11/13/2019 07:10

Bố mẹ đừng vội ép trẻ vào khuôn khổ khi thấy con hướng nội, bướng bỉnh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khi đối mặt với những hành vi có vẻ chưa được tích cực của trẻ thì bố mẹ thường ngay lập tức uốn nắn, cố gắng thay đổi suy nghĩ của con mà không nhận ra rằng điều đó có thể làm mất đi nét tính cách và bản chất ở mỗi đứa trẻ.

Việc giúp con hình thành lối suy nghĩ và hành động độc lập ngay từ khi còn bé là tiền đề quan trọng quyết định thành công của trẻ sau này. Nhưng điều đó sẽ khó mà xảy ra khi bố mẹ luôn rập khuôn con trẻ trong một mớ tiêu chí mà họ cho là đúng đắn. Điều này chẳng những không khuyến khích phát triển mà chỉ kìm hãm triệt để mọi nỗ lực muốn khám phá và thể hiện bản thân của bé.

Nếu không muốn con mình trở thành những chú “gà công nghiệp” thì bố mẹ cần tinh tế hơn trong cách dạy dỗ, nhất là đừng vội vàng can thiệp quá sâu khi thấy con có những tính cách sau.

Hướng nội

Bố mẹ đừng vội ép trẻ vào khuôn khổ khi thấy con hướng nội, bướng bỉnh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết.

Các bậc phụ huynh thường có xu hướng muốn tập cho con trở nên dạn dĩ hơn trước mọi người, cho rằng như vậy sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh bạn và không ai có thể bắt nạt. Vì thế, nếu con có vẻ rụt rè, bẽn lẽn khi đứng trước nhiều người thì bố mẹ sẽ ngay lập tức nhắc nhở, cố gắng thay đổi tính cách của con theo mong muốn của mình.

Vậy nhưng thực tế là thế giới tâm riêng của những đứa trẻ hướng nội rất phong phú. Chúng không thích nơi đông người ồn ào không có nghĩa là chúng thờ ơ với việc khám phá mọi thứ xung quanh. Thậm chí suy nghĩ của trẻ em hướng nội thường thể hiện chính kiến riêng, có phần sâu sắc và thông minh. Kiểu người này khi lớn lên cũng thường được mọi người yêu thích nhiều hơn bởi đặc điểm “ngoài lạnh trong nóng”, sống tình cảm và đáng tin cậy.

>> Xem thêm: Thường xuyên ăn vịt lộn bé gái 5 tuổi ngực nổi cục, tử cung phát triển

Quá tự tin

Bố mẹ đừng vội ép trẻ vào khuôn khổ khi thấy con hướng nội, bướng bỉnh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết.

Kiểu phụ huynh thích khoe con mọi lúc mọi nơi, khiến đứa trẻ trở nên tự phụ là điều không nên chút nào. Thế nhưng bố mẹ cũng không cần ép con phải khiêm tốn triệt để, bởi vì kiêu ngạo và tự tin là hai khái niệm khác nhau. 

Nếu con đang làm tốt trong sự tự tin thì hãy khích lệ và tạo điều kiện để bé phát huy thế mạnh của mình. Ngược lại, khi cảm thấy công sức và thành tựu của mình không được ghi nhận sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, ức chế, không còn muốn cố gắng trong những lần sau. Tình trạng này kéo dài sẽ mài mòn dần mọi ý chí vươn lên của trẻ trong tương lai.

>> Đừng bỏ lỡ: Không áp đặt, làm bạn với con... Là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Bướng bỉnh

Bố mẹ đừng vội ép trẻ vào khuôn khổ khi thấy con hướng nội, bướng bỉnh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết.

Bố mẹ thường tỏ ra phiền não khi thấy trẻ quá bướng bỉnh, không nghe lời. Thậm chí các bậc phụ huynh sẽ vô cùng lo lắng và băn khoăn về tương lai của con khi chúng suốt ngày làm ngược lại những gì được dạy bảo. 

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự lo lắng của bố mẹ vào lúc này là không cần thiết. Bởi tất cả biểu hiện bướng bỉnh đó là để trẻ khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Từ nghịch đất, tháo tung đồ chơi hay nhiều “chiêu trò” khác nữa đều chứng minh khả năng và sự đặc biệt của trẻ. Đây là lúc trẻ cần bố mẹ trở thành đồng minh, ủng hộ và chấp nhận sự khác biệt đó, chứ không phải những lời la mắng, ép buộc đi vào khuôn khổ khiến trẻ bị tổn thương.

>> Xem thêm: Nếu trẻ ngồi kiểu W, ít giao tiếp mắt thì bố mẹ phải đặc biệt lưu ý

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Trước khi làm bố mẹ thì ai cũng từng là trẻ con, chỉ khi bước vào thế giới của bé, thấu hiểu tâm lý và cách thức trẻ khám phá mọi thứ xung quanh thì bạn sẽ khơi gợi được những tiềm năng phát triển của trẻ trong tương lai. Điều quan trọng nhất là dù bé có bướng bỉnh, hướng nội hay quá tự tin thì bố mẹ cũng đừng kìm hãm vội nhé, hãy cứ để con được là chính mình và nếu thấy cần thiết thì cũng phải từ từ điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp hơn.

Còn bạn, bé con nhà bạn có những nét tính cách trên không, chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Ảnh: Tổng hợp

Tạp chí Aboluowang: "Bàn tay thực sự là bộ não thứ 2 của trẻ"

Nuôi dạy con trẻ là cả hành trình cố gắng và kiên trì của bố mẹ. Mỗi đứa trẻ có một cá tính riêng biệt, nếu biết động viên và phát huy đúng người, đúng thời điểm sẽ giúp thúc đẩy khả năng tự lập, suy nghĩ sáng tạo - những điều vô cùng quan trọng quyết định thành công của trẻ trong tương lai. 

Vì thế nên bố mẹ đừng vội lo lắng khi thấy con mình có những hành động không được ngoan cho lắm. Thay vào đó hãy quan tâm, khơi gợi cho trẻ phát triển và khám phá thế giới một cách tự nhiên...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top