10/23/2019 10:27

Lương 5 triệu/tháng, cô gái để dư 1.5 triệu vì 3 bữa đều tự nấu ở nhà

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe mức lương 5 triệu/tháng nhiều bạn trẻ bĩu môi, với số tiền đó làm sao có thể sống được ở thành phố đắt đỏ, chưa tính đến chuyện tiết kiệm. Thế nhưng, cô nàng dưới đây còn để một khoản dư nữa đấy.

Vừa rời khỏi ghế nhà trường, bắt đầu đi làm, có rất nhiều thử thách, áp lực khiến người trẻ phải nỗ lực hết mình mới có thể trụ lại được ở các thành phố lớn. Họ phải đối diện với thất nghiệp, vừa học cách làm quen với nhiều người, mở rộng quan hệ. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng điều khiến họ cảm thấy áp lực nhất đó chính là tiền bạc, thu nhập, đa phần với mức lương hỗ trợ thực tập, lương thử việc, lương cho người mới ... sẽ không đủ để họ trang trải cuộc sống.

Mới đây, trên một hội nhóm đông nghười theo dõi đã xôn xao bàn tán về bài viết của cô bạn H.T, vừa mới ra trường, có mức thu nhập 5 triệu đồng /tháng. Tưởng chừng với số tiền đó, sẽ không đủ cho cô sống ở Sài Gòn đắt đỏ. Tuy nhiên nhờ các chi tiêu thông minh, lập kế hoạch rõ ràng đã giúp cô chi tiêu vừa đủ, thậm chí còn dư ra 1.5 triệu/tháng. 

Lương 5 triệu, cô gái trẻ chi tiêu xong vẫn dư  1,5 triệu

Nhiều người nghĩ rằng lương thấp thì không đủ tiêu, không có động lực làm việc, cày cuốc mãi nhưng lương thì cứ tháng nào hết tháng nấy. Còn T thì cho biết, việc thu nhập thấp cũng giúp cô tập thói quen chi tiêu tiết kiệm đúng với mức lương của mình. Dưới đây là bảng chi tiêu hàng tháng của H.T: 

Bảng chi tiêu 1 tháng 

- Thuê nhà (đã bao gồm tiền điện, nước, mạng...): 1 triệu

- Ăn uống, đi chợ: 1 triệu

- Phí xe khách: 200 nghìn 

- Di chuyển: 200 nghìn 

- Mỹ phẩm: 50 nghìn

- Quần áo: 170 nghìn

- Tiền điện thoại:  100 nghìn 

- Phí sinh hoạt phát sinh: 200 nghìn

- Hiếu hỷ: 500 nghìn

Tổng 3.420.000

Không như những người trẻ khác, H.T không có thói quen mua sắm vô tội vạ, cũng không tụ tập bạn bè quá thường xuyên. Lương của cô nàng chỉ dùng để chi vào những nhu cầu thiết yếu của bản thân, còn lại là để tiết kiệm dùng vào những việc quan trọng sau này. 

Vì đi làm cả ngày, tối mới về đến nhà nên cô đã ở chung với 2 người để giảm bớt tiền trọ. Tiền trọ cộng với các chi phí, điện, nước, wifi là 3 triệu, chia theo đầu người là 1 triệu/người.

Còn về khoản ăn uống, cô nàng chẳng bao giờ ăn ngoài, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối cũng đều tự nấu ở nhà. H.T cho biết, cô thích nấu ăn và cũng không ăn được đồ ăn bên ngoài vì sợ đau bụng. Chính vì thế, chị quyết định mang cơm nấu sẵn từ nhà đi để đảm bảo an toàn vệ sinh, cũng như tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Mỗi tháng 4 lần bố mẹ sẽ gửi đồ ăn từ quê lên cho H.T. Ở quê thực phẩm toàn "đồ nhà trồng được" như gà, heo, vịt... một vườn rau rất lớn, gạo cũng ăn thoải mái vì nhà trồng lúa. Hàng tuần, chị thường nhờ mẹ gửi xe khách các loại đồ ăn sạch của nhà trồng được để tiêu thụ. Mỗi lần tốn 50 nghìn, vị chi 1 tháng là 200 nghìn. Có những lúc mẹ chưa gửi đồ ăn lên kịp thì chị ăn chung với bạn cùng phòng hoặc đi chợ mua thêm thức ăn.

Đồ ăn sạch thường được bố mẹ chị Thúy Hà gửi từ quê ra. Chi phí mỗi lần gửi xe khách là 50.000 đồng.Thức ăn sạch từ quê gửi ra rẻ hơn nhiều chi phí mua đồ ăn ở thành phố.
Đồ ăn sạch thường được bố mẹ gửi từ quê ra cộng thêm khoảng 1 triệu đồng tiền thức ăn phát sinh. 

Cô nàng cũng không đi xe máy, phương tiện di chuyển để đi làm của cô nàng là sử dụng xe buýt. Cô nàng tốn 200 nghìn/tháng cho việc di chuyển xe buýt. Có thể bạn không tin nhưng H.T cũng không sử dụng mỹ phẩm, chỉ duy nhất là dùng sữa rửa mặt, thỉnh thoảng cô nàng dùng dưa leo, cà chua, khoai tây, mật ong từ quê gủi ra để chăm sóc da mà thôi.

Bên cạnh đó, cô nàng cũng không có nhu cầu mua sắm quần áo quá nhiều mỗi năm đều chợ đợt sale để mua mà thôi. Cô nàng cũng thích chọn những kiểu trang phục basic, dễ phối đồ, kết hợp, lại vừa mặc đi làm, hay đi chơi đều được. Giày cũng chỉ có 1 đôi sandal, 1 đôi giày cao gót và 1 đôi giày thể thao.

>>Đừng bỏ lõ: Cô gái 27 tuổi tiết kiệm 2,3 tỷ nhờ nấu cơm mang đi làm

Theo cô nàng với mức lương 5 triệu, chi tiêu tiết kiệm như thế cũng không vấn đề gì, miễn sao có tiền để dư phòng trường hợp khẩn cấp là được. Bản thân H.T cũng cảm thấy mình không có nhu cầu ăn uống, mua sắm, tụ tập quá nhiều. 

Nói không với các loại quần áo, giày dép mới đang hot. Thay vào đó, người trẻ nên chọn những sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
H.T chẳng bao giờ đua đòi, mua quần áo theo trend.

CĐM nửa tin nửa ngờ trước việc cô gái làm lương 5 triệu mà để dư tới tận 1,5 triệu:

- Nghe có vẻ tiết kiệm quá nhỉ 

- Hưởng thụ tí đi cô gái ơi, sao có thể tiết kiệm đến mức đó nhỉ

- Ăn ngoài, rồi tụ tập bạn bè cũng vui mà, không lẽ cứ đi làm rồi về thôi?

- Công nhận bạn này siêng thật, ngày 3 lần ăn cơm tự nấu!

>>Bạn có biết: Mua đồ đắt tiền hóa ra lại tiết kiệm, chị em chớ ham đồ rẻ mà cháy túi

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Muốn tiết kiệm, bạn đừng chỉ suy nghĩ không thôi, phải bắt tay lập ra kế hoạch, chi tiêu trong khoản mức cho phép. Tỉ phú Warren Buffet cũng đã khuyên rằng "Đừng tiết kiệm sau khi đã chi tiêu, mà hãy chi tiêu sau khi đã bỏ riêng ra một khoản tiết kiệm”, có như vậy mới không bị thiếu trước hụt sau.

Còn bạn có cách tiết kiệm nào hiệu quả không, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

Ảnh Tổng hợp 

>>Xem thêm: "Hãy tiết kiệm khi còn trẻ" hay "bạn chỉ sống một lần duy nhất"?

NHỜ CẮT TIỀN ĂN VẶT, MUA SẮM CÔ NÀNG 28 TUỔI MUA ĐƯỢC HẲN CĂN CHUNG CƯ

Nhiều người cứ nghĩ rằng, cuộc sống mà không làm được những điều mình thích quả là một bất hạnh. Thèm ăn vặt lại không dám ăn để tiết kiệm, nghiện mua sắm lại kiềm hãm để dành mua nhà. Thế nhưng chính những điều  này lại giúp người trẻ chủ động hơn với tài chính của mình.

Khi còn trẻ thì đừng quá lông bông, ăn chơi hãy cố gắng làm việc, tích lũy kiến thức, độc lập tài chính, để sau này có gia đình không bị áp lực chuyện tiền nong.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top