10/18/2019 12:19

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Tại Đài Loan, mức lương cao nhất của các shipper có thể rơi vào khoảng hơn 130 triệu đồng, thấp nhất cũng gần 10 triệu và ở Việt Nam, con số này cũng không hề nhỏ khi thu nhập vào khoảng 30 triệu đồng.

Shipper vốn là một ngành nghề quá quen thuộc đối với nhiều người và ở tại các nước phát triển như Trung Quốc, Đài Loan hay chính ở Việt Nam cũng vô cùng phổ biến. Người làm shipper mặc dù khá vất vả, thế nhưng theo nhiều nguồn tin thì thu nhập của họ cũng vào mức khác, thậm chí là cao nếu chăm chỉ làm việc và không ngại giao hàng bất kể ngày đêm. Cùng xem ở Việt Nam và các nước khác, nghề shipper có thu nhập bao nhiêu và có xứng đáng để họ “dãi nắng dầm mưa” mỗi ngày không nhé!

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Lương cao chính là điều thu hút nhiều người vào làm công việc giao hàng. (Ảnh: Taiwan News)

Hàn Quốc - 20 triệu đồng

Tại Hàn Quốc, công việc shipper vốn không được coi trọng và còn gặp khá nhiều nguy hiểm về vấn đề an toàn giao thông. Những công ty giao hàng tại Hàn Quốc nếu không quá “xịn sò” sẽ để nhân viên giao hàng sử dụng xe máy và việc cùng một lúc bị giao hơn chục đơn hàng, các shipper buộc phải chạy nhanh nhất có thể, thậm chí là bỏ qua tín hiệu đèn giao thông dẫn đến những cái chết thương tâm hơn bao giờ hết.

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Nghề shipper tại Hàn Quốc ẩn chứa nhiều nguy hiểm và áp lực công việc khá lớn. (Ảnh: Naver)

Khó khăn là vậy, song các shipper tại Hàn Quốc mỗi tuần chỉ nhận được khoảng 200 USD (gần 5 triệu đồng) và tính ra mỗi tháng sẽ có thu nhập khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Thực tế con số này sẽ còn cao hơn nếu người làm chỉ chuyên tâm vào một công việc là làm shipper còn với mức lương trên là do người làm vốn còn là học sinh cấp 3 và đây chỉ là công việc kiếm thêm thu nhập.

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Tuy vất vả nhưng thu nhập từ nghề shipper cũng khá tốt. (Ảnh: Naver)

>> Đừng bỏ lỡ: Tài xế xe ôm công nghệ than trời: Xe ôm không phải tạp hóa, sáng sớm đi cuốc 5K đưa 500K

Việt Nam - 30 triệu đồng

Tại Việt Nam, nghề shipper dạo gần đây cũng thu hút lực lượng người làm không kém bởi thu nhập hấp dẫn của nó. Theo Dân Trí, một shipper chỉ cần chiếc điện thoại cảm ứng, cái xe máy để đi lại là có thể kiếm được một ngày từ 1 đến 1,5 triệu đồng là điều bình thường. Tính ra, một tháng thu nhập của giới shipper cũng phải lên tới con số hàng chục triệu đồng và đây là mức lương khó có được nếu làm việc cho các công ty.

Ngoài ra, cũng theo trang báo này, một shipper chia sẻ rằng mỗi buổi sáng nếu chăm chỉ có thể dễ dàng săn được khoảng 15 đơn hàng. Mỗi đơn được trả từ 30000 đến 40000 đồng, thậm chí ngoại thành hoặc xa hơn có thể kiếm được từ 70000 đến 100000 đồng. Bởi vậy, nếu chăm chỉ làm việc và biết căn chỉnh đường đi phù hợp thì cánh shipper sẽ dễ dàng bỏ túi từ 600000 đến 700000 chỉ trong một buổi sáng.

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Shipper tại Việt Nam cũng dễ dàng kiếm được con số hàng chục triệu nếu chăm chỉ và biết cách căn chỉnh đường đi phù hợp. (Ảnh: FB)

Trung Quốc - 32 triệu đồng

Dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn tại Trung Quốc cũng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, bằng chứng là những đơn vị giao đồ ăn mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, không phải cứ làm shipper là sẽ nhận được mức lương cao và tại Trung Quốc, người giao hàng có lẽ phải rất nỗ lực, giao nhiều đơn hàng hơn mới mong có được thu nhập tốt.

Cụ thể, theo trang Sixth Tone, một shipper kì cựu tại Trung Quốc chia sẻ rằng ở Thượng Hải thường xuyên tuyển dụng người giao hàng và chào mời với mức lương khủng. Quả thật, theo thông tin tuyển dụng được dán khắp nơi thì các đơn vị giao hàng sẽ trả mức lương khoảng 10000 NDT/tháng (hơn 32 triệu đồng) nhưng khi nói tới số tiền thực tế, chàng shipper kì cựu chỉ cười trừ bởi một tháng, anh kiếm được nhiều nhất là 7000 NDT (hơn 22 triệu đồng).

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Nghề shipper tại Trung Quốc tuy tiền lương thực không đúng với lời đồn nhưng cũng không phải thấp. (Ảnh: Baidu)

>> Có thể bạn quan tâm: Shipper giao bánh tráng còn dặn khách: "Ăn khuya ít, mập đó", CĐM cổ vũ: "Yêu đi chờ chi"

Mặc dù không chạm được tới mức 10000 NDT, thế nhưng mức thu nhập của chàng shipper kì cựu này cũng đã cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình ở Thượng Hải là 5350 NDT (hơn 17 triệu đồng). Tuy nhiên, do tính chất công việc cạnh tranh nên mức tiền hiện tại với mỗi đơn hàng đang dần hạ thấp. Cụ thể, nếu trước đây, một đơn hàng các shipper có thể kiếm được khoảng 7 NDT (tức 24000 đồng) thì đến năm 2018, giá thành chỉ còn 5-6 NDT (khoảng 17000 đến 20000 đồng).

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Việc cạnh tranh gay gắt trong công việc khiến nhiều shipper nản lòng. (Ảnh: Baidu)

Đài Loan - 136 triệu đồng

Mặc dù dịch vụ xe ôm công nghệ tại Đài Loan không phổ biến do phương tiện công cộng khá tiện lợi, vậy nhưng mảng giao nhận đồ ăn lại rất phát triển do đây là nhu cầu thiết yếu đối với người tiêu dùng. Ở Đài Loan, người làm shipper có thu nhập tốt với mức trung bình là từ 42000 Đài tệ/tháng (gần 32 triệu đồng), người có thu nhập cao nhất có thể kiếm được 180000 Đài tệ/tháng (hơn 136 triệu đồng) và thấp nhất là hoảng 12000 Đài tệ/tháng (gần 9,1 triệu đồng). Dĩ nhiên, để có được mức lương hơn 130 triệu đồng kia thì shipper có lẽ phải chạy quên ăn quên ngủ mới đạt được mức đó. Song nếu nhìn qua mức thu nhập bình quân, chắc nhiều người sẽ mong được chuyển việc ngay bởi thu nhập như vậy là khá cao rồi.  

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Nghề shipper tại Đài Loan thu nhập khá cao. (Ảnh: Taiwan News)

>> Có thể bạn chưa xem: Dù đói mờ mắt cô gái vẫn vừa chửi vừa nhây vì shipper hủy đơn ngay phút chót

Ngoài ra, xét thêm về mức lương 12000 Đài tệ/tháng (gần 9,1 triệu đồng) của các shipper có thu nhập thấp nhất thì vẫn cao hơn so với sinh viên đại học mới ra trường tại Đài Loan. Bởi vậy, lượng người theo ngành nghề này là khá nhiều, độ tuổi trải dài từ 26 đến 45, thậm chí có trường hợp thấp nhất là 15 tuổi và trong số đó có 45% có bằng đại học, 3% có bằng thạc sỹ. Theo chia sẻ cụ thể của một nữ shipper, mỗi ngày nếu làm từ 4-5 giờ thì cô có thể kiếm được khoảng 1 vạn Đài tệ (hơn 7,5 triệu đồng) trong 1 tháng.  

Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu
Nói chung nghề shipper tuy vất vả nhưng thu nhập lại cao hơn cả dân văn phòng. (Ảnh: Taiwan Today)
Cô cái order cơm hộp rồi trả tiền rách cho shipper

Trên đây là mức thu nhập của cánh shipper tai một số quốc gia. Hầu hết số tiền mà họ kiếm được là khá lớn song những khó khăn trong công việc này thật không hề nhỏ và họ cũng cần phải có sự chăm chỉ, kiên trì nhất định mới có thể bám trụ lâu được với nghề này.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về mức thu nhập của các shipper ở mỗi quốc gia?

Ảnh: Taiwan News, Taiwan Today, FB, Naver, Baidu

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

SHIPPER BỊ BOM HÀNG ĐƯỢC HỖ TRỢ

Nhìn mức lương cao của shipper, chắc hẳn nhiều người đều ngưỡng mộ, song chẳng ai biết các shipper vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro trong nghề như sự an toàn của bản thân khi đi giao hàng hay bị khách hàng để lại đánh giá thấp hoặc quá đáng hơn là “bom hàng”. Những vụ bom hàng thậm chí còn xảy ra thường xuyên, mỗi đơn lên tới cả triệu khiến nhiều shipper khóc lên khóc xuống vì mất công, mất cả tiền. Bởi vậy, một nhóm bạn trẻ hiểu cho hoàn cảnh khó khăn của các shipper đã lập ra đội hỗ trợ cho các tài xế bị bom hàng, thu mua lại đồ ăn để các shipper không phải chịu cảnh đền tiền vì những vị khách vô tâm.

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top