấy chỉ bằng những lời “dao ngôn”. Ở trên đời này, lòng tốt là vô hình nhưng nó cũng có cái giá của mình. Và thường thì nó rất đắt chứ không hề rẻ rúng gì cho cam. Bạn muốn an yên mà sống hay sóng gió cứ liên tiếp “tát” vào mặt thì hãy tự mình biết lựa chọn cách sống, cách đối mặt với chính sự lựa chọn của bản thân.

ĐÀO BÁ LỘC HƯỚNG DẪN RỬA MẶT "CẠO BỚT KHẨU NGHIỆP, TẨY NGHIỆP VÀNH MÔI"

>> Xem ngay: Những ai tính tình nóng nảy, ăn nói bộp chộp thì cần nhớ rõ 5 điều

Đôi khi cuộc sống khiến người ta phải trở nên xấu xa, ví dụ như cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, bản thân đã nhẫn nhịn và bỏ qua mà người kia vẫn cứ mạt sát mình thì lúc này đây, hãy nhớ một câu của “cố nhân”: Cái gì cũng có nhân quả của nó! Kẻ ác thì gặp quả báo, người tốt ắt sẽ hái được quả ngọt. Chúc bạn luôn may mắn và an yên với cuộc đời của mình.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

20 loại 'xà khẩu' không nên thốt ra khỏi cửa miệng

Ở trên đời này, "khẩu xà tâm phật" còn độc ác hơn "khẩu xà tâm xà". Bởi những người họ toát lên sự độc ác từ trong ra ngoài, đó chính là bản tính con người ai ai cũng có thể nhận ra. Thế nhưng những người mồm thì gây sát thương nhưng trong lòng lại dấy lên cảm xúc thương sót, ấy lại là người giả tạo, dùng cái "tâm" để tự luyến bản thân rằng mình vẫn còn là người tốt. Đã là người tốt, thì một loại "xà khẩu" cũng không được phép nói ra, chứ đừng nghĩ đến việc nói cho đã, cho vui rồi tự an ủi bản thân rằng tâm can mình không xấu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top