10/20/2019 14:45

"Hãy tiết kiệm khi còn trẻ" hay "bạn chỉ sống một lần duy nhất"?

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Còn trẻ nên tiết kiệm hay sống hết mình là câu hỏi gây tranh cãi nhất đối với giới trẻ ngày nay. Nhiều bạn đặt ra vấn đề này bởi lẽ chưa ai có cho mình một câu trả lời thật sự thỏa đáng.

Ngày nay, nhiều người vẫn thường hay hô hào rằng hãy sống hết mình với tuổi trẻ đi, chơi hết mình đi vì có biết ngày mai sẽ ra sao đâu. Thế nhưng, nếu cứ buông thả theo cách như vậy, lỡ ngày mai bỗng xuất hiện, bạn sẽ phải đối phó như thế nào?

Ý kiến này cũng có phần đúng, ngày mai sẽ ra sao, không một ai có thể khẳng định hay chắc chắn được. Nhưng cũng thông qua lập luận này, ta thấy được rằng vì chẳng biết tương lai, bạn mới cần phải tiết kiệm thật nhiều, bởi cuộc sống này đầy rẫy những rủi ro mà có thể một ngày nào đó bạn sẽ phải hối hận vì đã quá “hết mình” cùng tuổi trẻ. 

Tiết kiệm giúp bạn có khả năng chống chọi với những rủi ro

Cuộc sống không bao giờ tồn tại sự an toàn mãi mãi. Kể cả bản thân bạn là một người an toàn và luôn chọn sự an toàn, bằng cách nào đó, cuộc đời cũng có thể đưa đẩy bạn vào những tình huống khó đỡ nhất. Đã bao giờ bạn nghĩ nếu lỡ như ngày mai sếp đuổi việc, gia đình làm ăn thua lỗ, bạn bè không ai giúp đỡ hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy chưa?

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ kêu trời vì lấy phải chồng "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành"

Với một người tiết kiệm, họ sẽ không cần phải lo lắng nhiều, bởi vì lâu nay đã dành dụm được khoản tiền, mà thậm chí ngày mai, ngày kia, hay tới tháng sau, họ vẫn đủ sống mà không cần lo lắng về chuyện tiền nong. Cuộc sống sẽ tồn tại nhiều rủi ro, bạn không thể biết mình sắp phải trải qua sự cố kinh khủng gì, nên việc tiết kiệm là điều đương nhiên.

Hãy tiết kiệm khi còn trẻ hay bạn chỉ sống một lần duy nhất
Nên hay không nên tiết kiệm tiền là một điều mà ai cũng đắn đo (Ảnh: Trần Yến)

Nhiều người thành công không phải bởi họ quá tài năng hay đặc biệt may mắn. Họ chỉ đơn giản là chăm chỉ làm việc hết mình, không ngừng cố gắng và tháng nào cũng cố trích ra một khoản dư trong tài khoản. Họ thành công là nhờ điều đó. Số tiền tiết kiệm giúp họ đi được một chặng đường dài. Họ thất bại hôm nay, ngày mai vẫn còn thời gian rảnh rỗi để tiếp tục tìm một công việc phù hợp khác. Còn bạn, nếu như không có tiền tiết kiệm, bạn không thể tự quyết định điều gì cho mình, dòng đời đưa và bạn đẩy, rồi đến cuối cùng, người ta có tất cả, mình vẫn lông bông. 

>> Xem ngay: Cô gái độc thân lương 6 triệu, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu

Có tiền tiết kiệm bạn mới thật sự tự do làm điều mình thích

Thường xuyên tiêu xài phung phí, không bao giờ thiếu mặt trong những cuộc vui là điều bạn thích và luôn chấp nhận những lời đề nghị khi hội bạn rủ. Thế nhưng, nếu bạn là một người như vậy, hãy chờ đi bởi sớm thôi, sẽ có một ngày bạn nhận ra rằng, đối với cả những điều mình không thích, bạn cũng không thể từ chối. 

15 gợi ý du lịch Quy Nhơn có gì chơi CỰC HẤP DẪN từ dân thổ địa -  Austinviet Blog

Người nói “vâng” với tất cả các cuộc vui cũng đồng nghĩa buộc phải “vâng” với những chuyện không vui. Bạn đến một công ty làm việc, ở đó bạn áp lực cực kỳ, sếp thì hay nổi giận vô cớ trong khi bạn không hề làm sai, bạn muốn nghỉ việc, khao khát được kết thúc cái công việc chỉ mang đến sự bực dọc. Thế nhưng vì không có tiền tiền kiệm, bạn có dám nghỉ không, khi mà tưởng tượng đến sắp tới mình phải tìm việc ở đâu, mình ăn uống, sinh sống thế nào, liệu còn chỗ nào trả lương được cho mình như vậy?

Bạn chọn cho mình rất nhiều sự tự do, tự do đi chơi, ăn uống, vui hết buổi tiệc này đến buổi tiệc khác nhưng sự tự do quý báu nhất, thứ mà cả đời mình phải gắn kết, bạn không có quyền tự do để dũng cảm làm. Chỉ bởi vì không có tiền tiết kiệm, bất kì ai cũng có thể ràng buộc bạn, mà bạn cũng chẳng hề có khả năng chống lại điều đó. 

Hãy tiết kiệm khi còn trẻ hay bạn chỉ sống một lần duy nhất
Bạn sẽ làm chủ được cuộc đời mình khi có một số tiền tiết kiệm trong tay (Ảnh: Hoàng TRung)

Tiền tiết kiệm giúp bạn tự tin hơn 

Nhiều người phụ nữ sinh ra và lớn lên chỉ nghĩ tới chuyện đợi “đủ tuổi” thì cưới chồng là xong. Thế nhưng, hôn nhân cũng "như một canh bạc", chớp mắt một cái gặp người tốt, bạn đổi đời. Nhưng chớp mắt một cái gặp người chồng vũ phu, ăn chơi thâu đêm suốt sáng, nếu không có tiền dư trong người, hiếm ai dám chọn ly hôn.

Điều này không có nghĩa bạn cần phải cày cuốc tới mức giàu “nứt vách đổ tường”, thực tế, chỉ cần bạn có một số dư nhỏ thôi trong tài khoản, bạn đã đủ tự tin mà bước tiếp rồi. Đồng tiền hoàn toàn có khả năng mang lại điều đó. Nếu bạn không tự tin bạn đã chẳng dám từ bỏ những điều không vui, những chuyện bất bình gặp phải.

Các tips chụp hình couple siêu xịn khi đi du lịch - Vntrip.vn

Đừng vì ăn chơi quá đà mà để một ngày phải cúi đầu dù mình không sai, chấp nhận những điều lẽ ra phải từ bỏ. Theo đuổi sự giàu có cũng là để bản thân phải dám ngẩng mặt lên nhìn đời, nhìn người. Để dám khẳng định rằng tôi không bao giờ làm những chuyện trái lương tâm hay phải làm những điều tôi không thích, bởi vì tôi có tiền và đủ tiền để trang trải cuộc đời mình, không phụ thuộc vào bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì.

Hãy tiết kiệm khi còn trẻ hay bạn chỉ sống một lần duy nhất
Tiền tiết kiệm giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Tiền tiết kiệm phản ánh tính cách của bạn 

Người có một số tiền tiết kiệm trong tay, phong thái của họ thường sẽ ung dung, tự tại. Đó là nét thường thấy của những người biết kiếm tiền, biết tiêu tiền và cũng biết tích góp tiền. Càng trưởng thành, càng kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ càng nhận ra rằng, để có được đồng tiền thì khó khăn đến cỡ nào. Và một người tự bỏ công sức, trí lực để làm ra đồng tiền, họ thường không buông thả như những bạn trẻ chỉ biết trông cậy vào tiền của người khác.

Hãy tiết kiệm khi còn trẻ hay bạn chỉ sống một lần duy nhất
Người sở hữu một số tiền tiết kiệm thường rất ung dung, tự tại (Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên)

Bạn cũng đừng bao giờ nghĩ tiết kiệm thì không biết tiêu xài. Ai mà chẳng sử dụng tiền trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng là xài tiền như thế nào. Một người biết tiêu tiền là người hiểu được mình dùng chúng có ý nghĩa gì, mang lại lợi ích gì, có thật sự cần thiết để phải bỏ ra số tiền như thế hay không.

>> Có thể bạn quan tâm: Chàng trai dân IT lương 22 triệu/ tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

Tích góp tiền cũng không có nghĩa là chi tiêu tính toán đến mức chi li và không hưởng thụ gì cho bản thân. Việc tiết kiệm chính là biết cách phân bổ tiền sử dụng sao cho hợp lý, luôn để dành lại một phần nhỏ dự trữ để mỗi khi có việc thì dùng. Điều này còn chứng minh rằng người biết tiết kiệm là một người biết dung hòa mọi thứ trong cuộc sống. 

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Sống hết đời tuổi trẻ không phải là sai hoàn toàn. Có những thứ chỉ thời trẻ bạn mới có thể làm được chứ tuổi lớn hơn một chút rồi, sức khỏe ít đi, cũng không còn đủ hứng thú nhiều, đến lúc ấy cho dù có trải nghiệm lại cũng chẳng thể cảm nhận được như khi còn thanh xuân. Vì vậy, hãy học cách cân bằng cuộc sống. Đừng quá sa đà vào ăn chơi, nhưng cũng đừng chỉ biết suốt ngày “cắm mặt” vào công việc và để dành tiền mà không dám hưởng thụ bản thân. 

Bạn thuộc nhóm sống hết mình hay tiết kiệm, hãy chia sẻ quan điểm cá nhân cùng chúng tôi nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.vn

CÔ GÁI 27 TUỔI TIẾT KIỆM 2,3 TỶ NHỜ NẤU CƠM MANG ĐI LÀM

Khác với nhiều bạn trẻ sẵn sàng mua sắm, tiêu xài hoang phí, gần đây cộng đồng mạng xôn xao bởi câu chuyện cô gái 27 tuổi đã đi làm và tiết kiệm số tiền lên đến 2 - 3 tỷ đồng. Sỡ dĩ sự việc này gây chú ý là bởi thông thường với số tuổi này, hiếm ai làm được như cô. 

Ngày nay, để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu đã là chuyện khó với các bạn trẻ, thậm chí chẳng có ai nghĩ đến chuyện tiền dư. Và với những người trẻ tuổi, họ thường không có tâm thế lo xa như người trưởng thành. Chuyện giới trẻ quan tâm đôi khi chỉ là hôm nay ăn gì, mặc sao cho đẹp, chứ không bao giờ tưởng tượng đến hay đặt mục tiêu rằng ở mức tuổi bao nhiêu, mình cần phải đạt được điều gì trong cuộc đời. Họ không có kế hoạch cho tương lai và lối sống cũng vô cùng cảm hứng, vô định như thế.

Xem thêm chi tiết  TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top