10/19/2019 22:01

Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Nên nhớ bạn thân chỉ để chơi chung, ăn chung, ngủ chung, shopping chung... tốt nhất đừng bao giờ ở chung và đặc biệt trong công việc cũng hãy tách nhau ra, bởi có thể làm giảm năng suất công việc.

Bất kì ai cũng sẽ có cho mình một hoặc vài người bạn thân. Mình làm gì cũng nghĩ đến bạn, đi học cũng học chung, đi chơi chung, shopping chung, cả hai cứ như hình với bóng, chẳng muốn tách rời. Thế nhưng, cứ hở mỗi lần làm việc nhóm lúc còn ở trường, hay cho tới bây giờ khi đã đi làm chung công ty, chung team, cả hai bạn lại dần không còn duy trì được tình bạn như xưa chưa? Thật ra, mọi việc là có lý do hết cả. 

Giữa tình bạn và công việc thật sự có mối liên hệ với nhau

Mới đây, tiến sĩ Sangyoon Park, một trợ lý giáo sư kinh tế tại Đại học Hồng Kông đã thực hiện cuộc nghiên cứu về vấn đề liệu bạn bè của bạn có ảnh hưởng tới năng suất công việc của bạn hay không? Cuộc nghiên cứu này được tiến hành tại một nhà máy chế biến hải sản ở Việt Nam với những người công nhân làm nhiệm vụ phi lê cá. Sangyoon Park đã chú ý và muốn biết mối quan hệ của những người công nhân này với nhau ra sao, ai là bạn thân thiết của ai và cách thân thiết như thế nào. 

Khi trả lời ABC News về kết quả, ông cho hay: “Không gian làm việc sẽ cho phép các công nhân nhìn thấy cách người khác làm việc ra sao. Họ vừa có thể nói chuyện với nhau, vừa có thể học hỏi cách người khác làm việc. Kết quả thực sự rõ ràng - các công nhân làm việc kém năng suất 6% khi ở bên cạnh bạn mình”.

Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất
Năng suất làm việc thường kém đi khi đồng nghiệp là bạn thân (Ảnh minh họa: Internet)

Không dừng lại ở đó, tiến sĩ Park còn phát hiện thêm, sự việc này chỉ xảy ra khi họ đứng cạnh bạn mình. Còn khi ở phía đối diện lại không có sự thay đổi nào. Theo suy đoán có thể hiểu rằng, khi đứng cạnh nhau họ sẽ dễ nói chuyện với nhau hơn, cũng vì thế mà năng suất thay đổi khác hơn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khoa học chứng minh: Tụ tập với bạn bè 2 lần/tuần phụ nữ trẻ, đẹp, hạnh phúc hơn

Khi cuộc nghiên cứu này được thử nghiệm trong một nhóm những người công nhân trả lương theo khối lượng cá chế biến được, thì tiền lương cũng bị giảm 4%. Vì lý do nào đó, họ muốn được trò chuyện với bạn mình hơn cả việc nhận lương tốt. Và theo tiến sĩ chia sẻ, họ cho rằng mối quan hệ với bạn bè còn lớn hơn lợi ích về tài chính.

Thế nhưng một điều kì lạ là, mặc dù giảm năng suất làm việc, họ lại có xu hướng gắn bó lâu hơn với công việc này. Cũng vì thế mà có cơ hội học hỏi thêm nhiều hơn trong quá trình làm việc. Nhiều ý kiến khác còn cho hay sở dĩ chuyện này xảy ra bởi vì khi làm việc với bạn bè sẽ giúp họ giảm được áp lực công việc. Tiến sĩ Park cũng giải thích điều này như sau, hiệu suất công việc thật ra dựa vào sự tận tâm là chủ yếu. Những người lao động năng suất kém đi là do họ chỉ muốn được gần bạn mình, chứ không phải muốn lao động tốt.

Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất
Đừng vì việc tư mà ảnh hưởng đến việc công bạn nhé! (Ảnh minh họa: Workopolis)

Điều này cũng có nghĩa rằng, khi bạn bè của bạn là một người tận tâm với công việc, cho dù bạn có lười biếng đi chăng nữa, nhưng vì không muốn bạn của mình phàn nàn, bạn sẽ cố gắng làm việc nhanh hơn để làm hài lòng người bạn hoặc cũng có thể bạn sẽ mất đi mối quan hệ với người bạn ấy vì có những xích mích mà không tìm được tiếng nói chung. 

>> Xem ngay: Người trẻ nên chọn việc nhẹ lương cao hay theo đuổi công việc giúp nuôi dưỡng sự nghiệp?

Tình bạn hay công việc - sự lựa chọn khó khăn

Chắc chắn rằng sẽ chẳng ai muốn phải chọn giữa tình bạn hay công việc. Bạn bè là người đồng hành với ta, luôn cạnh bên và chia sẻ những vui buồn. Nếu như nói vì công việc mà bỏ đi những người ta yêu quý thì thật không nên. Công việc mất cái này có thể tìm được một cái khác nếu bạn thật sự giỏi, nhưng để tìm một người coi trọng bạn, chơi được với bạn không phải là chuyện dễ dàng.

Nhiều người cũng lại cho rằng, thế chẳng lẽ lại chọn bạn bè? Công việc cũng rất quan trọng. Nhờ có công việc ta có thêm những mối quan hệ, có đồng lương để tự nuôi sống bản thân, có cơ hội để vận dụng và phát triển những kiến thức học được. Nếu như bỏ công việc chỉ vì muốn giữ lại mối quan hệ bạn bè thì hành động đó thực sự trẻ con. 

Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất
Tình bạn hay công việc? (Ảnh minh họa: Edumall)

Thiết nghĩ, bạn cũng không cần phải buộc bản thân mình chọn lựa quá nhiều. Tại sao bạn không thể tách rời giữa bạn bè và công việc? Hãy là một người có trách nhiệm, đến công ty hay văn phòng, giữa hai người chỉ nên tồn tại một thứ duy nhất, là công việc, không vì mối quan hệ cá nhân mà làm ảnh hưởng tới việc công và ngược lại. Còn sau giờ làm, cả hai vẫn có thể là những người bạn tốt, quan tâm lẫn nhau. Đó là cách duy nhất nếu bạn không muốn phải lựa chọn hay làm xáo trộn mọi thứ.

>> Đừng bỏ lỡ: Ế suốt 7 năm đại học, cô gái khiến bạn bè phải treo băng rôn nhắc nhở

Cộng đồng mạng cũng bình luận xôn xao về chủ đề này

Từ xưa đến nay, chủ đề lựa chọn giữa bạn bè hay công việc luôn là một chủ đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Việc chọn lựa giữa một trong hai điều này là vô cùng khó. Mới đây trên một diễn đàn tâm sự cũng đặt ra vấn đề chọn tình bạn hay công việc. Chia sẻ về điều này, nhiều bạn thể hiện sự đồng cảm.

Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất
Có thật sự chỉ cần làm việc chung sẽ rã nhóm? (Ảnh: Screenshot)
Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất

Nhiều người quyết định tag bạn mình để bày tỏ nỗi lòng (Ảnh: Screenshot)

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Đừng bao giờ đặt mình vào thế khó. Hãy cố gắng dung hòa nếu bạn muốn duy trì sự tốt đẹp với cả công việc lẫn tình bạn. Hãy tâm sự và bày tỏ quan điểm của bản thân để hai người có thể thấu hiểu nhau hơn. Đừng vì cả nể rồi im lặng mà dần dần đẩy mối quan hệ của đi xa bạn nhé!

Còn bạn, có bao giờ chung team với đứa bạn thân chưa, chia sẻ cảm giác với chúng tôi nhé.

Cùng đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn tại Bestie.vn

SỰ THẬT MẤT LÒNG: BẠN BÈ CHƠI HỢP CHƯA CHẮC ĐÃ HỢP LÀM VIỆC CÙNG NHAU

Nhiều người vẫn nghĩ bạn bè thân với nhau, hợp với nhau như thế thì làm việc sẽ hiệu quả biết chừng nào. Thế nhưng, sự thật không phải như vậy. Cuộc sống của mỗi người luôn xuất hiện hai loại người. Loại thứ nhất, chơi chung vô cùng phù hợp, sở thích ăn uống giống nhau, thích những địa điểm giống nhau, đến cả cái đứa mà hai người ghét cũng giống luôn, thế nhưng cứ hễ vào công việc sẽ gây nhau thật to.

Loại thứ hai, cực kì hợp trong công việc. Mỗi lần có việc cần phải hợp tác thì vô cùng ăn ý, kết quả thành công khỏi phải bàn, luôn nghiêm túc trong công việc mình làm và rất hiểu nhau trong phong cách làm việc. Vậy mà làm bạn thì lại thấy chẳng thích, tính cách khác nhau, sở thích cũng không giống nhau. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top