10/01/2019 22:41

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Thời gian đã đi đâu mất rồi? Ta vẫn còn chưa kịp cảm nhận những năm tháng tuổi trẻ thì đã già đi mất. Chớp mắt đã thấy tâm hồn mình không còn chỗ cho những điều náo nhiệt phồn hoa, sự tĩnh lặng xâm chiếm mọi điều.

Nhắc đến chữ "già", sợ nhất có lẽ là phụ nữ. Một ngày nào đó, bất giác nhìn mình trong gương, không ít chị em giật mình khi thấy mình đã già đi đôi phần. Khi ấy, thực sự chỉ còn biết cảm thán rằng năm tháng đổi thay mình thật sự đã già rồi… Thế nhưng cái già mà người ta đang ngắm nhìn qua tấm gương phản chiếu ấy, chỉ là một phần của cái bên ngoài. Thực tế cho thấy, già đi đối với không ít phụ nữ, thật sự không chỉ là nói về dung nhan, mà chính là già đi trong tâm thái, trong tâm hồn. 

Đúng như tiểu thuyết gia Nhật Bản Murakami Haruki từng ngẫm rằng: “Trước nay tôi luôn cho rằng con người ta là từ từ già đi, thật ra không phải, mà con người ta có thể già đi chỉ trong nháy mắt”. Thực tế chứng minh điều này hoàn toàn đúng! Bởi lẽ, chữ già không chỉ xoay quanh hai chữ "dung nhan" mà người ta vẫn thường nghĩ, chữ già ở đây còn nói đến rất nhiều khía cạnh khác và tất nhiên có những khía cạnh chớp mắt đã "có tuổi" mà chẳng cần đến năm tháng phải trôi qua. Đó chính là tâm hồn!

Với phần đa phụ nữ, ngắm nhìn từng nếp nhăn không chỉ đơn thuần là khi họ thấy mình già đi, mà sâu bên trong họ sẽ cảm thấy chúng thật sự có ý nghĩa. Bởi sự hiện diện của chúng đánh dấu sự trưởng thành, những sự kiện quan trọng của một đời người. Phụ nữ sẽ nhìn thấy tâm hồn của mình đang có tuổi thực sự, khi họ nhận ra hàng loạt dấu hiệu khó có thể trốn tránh.

Những dấu hiệu mà khi ở độ tuổi thanh xuân, mọi thứ hoàn toàn khác xa:

Thôi để tâm đến chuyện tô son điểm phấn, cũng không màng đến ánh mắt của người khác

Vốn được nhắc đến là phái đẹp, hiển nhiên lòng yêu cái đẹp trong mỗi người phụ nữ đều rất mạnh mẽ, dù là bất cứ độ tuổi nào. Họ lúc nào cũng mong muốn mình xinh đẹp, rạng ngời và là tâm điểm của mọi sự chú ý. Vậy nên, ra ngoài tô son điểm phấn, ăn diện mĩ miều để thỏa mãn cái gọi là quyền lực của phái đẹp cũng là điều dễ hiểu. Như thế, phụ nữ cũng sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, hạnh phúc hơn. 

Song, một khi phụ nữ đã chẳng còn để tâm đến chuyện mặc gì, ăn diện ra sao, mà chỉ cần thoải mái thôi đã đủ, thì có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy họ đang trở nên già đi, tâm ý đã dần nguội lạnh. Lúc này họ cảm thấy bản thân không cần thiết phải quá để tâm đến vấn đề ăn mặc, trang điểm, cuộc sống cũng vì thế mà trở về ưa chuộng xu hướng “vẻ đẹp bình dị, giản đơn”. Có lẽ, trong tâm họ nghĩ rằng, việc trở thành tâm điểm để người xem, kẻ nhìn đã chẳng còn cần thiết ở cái tuổi này. Nhưng hễ đã có suy nghĩ ấy, cũng là lúc phụ nữ đã và đang gián tiếp thừa nhận việc mình già đi.

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi
(Ảnh: Linh Miêu)

Tính cách ngày càng trầm lặng, thích im lặng hơn là nói nhiều

Phụ nữ vẫn thường được nhắc đến là những người hay nói, thậm chí, đôi khi họ còn bị nhận xét là nói nhiều và hay cằn nhằn. Thế nhưng, phải hiểu rằng, phụ nữ chỉ cằn nhằn khi quan tâm và để tâm đến những thứ quan trọng và người mà họ yêu thương.

Thế nhưng, đến một thời điểm, họ bất ngờ im lặng trước mọi thứ, chẳng còn muốn nói rằng mình đã mỏi mệt, không còn muốn nói cho ai biết những mong muốn của bản thân. Đặc biệt là phụ nữ bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên, họ càng giỏi che giấu cảm xúc nội tâm của mình, không muốn giãi bày nhiều với người khác. Họ cho rằng, suy nghĩ của mình chỉ nên gói gọn trong tâm tư của mình và suy nghĩ như vậy, kỳ thực chính là đặc trưng của người đang dần trở nên già đi.

Không còn trò chuyện với người đầu ấp tay gối quá nhiều lời “vô nghĩa” 

Lúc còn trẻ, phụ nữ luôn đặt tình yêu lên hàng đầu, với họ tình yêu là tất cả khi ấy. Họ dành trọn thành xuân của mình để nguyện ý vì một người, họ có thể chấp nhận rời xa quê nhà, từ bỏ công việc cũng được, rời xa cha mẹ cũng xong, chỉ cần tình yêu ấy đủ nhiều để họ bước đến hôn nhân. Đến khi kết hôn, giai đoạn đầu, hôn nhân với phụ nữ chính là hằng ngày được ở bên chồng, cùng nhau tâm sự, nói huyên thuyên những điều "trên trời dưới đất" miễn là chồng sẽ tập trung mọi sự chú ý vào mình. Nhưng về sau, khi phụ nữ đã trải qua thiên chức làm mẹ, nhất là khi con cái lớn khôn mọi thứ sẽ dần thay đổi.

Có thể hiểu, khi đến một thời điểm nhất định, tình yêu với phụ nữ không còn là điều họ cần nhất. Phụ nữ hiểu rằng, ngoài tình yêu, họ còn tình thân, tình mẹ con,... Khi ấy, phụ nữ cần một chốn về, một tương lai cho con, hơn là một tình yêu quá đắm say và mãnh liệt. Những lời tâm sự, truyện trò với chồng cũng sẽ không còn vòng vo như trước, mọi thứ đều rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Khi ấy, mọi sự ghen tuông cũng đều như nước chảy mây trôi, phụ nữ trở nên bình tâm hơn, không nóng vội cũng chẳng nghĩ đủ mọi cách để giữ chồng nữa.

> Xem thêm:  Dựa vào trực giác: Nếu chọn cặp đôi số 1, bạn là người rất dữ dội và mãnh liệt khi yêu

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi
 (Ảnh: Linh Miêu)

Thích một mình yên tĩnh hơn là chốn náo nhiệt, phồn hoa

Phụ nữ vốn thích những chốn náo nhiệt, phồn hoa, thích mua vui, tán gẫu cùng bạn bè, thi thoảng tranh luận ba điều, bảy thứ, tám chuyện thiên hạ,... với họ đó là thú vui tưởng chừng khó bỏ. Song khi phụ nữ trở nên già hơn, họ bắt đầu đi vào giai đoạn trầm ổn, lúc này họ sống chậm lại, muốn có nhiều phút giây yên tĩnh để chiêm nghiệm nhiều thứ hơn. Với họ, sau một ngày bận rộn chuyện công việc, cơm nước cho gia đình, phút rảnh rỗi cuối ngày chính là khi họ tự thu mình ở một góc nhỏ bình yên, cảm thấy như vậy rất tốt. Với rất nhiều sự tình bên ngoài kia, họ không còn cảm thấy hứng thú nữa, tâm thái an nhiên, tâm tính cũng trở nên điềm tĩnh hơn. 

Học cách yêu quý chính mình, chịu bỏ thời gian để đi đây đi đó

Đến lúc chớp mắt đã thấy con cái lớn khôn, gương mặt cũng nhuốm màu năm tháng là khi người phụ nữ bắt đầu nhận ra có không ít chuyện phải dành hai chữ hối tiếc để nói đến. Lúc này họ mới hiểu rằng có quá nhiều thứ chưa kịp làm cho riêng mình, có quá nhiều vùng đất chưa kịp ghé thăm, thế giới bao la rộng lớn ngoài kia trong mắt họ là những điều khao khát.

Vậy nên, không ít người phụ nữ từng bày tỏ mong muốn nhân lúc vẫn còn đi lại được thì cố gắng đi xa khám phá thế giới bên ngoài, không muốn ru rú mãi trong nhà. Hay nói cách khác, người phụ nữ đi qua quá nhiều thăng trầm, chính là sẽ học biết yêu quý chính mình, chịu bỏ thời gian để đi đây đi đó. Vì họ hiểu rằng, tốc độ bản thân trở nên già đi thường mau lẹ hơn tốc độ kiếm tiền.

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi

 (Ảnh: Vi Xù)

Chuyện quá khứ không còn quá bận tâm đến nữa

Nếu như phần đa phụ nữ khi còn ở độ tuổi trẻ trung thường hay lưu tâm những chuyện quá khứ, thì khi năm tháng trôi qua, có rất nhiều chuyện cũng dần trôi vào quên lãng. Phụ nữ khi đi qua đủ nhiều sóng gió và tiếp nhận muôn vàn những sự việc hỷ nộ ái ố khác nhau, thì khi đến một độ tuổi nhất định, tất cả sự tình của đời người ở quá khứ, trong mắt họ đều được xem nhẹ và tất nhiên không còn làm ảnh hưởng đến cảm xúc của họ quá nhiều nữa. Khi ấy, nhìn lại và ngẫm nghĩ, không ít người sẽ bật cười vì những thương tổn mà ngày trước họ từng cho là đau đớn nhất, thất vọng nhất ấy chỉ là màn dạo đầu có chút kịch tính mà thôi.

>> Có thể bạn quan tâm: 12 cung hoàng đạo và độ nhạy của giác quan thứ 6

Hiểu được chỗ khó của cha mẹ, muốn được ở bên cha mẹ nhiều hơn

Phụ nữ khi kết hôn và sinh con thường bắt đầu yêu thương cha mẹ nhiều hơn, đó là điều mà không ít người thẳng thắn thừa nhận. Bởi lẽ, khi bước vào cuộc sống cơm áo gạo tiền, hiểu được mang nặng đẻ đau,... và nhất là khi nhìn loáng thoáng trên gương mặt mình có một vài nếp nhăn, còn cha mẹ đã trắng xóa, bạc đầu. 

Người phụ nữ lúc này thực sự hiểu được tình cảm và công ơn nuôi dưỡng to lớn của bậc sinh thành. Chắc chắn trong lòng không khỏi chua xót, cảm thấy yêu thương và mong muốn bên cạnh chăm sóc, quan tâm cha mẹ hơn bao giờ hết. Biểu hiện đồng cảm này cũng đồng nghĩa với việc họ đang thấy mình dần già đi từng ngày. 

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi
 (Ảnh: Linh Miêu)

>> Đừng bỏ lỡ: Lôi người yêu ra làm trò đùa làm biểu hiện của tình yêu hạnh phúc

“Thản nhiên chấp nhận” và suy nghĩ mọi chuyện từ nhiều góc độ khác nhau

Bản lĩnh không bẩm sinh mà có, bản lĩnh là ở trải nghiệm và vốn sống mà ra. Phụ nữ khi còn trẻ đều thật non nớt, đơn thuần và yếu mềm, chỉ vấp phải một chuyện nhỏ nhặt nhất cũng sẽ là vấn đề cực kì lớn, cũng sẽ là khó khăn trăm vạn lần khó có thể vượt qua. Nhưng dần về sau cuộc đời cho họ va vấp thật nhiều, cuộc đời sẽ không ngừng đánh đập và chửi bới thanh xuân của họ.

Nào phải dung nhan lão hóa, tâm hồn có tuổi mới là lúc phụ nữ già đi
 (Ảnh: Vi Xù)

Để rồi đến một ngày, khi thanh xuân qua đi, năm tháng giúp họ cứng cỏi, gai góc và mạnh mẽ. Nếu như trước đây, phụ nữ luôn “kinh ngạc” trước mọi chuyện thì đến khi già đi, họ “thản nhiên chấp nhận” mọi chuyện. Sự hiểu nhiều biết rộng, từng trải của phụ nữ ngày càng phong phú, ấy cũng là lúc họ dần dần trở nên già đi. Lúc này, đối với mọi sự việc hay biến cố từ xã hội đến bên trong gia đình, phụ nữ có thể suy nghĩ từ nhiều góc độ khác nhau.

Trải nghiệm chuyến hành trình đáng nhớ tại mảnh đất Sơn La xinh đẹp

Tĩnh lặng, bao dung và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống từ những trải nghiệm, đó chính là khi phụ nữ bắt đầu già đi. Nhưng ai mà chẳng phải có thời già đi, đâu chỉ riêng phụ nữ. Đã là con người chuyện già đi đó là lẽ đương nhiên, quan trọng là khi sống hãy mãi giữ lấy một trái tim lương thiện. Bởi chắc chắn một trái tim lương thiện có thể giúp chúng ta trẻ mãi không già… 

Bạn có đồng quan điểm với bài viết này không hay có ý kiến khác? Hãy cùng chia sẻ ngay phần bình luận dưới đây để mọi người cùng tham khảo nhé

Cùng theo dõi những tin tức mới nhất trên Bestie nhé!

THẤM THÍA LỜI TÂM SỰ CỦA XUÂN LAN VỀ PHẬN ĐÀN BÀ ĐÃ QUA ĐỔ VỠ

Được biết đến là một nữ siêu mẫu đình đám trong làng thời trang Việt, Xuân Lan vừa có sự nghiệp thành công lại sở hữu nhan sắc xinh đẹp. Song, người đẹp này lại  có đường tình duyên vô cùng trắc trở. Ở tuổi 41, cô đã trải qua nhiều cuộc tình dang dở và có cuộc sống làm mẹ đơn thân nhiều thăng trầm, dâu bể, Xuân Lan đã có những chia sẻ thấm thía về phận đàn bà. 

Xem thông tin chi tiết Tại Đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN
Scroll to top