10/08/2019 10:07

Tiền mua được hạnh phúc, ai phủ nhận tức là người đó chưa đủ giàu

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Mới đây, một chàng trai 19 tuổi người Malaysia - Mika Yeap đã có một bài viết phân tích những điều mình chiêm nghiệm ra được khi là đứa con của một gia đình giàu có thuộc top 1% thế giới.

“Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền, người nói ngược lại chỉ là những người chưa có đủ tiền” - điều chàng trai rút ra được khi là con của gia đình giàu có. 

Nhiều người xưa nay vẫn nói, tiền bạc chẳng bao giờ thực sự mua được hạnh phúc. Thế nhưng, trước khi bày tỏ ý kiến đồng tình hay phản đối, hãy xem qua ngay ý kiến từ chính những người giàu để biết tiền có mua được hạnh phúc hay không. 

Mika Yeap - chàng trai sinh ra trong một gia đình cực giàu có ở Malaysia mới đây đã đăng tải một bài viết kể ra 3 điều mà anh chàng rút ra được khi là con của nhà giàu. Hiện tại, bài viết này đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng.  

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền

Tôi thực sự rất ghét trời nóng. Tôi chỉ thích nhiệt độ quanh năm dao động từ khoảng -20 độ đến 10 độ C mà thôi. Tôi thực sự không chịu đựng được kiểu thời tiết nóng như thế này: nó khiến tôi khó tập trung, khó làm việc và không thể hưởng thụ được cuộc sống vui vẻ. 

Lần đầu tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc là khi trải qua mùa đông ở Canada. Tôi theo học ở trường Edmonton, Alberta, và dù chỉ ở đó có 9 tháng nhưng vẫn đủ cho tôi được trải qua quãng thời gian nó chuyển từ 20 độ xuống còn -40 độ C. Ở những ngày tháng đầu, tôi còn nghĩ mình sẽ chết cóng khi ở ngoài đường lúc nhiệt độ dưới -10 độ C. Nhưng thời gian sau đó, tôi thậm chí có thể mặc chiếc áo mỏng chạy bộ lúc 6h sáng dưới trời -25 độ C. 

Tiền mua được hạnh phúc, ai phủ nhận tức là người đó chưa đủ giàu
Nhờ có tiền, Mika Yeap mới có thể chi trả cho những trải nghiệm tuyệt vời trong đời của mình.

Cái lạnh thực sự khiến tôi cảm thấy thoải mái, sống hạnh phúc, bình tĩnh hơn, nó giúp tôi có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Nhưng vấn đề đáng nói là tôi sẽ không thể có những trải nghiệm tuyệt vời tại Canada nếu không có tiền. Bởi việc du học thực sự rất đắt đỏ. Du học ở Bắc Mỹ trong khi đồng tiền ringgit của Malaysia có giá trị rất thấp, điều này cũng có nghĩa, cơ hội này chỉ dành cho 2% dân số ở quốc gia này mà thôi. 

>> Xem thêm: Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều điều mà tôi có thể ví dụ về việc tiền mua được hạnh phúc cho tôi. Như máy tính Mac, thứ xa xỉ mà tôi mua khi ấy đã dẫn cho tôi đến với ngành Marketing. Hay việc được học ở trường tư thục ưu tú đã thúc đẩy cho tôi tập trung phát triển ở mảng viết lách, nhờ đó mà tôi có được công việc biên tập ở một công ty truyền thông của Đức. 

Như vậy, điều rút ra được từ câu chuyện: Tiền hoàn toàn mua được hạnh phúc nếu bạn hiểu rõ những gì mình đang làm. Còn những ai nói ngược lại thì thực ra họ chưa đủ tiền mà thôi.

Mỗi người đều có vấn đề

Ai cũng có vấn đề nhưng người giàu lại thường gặp những vấn đề tồi tệ hơn. Sự thật là tiền luôn làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nó khuyến khích cho người ta phải hưởng thụ một cách thoái mái thay vì phải cố gắng. Nhưng chính điều này cũng đã gây ra rất nhiều sự rắc rối, thậm chí sẽ khó khắc phục theo thời gian. Nói một cách dễ hiểu, nó dễ khiến người ta sinh hư, cũng là điều dễ khiến người ta thất bại.

Như bố tôi là một ví dụ, ông thuộc top 1% giàu có của thế giới, với số tài sản đó, lẽ ra ông ấy phải có một cuộc sống an nhàn nhất. Thế nhưng khi so với những người bạn trong cùng độ tuổi 20 đang chật vật với công việc có mức lương tối thiểu và không biết phải làm gì với cuộc sống của họ, thì đoán xem ai sẽ hạnh phúc hơn?

Tiền mua được hạnh phúc, ai phủ nhận tức là người đó chưa đủ giàu
Suy nghĩ quá nhiều về tiền bạc cũng có thể phá huỷ cuộc đời bạn. Ảnh minh hoạ: Jp Valery)

Sự giàu có là nguồn gốc của rất nhiều vấn đề, bởi đi cùng với nó là rất nhiều trách nhiệm bên mình. Người giàu sẽ thường dành ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về tiền bạc hơn người bình thường, điều đó là dĩ nhiên bởi đó là thứ giúp họ làm giàu. Suy nghĩ này thực sự cần thiết, thế nhưng mọi thứ cũng cần phải ở trong một khuôn khổ nhất định, nếu không suy nghĩ về tiền bạc cũng có thể phá hỏng cuộc đời bạn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật: Steve Jobs thành công, giàu có nhưng lại là "gã tồi"

Vấn đề là ai cũng đổ xô đi kiếm tiền bởi họ không nhận ra mặt hại của sự giàu có. Ai cũng biết việc không đủ tiền mua thức ăn là điều rất tồi tệ nhưng lại có ít người thực sự tin rằng việc mắc kẹt trong một cuộc đua kiếm tiền còn là điều tồi tệ hơn. 

Tôi nhận ra rằng mỗi người trong chúng ta đều có những vấn đề riêng và việc tiếp cận thế giới của họ mới là điều quan trọng nhất. Bạn có thể đối mặt với sự thất vọng? Cái gì là giá trị cốt lõi và làm cách nào bạn có thể duy trì chúng? Bạn nhận thức về thời gian như thế nào, sử dụng nó ra sao và tại sao như thế. Những điều này còn quan trọng hơn so với tiền bạc. 

Làm giàu rất khó nhưng việc hoàn thiện bản thân còn khó hơn rất nhiều. 

Mối quan hệ quý hơn vật chất

Các mối quan hệ mở ra những cánh cửa cơ hội. Bạn không cần phải có cơ hội nhưng rất nên có những người đem đến những cơ hội đó. Việc lớn lên giữa những người có tầm ảnh hưởng và biết cách để sử dụng nó là một trong những kinh nghiệm quý giá nhất mà tôi có được. Điều đó thúc đẩy tôi phải cật lực xoay xở về không chỉ vật chất mà còn từ các mối quan hệ. 

Ví dụ, lý do chính mà tôi có được vị trí biên tập ở công ty truyền thông Đức, trong khi bản thân tôi không có bằng đại học hay một kinh nghiệm nào là do có mối quan hệ với nhiều người trong công ty. 

Tiền mua được hạnh phúc, ai phủ nhận tức là người đó chưa đủ giàu
Công việc anh chàng có được một phần là nhờ mối quan hệ của mình.

Nói một cách dễ hiểu, tôi có nhiều khả năng được chọn hơn bởi vì tôi là người có mối quan hệ, hơn chuyện tôi có trình độ. Dĩ nhiên, tôi phải cố gắng, chuẩn bị mọi thứ để chứng minh bản thân khi được nhận. Vấn đề ở chỗ các thông tin bề mặt về tôi có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng quay lưng trước khi cho tôi cơ hội. 

Nhưng dĩ nhiên là bạn không cần phải giàu có để có thể sử dụng chiến thuật này. Bởi việc xây dựng mối quan hệ là điều là bạn có thể làm ở bất cứ đâu 

Bên cạnh đó, sự đa dạng là tài sản lớn nhất của người giàu. Điều tuyệt đó không phải là việc bạn có trứng cá muối, xe sang hay đồng hồ hiệu mà đó là sự đa dạng trong những thứ mà bạn có khả năng chi trả. 

Tiền mua được hạnh phúc, ai phủ nhận tức là người đó chưa đủ giàu
Anh chàng rút ra được, tiền có thể mua được hạnh phúc và mối quan hệ còn quý hơn cả những vật chất.

Hồi còn nhỏ, tôi và chị gái đã từng du lịch Úc và New Zealand mỗi năm một lần. Việc bước vào môi trường văn hoá khác nhau như vậy giú chúng tôi trở nên chu đáo, cẩn thận và tò mò hơn. Tại sao điều này quan trọng? Đó là bởi sự thông thái mới là thứ giúp bạn trở nên giàu có. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có nếu không chịu thay đổi những suy nghĩ bất hợp lý sau

Duy trì sự giàu có là điều rất khó khăn, bạn cần phải nhận ra được giá trị của tiền bạc để vừa có thể làm tăng tài sản của mình, vừa có thể sống hạnh phúc. Và một tư duy giàu có bền vững lại đến từ trí tuệ, từ bề dày của kiến thức. Đó là lý do tại sao tôi học được rằng, điều quan trọng không phải là việc bạn sở hữu những gì mà nó là những kiểu người mà bạn biết. 

Điều lớn nhất mà bản thân một người lớn lên trong nhung lụa như tôi học được là gì? Đó chính là không nên đặt tiền bạc lên trên mọi thứ bởi ngoài kia có rất nhiều vấn đề khác và tiền bạc thì không nằm trong số đó. 

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại Bestie.vn nhé!

NHÂN TƯỚNG HỌC: AI MAY MẮN SỞ HỮU ĐƯỜNG CHỈ TAY HÌNH CHỮ M SẼ DỄ THÀNH CÔNG VÀ GIÀU CÓ

Lòng bàn tay là chỗ ẩn chứa rất nhiều bí ẩn về vận mệnh tương lai của một người. Không phải ai cũng có đường chỉ tay giống nhau và những ai may mắn sở hữu đường chỉ tay chữ M, hình chữ nhất,.. chính là những người sẽ dễ có thành công và giàu có. 

Chỉ tay hình chữ M: Theo nhân tướng học, những người sở hữu chỉ tay chữ M thường dễ có được thành công từ rất sớm. Chữ M xuất hiện càng rõ nét trong lòng bàn tay thì người có càng giàu có, vừa có danh vừa có lợi. 

Chỉ tay hình chữ nhất: đường chỉ tay này chỉ xuất hiện ở 1,5% dân số thế giới. Những người sở hữu đường chỉ tay này là người học rộng hiểu sâu, có tài trong kinh doanh, buôn bán. 

Chỉ tay 3 nhánh: Những người có chỉ tay đặc biệt này thường rất cố gắng, nỗ lực làm giàu. Họ còn có mối quan hệ rộng, có suy nghĩ logic, óc quan sát cực tốt. 

Trên thực tế, những chính trị gia, doanh nhân và các ngôi sao trên thế giới cũng có rất nhiều người có đường chỉ tay đặc biệt này như Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, Cựu chủ tịch - người sáng lập tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung, Irene (Red Velvet), Taeyeon (Girls' Generatinon), , J-Hope, Jungkook (BTS).

Xem thêm TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top