10/26/2019 08:02

Tỷ phú từ thiện 18 ngàn tỷ đồng: Sinh ra tay trắng cuối đời trắng tay

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Tỷ phú Charles F. Feeney là tấm gương mà Bill Gates và Warren Bufett đều phải ngưỡng mộ. Ông đã dành trọn cuộc đời của mình để “cho đi khi còn đang sống”.

Charles F. Feeney sinh năm 1931, ông khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Bằng sự nỗ lực hết mình và trí thông minh, ông trở thành tỷ phú với tổng tài sản lên đến hơn 8 tỷ USD. Thế nhưng không khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ khi sống giản dị và dành phần lớn tài sản cũng như thời gian để làm từ thiện. Đến ngoài 80 tuổi, vị tỷ phú đã quyên góp hơn 18600 tỷ đồng và chính thức trở thành người rỗng túi, phải đi ở thuê. 

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng cuối đời trắng tay
Vị tỷ phú dành cả cuộc đời để từ thiện (Ảnh: Viễn Vọng)

Vị tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Charles F. Feeney bắt đầu công việc kinh doanh của mình cùng với những người bạn khi không có số vốn nào trong tay. Ông bán rượu và xe hơi không thuế cho thủy thủ Mỹ. Sau đó bằng trí thông minh của mình trong buôn bán, vị tỷ phú đẩy nhanh doanh thu và lập cửa hàng miễn thuế ở các cửa khẩu. Doanh thu ước tính đạt tới 6975 tỷ đồng/năm.

Vốn là một người cực kỳ nhạy bén trong việc tìm cơ hội nên ngay khi Nhật Bản tổ chức thế vận hội và dỡ bỏ hạn chế du lịch nước ngoài, Feeney ngay lập tức nhảy vào để tìm lợi nhuận. Ông đã bán nhiều mặt hàng nổi tiếng như rượu, nước hoa, đồ miễn thuế… tại các địa điểm San Francisco, Hong Kong, Hawaii… Ông đã trở thành tỷ phú khi còn rất trẻ. Theo New York Times, tổng tài sản của ông lên tới hơn 18600 tỷ đồng.

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng cuối đời trắng tay
Feeney trong một lần chia sẻ trước truyền hình (Ảnh: Teknolojioku)

>> Bạn có biết: Tỷ phú Red Bull đi lên từ tay trắng, cơ đồ bị hủy hoại bởi cháu đích tôn

Cuộc sống giản dị, đi làm từ thiện đến cuối đời

Mặc dù giàu có nhưng Feeney sống bình lặng, giản dị và dành phần lớn tài sản của mình để đi từ thiện. Ông không bao giờ vào những nơi sang trọng hay diện đồ hiệu, vest sang trọng. Vị tỷ phú chỉ ở khu nhà bình dân Irish Pavillion Tommy Makem trên phố East 57th. Các bữa ăn của ông diễn ra ở quán hàng, vỉa hè, nơi có bánh mỳ kẹp thịt. Không chỉ giản dị, ông còn nổi tiếng với sự rộng lượng và lòng bao dung.

Feeney đã dành phần lớn tổng giá trị tài sản của mình là 18600 tỷ đồng để làm từ thiện. Suốt 30 năm qua, ông đã đi khắp thế giới ở Việt Nam, Nam Phi, Mỹ, Úc… để tập trung làm từ thiện trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học… Cả cuộc đời ông cứ thầm lặng như vậy, cho đi không cần danh tiếng chỉ một lòng mong mỏi xã hội tốt đẹp hơn mà thôi. Mặc dù từ thiện không cần ghi danh nhưng những hành động của ông đã được cả thế giới biết đến.

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng cuối đời trắng tay
Vị tỷ phú đã dành cả cuộc đời để từ thiện khắp thế giới. (Ảnh: Tạp chí đời sống)

>> Xem thêm: Jack Ma: Từ "ông vua thất bại" trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Cộng đồng mạng cảm phục trước con người của Feeney

Feeney là một tấm gương lớn cho cách sống và sự cố gắng, nỗ lực hết mình. Cộng đồng mạng đều cảm phục trước nhân cách và trí tuệ của vị tỷ phú. Trên thế giới có rất nhiều người giàu nhưng không phải ai cũng có thể làm được như ông. Feeney đã dành cả cuộc đời của mình cho xã hội, giúp đỡ những người nghèo. Bên cạnh đó cũng không ít ý kiến cho rằng vị tỷ phú chưa bao giờ trắng tay, ông đã sống một cuộc đời trọn vẹn và thu về cho mình bao niềm vui khi làm từ thiện.

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng cuối đời trắng tay
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Hé lộ đời tư giản dị của Rich Kid 24 tuổi thành tỷ phú USD sau một đêm

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

- “Ông ấy chưa bao giờ trắng tay cả, cái mà vị tỷ phú này có đó chính là niềm vui khi cho đi, cuộc sống trọn vẹn vì làm điều tốt và đặc biệt là tình thương của vô vàn người trên thế giới nơi ông đã từng đi qua”

- “Đúng là bắt đầu tay trắng, ra đi trắng tay”

- “Thật sự khâm phục. Cả thế giới mấy người được như ông, dành cả cuộc đời để hy sinh thầm lặng, giúp đỡ những người khốn khổ”

- “Những người như vị tỷ phú này cần được tôn vinh. Thực sự là ông đã dành cả cuộc đời để cho đi rồi”

Chồng tỷ phú bị kiện ra tòa vì tham nhũng, Triệu Vy liên đới cũng bị dính án?¨

Trên thế giới có rất nhiều tỷ phú và vô số người giàu nhưng không phải ai cũng làm được như Feeney. Ông đã dành trọn cả cuộc đời mình cống hiến cho xã hội, sống một cách bình lặng nhưng mang đến niềm vui to lớn cho bao số phận kém may mắn khác. Ông xứng đáng là một vị anh hùng, tấm gương để những người khác noi theo. Bạn nghĩ sao về vị tỷ phú này, hãy chia sẻ ngay nhé.

Tổng hợp

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nha!

Mục tiêu của Feeney là làm việc chăm chỉ nhưng không phải để giàu

Feeney sống một cuộc đời bình lặng và giản dị đến không ngờ. Ngôi nhà của ông đơn sơ, giản dị với mọi vật dụng đủ để sinh hoạt cho một cuộc sống bình thường nhất. Nhiều người có thể lầm tưởng đây là ký túc xác của sinh viên. Cả cuộc đời chưa một lần mặc đồ hiệu hay đến những nơi sang trọng. Mặc dù làm từ thiện đến 18600 tỷ đồng nhưng trong nhà ông không có một bằng khen hay giấy chứng nhận cả. Vị tỷ phú này đã từng chia sẻ rằng, ông cố gắng sống giản dị như cách mình đã lớn lên. Mục tiêu của ông là làm việc thật chăm chỉ nhưng không phải là để làm giàu.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top