11/08/2019 14:22

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Thẻ ATM là một vật dụng không thể thiếu của chúng ta trong thời đại hiện nay. Chúng là thứ có giá trị nhưng cũng có nhiều rủi ro, vì thế, việc sử dụng thẻ làm sao cho bảo mật, an toàn là điều mà ai cũng quan tâm.

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, có chức năng thực hiện các giao dịch tự động bao gồm kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại... từ máy rút tiền tự động - ATM. Thẻ ATM có cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Bởi chúng là vật có thể chứa giá trị rất lớn, vì thế chúng cũng trở thành mục tiêu hàng đầu cho kẻ xấu. Bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để bảo vệ thẻ, bảo vệ tài sản của bản thân. 

Bảo mật tài khoản lỏng lẻo

Bởi tin tưởng tính bảo mật và sự an toàn của ngân hàng, nhiều người phụ nữ thường cất giữ toàn bộ tiền bạc của bản thân, gia đình trong thẻ ATM thay vì giữ trong két sắt hoặc ví. Vì lý do này, nhiều kẻ xấu tranh thủ lợi dụng cơ hội khi họ bất cẩn. 

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Thay vì giữ tiền trong két sắt, nhiều người chọn cất toàn bộ trong thẻ ngân hàng (Ảnh: Pinterest)

Đầu tiên phải kể đến chính là khâu bảo mật tài khoản, đặt mật khẩu thẻ. Nếu như bạn quá lỏng lẻo trong việc bảo mật, kẻ gian sẽ tận dụng cơ hội tuyệt vời này để hack toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bạn. Kể cả thông tin cá nhân lẫn tiền đều có khả năng bị mất cắp nên không bao giờ được chủ quan.

Một số người cũng cố gắng cẩn thận bằng cách đặt những mật khẩu rất dài. Thế nhưng, thay vì một dãy số ngẫu nhiên họ lại chọn ngày sinh nhật, số điện thoại hoặc những dãy số vô cùng đơn giản. Điều này sẽ vô nghĩa bởi kẻ trộm hoàn toàn có thể dễ dàng bẻ khóa bảo mật và lấy cắp tiền. Hãy cải thiện bằng cách thiết lập mật khẩu thật chặt chẽ, chọn nhiều kí tự đặc biệt đan xen mà đảm bảo chỉ riêng bạn mới có thể biết được. Nếu thận trọng hơn, bạn có thể thay đổi khoảng mỗi tháng một lần nhằm đảm bảo tính an toàn. 

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Không bao giờ được đặt mật khẩu bằng những dãy số quá đơn giản, dễ đoán (Ảnh: Weibo)

>> Xem nhanh: Trùm chăn khi ngủ, giữ biên lai ATM - nguyên nhân khiến cơ thể sinh bệnh

Rút tiền từ ATM công cộng

Một trong những vấn đề nguy hiểm thường gặp nhất chính là việc rút tiền ở ATM công cộng. Những cây ATM nằm ở vị trí vắng người qua lại là nơi tiềm ẩn những mối nguy hiểm khó lường. Kẻ gian có thể rình rập đánh cắp thông tin, tiền trong tài khoản của bạn bất cứ lúc nào.

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Luôn cẩn trọng khi thực hiện giao dịch ở những cây ATM công cộng (Ảnh: Internet)

Thực tế, từng có nhiều trường hợp bị kẻ gian đặt thiết bị ghi hình, lấy cắp số thẻ, dùng thẻ trắng nuốt thẻ thật,... Mọi thủ đoạn từ đơn giản tới phức tạp đều được kẻ cắp thực hiện vô cùng tinh vi với mục tiêu lấy toàn bộ số tiền trong tài khoản của bạn. Vì thế, hãy thực hiện rút tiền ở những nơi đông người, nên bỏ qua những cây ATM nằm nơi ít người qua lại hoặc quá cũ. 

>> Đừng bỏ lỡ: Cần vài triệu mà chỉ rút 100k/lần, cô gái bị nhắc còn gắt: "Rút bao nhiêu là việc của tôi"

Rủi ro khi dùng thẻ trực tuyến

Thời đại công nghệ phát triển xen lẫn những tiện nghi và rủi ro. Nhất là khi bạn dùng thẻ ATM để thanh toán khi đi siêu thị hoặc mua sắm qua các trang thương mại điện tử. Ngoài những tiện nghi như dễ sử dụng, nhanh chóng, tiện lợi, bạn cũng nên lưu ý tới mặt hạn chế của chúng và luôn cẩn trọng trong việc bảo quản thẻ của bản thân.

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Cần cẩn thận khi thực hiện giao dịch ở các trung tâm mua sắm.

Một trong những hạn chế lớn nhất của vấn đề này chính là nguy cơ mất thông tin do sự bảo mật lỏng lẻo của nó. Bạn cũng có thể mất đi mật khẩu của thẻ qua các trang web không uy tín, thiếu đảm bảo. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời nhất giúp những kẻ trộm lấy cắp tiền của bạn dễ dàng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ ngay thói quen lấy biên lai khi rút tiền ATM nếu không muốn vô sinh

Cách hạn chế những rủi ro

- Đăng ký SMS Banking là một trong những cách hàng đầu giúp bạn bảo vệ thẻ của mình. Công cụ này giúp cảnh báo các giao dịch của khách hàng. Bạn nên tham gia đăng ký dịch vụ này tại ngân hàng, mọi giao dịch từ tài khoản của bạn đều sẽ được ngân hàng thông báo đến số điện thoại và giúp bạn kiểm soát được liệu thẻ của mình có đang gặp vấn đề hay không. 

- Một vấn đề quan trọng không kém chính là mọi thông tin trên thẻ đều phải được bảo mật. Cho dù là thế nào đi nữa bạn cũng không được để cho bất kỳ ai biết chi tiết những thông tin trên thẻ. Điều này có thể khiến kẻ gian làm thẻ giả và phá mật mã bằng những thủ thuật của chúng. Đến lúc này, thẻ có thể mất toàn bộ thông tin, tiền bạc.

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Tất cả những thông tin trên thẻ phải được bảo mật kỹ lưỡng

- Những thông tin đại chúng, nhiều người biết như ngày sinh, số chứng minh thư là thứ bạn không nên dùng để đặt mật khẩu. Điều này có thể giúp kẻ gian đoán biết và thực hiện hành vi dễ dàng khi bạn bị mất thẻ, mất ví. Không bao giờ được để thông tin mật khẩu thẻ và thẻ trong cùng một nơi, điều này có nghĩa là khi bị mất ví bạn sẽ mất luôn cả hai và kẻ xấu sẽ tận dụng điều đó cướp sạch tiền. 

- Cho dù đó là một nơi đông đúc, nhiều người qua lại và sử dụng đi nữa thì bạn cũng luôn phải cẩn trọng khi rút tiền tại ATM công cộng. Hãy quan sát thật kỹ lưỡng xem có camera quay lén nhằm lấy cắp thông tin hay không.

- Khi nhập mã PIN, bạn nên thận trọng che kỹ bàn phím, không nên nhờ người lạ rút hộ bởi trong khi rút, họ có thể lén chuyển tiền của bạn vào tài khoản khác hay thậm chí là lấy cắp được mật mã của bạn. 

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Đừng bao giờ quên che mã PIN khi thực hiện giao dịch (Ảnh: Twitter)

- Sau khi giao dịch, hãy nhớ rằng luôn kiểm tra, đếm tiền và lấy hóa đơn đầy đủ. Có rất nhiều trường hợp máy trả thiếu tiền, nuốt tiền,... Hãy luôn chọn in hóa đơn, biên lai để đảm bảo giao dịch. Khi có tấm giấy này, bất kể bạn gặp vấn đề sai sót gì, chỉ cần mang chúng ra ngân hàng, họ sẽ kiểm tra và có những biện pháp nhằm giúp đỡ bạn. 

- Cần nhớ rằng luôn nhận thẻ trước và cất ngay vào ví. Hiện nay, hầu hết các cây ATM đều có chế độ nhả thẻ trước nhả tiền sau. Hãy nhận thẻ trước khi nhận tiền để tránh trường hợp máy nuốt mất thẻ.

Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin
Để tránh máy nuốt mất thẻ, hãy nhận thẻ trước nhận tiền sau (Ảnh: Internet)

- Nếu như chờ quá lâu mà máy ATM vẫn chưa nhả thẻ, nhả tiền, bạn cần bình tĩnh kiên nhẫn đợi thêm một tí. Chỉ rời khỏi khi máy thông báo kết quả rõ ràng trên màn hình và trở về trạng thái bình thường. 

- Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hoặc nghi ngờ, phát hiện tài khoản có kẻ gian rút trộm. Hãy gọi ngay lên ngân hàng và yêu cầu họ khóa thẻ cho bạn. Bên cạnh báo cho ngân hàng, bạn cũng cần thông báo công an để điều tra làm rõ tình hình và thủ phạm. 

Thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM

Bởi vì thẻ ATM là thứ có giá trị cao và cất giữ tài sản, tiền bạc, bạn cần phải luôn cập nhật những thông tin như cách bảo quản, bảo mật thẻ. Đừng để chính sự chủ quan, sơ suất của bản thân là nguyên nhân tạo kẽ hở để người xấu lấy cắp tiền bạc, thông tin của bạn. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này để bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

NHỮNG MÁNH LỚI TRỘM TIỀN TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG BIẾT ĐỂ ĐỀ PHÒNG

Trộm tiền nhất là trộm tiền từ tài khoản ngân hàng là một trong những kiểu trộm khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Hầu hết mọi người đều sử dụng tài khoản ngân hàng để giữ tiền bạc, tài sản của bản thân. Vì thế, tìm hiểu để bảo quản cho sự an toàn của chính mình là điều vô cùng quan trọng. 

Đại tá Trần Văn Doanh - Đại diện Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (C50) trong hội nghị trực tuyến về an toàn thanh toán thẻ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức đã có một báo cáo chi tiết về tình hình tội phạm thẻ hiện nay. Theo ông, tội phạm thường thấy là người nước ngoài, đến từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia; phía Nam và miền Trung các đối tượng các nước Đông Âu như Bungari, Rumani, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Anh….

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top