10/08/2019 18:27

Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Có trình độ, có bằng cấp là điều mà ai cũng mong muốn và phấn đấu để đạt được trong suốt quá trình học từ lúc còn bé cho tới khi trưởng thành. Thế nhưng, nếu như có bằng cấp mà không có thái độ tốt thì bạn cũng khó mà thành công

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thường có xu hướng “thần thánh hóa” bằng cấp đại học, đặc biệt khi ra trường, dù bằng cách nào đi nữa cũng phải đạt được bằng giỏi, khá thì mới yên tâm. Bởi vì chiếc bằng này được các bạn xem trọng quá mức nên khi đạt được, người trẻ thường nghĩ mình như vậy là đã tốt lắm rồi, không cần nể nang ai, không cần quan tâm đến bất kỳ điều gì,... Tuy nhiên, ta cũng không thể trách các bạn được, bởi trong thế giới của một đứa trẻ, một người chưa “ra đời”, việc phấn đấu học tập chính là mục tiêu lớn nhất, duy nhất của các bạn và các bạn cũng chỉ… biết đến thế thôi. 

Trên một diễn đàn tâm sự, cô gái chia sẻ nỗi buồn khi bị mất việc, nhận được rất nhiều sự quan tâm:

“Mình vừa tốt nghiệp bằng loại giỏi, đến thực tập tại một công ty, nhưng hôm nay mình sốc quá các bạn ạ. Chẳng hiểu vì sao khi chỉ vừa đi làm vài ngày, chưa tới được 1 tháng, thế mà mình đã bị sếp đuổi việc với lý do thái độ không tốt. Mình cứ nghĩ chỉ cần bằng giỏi là được hết. Thế mà…”

Mặc dù rất nhiều người thông cảm cho cô gái “lần đầu ra đời chưa hiểu chuyện”, tuy nhiên cũng có một số bạn lên tiếng chê trách:

- Cũng đúng thôi, ở công ty mình cũng hay gặp mấy đứa làm phách vì tốt nghiệp bằng giỏi, riết rồi sếp cũng cho nghỉ sạch.

- Trường hợp của bạn thì bị nghỉ việc là đúng rồi. Nên tự nghiền ngẫm lại mà sửa đổi, nếu không sang công ty khác thì cũng bị đuổi tiếp thôi!

- Chẳng ai chấp nhận một người không có thái độ tốt đâu bạn!

- Nên rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn, mình đồng tình với sếp bạn. Người không có thái độ tốt thì cũng chẳng cần giữ lại làm gì. 

>> Xem ngay: Thái độ làm việc tiêu cực, thuốc độc của sự nghiệp

Bất kỳ công ty nào, tổ chức nào cũng sẽ muốn tìm một người giỏi nhưng hơn hết, họ cần một người thật sự phù hợp. Vì vậy, nếu như bạn giỏi mà không có thái độ tốt thì cũng không thể thành công. Dù làm công việc gì, trong môi trường như thế nào thì cũng hãy ghi nhớ những nguyên tắc này nếu như không muốn bị sa thải với lý do thái độ kém: 

Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười

Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường
Lười biếng chỉ khiến công việc của bạn ngày càng thụt lùi

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Đây là một trong những câu nói “quốc dân” được nhắc đến nhiều nhất. Bạn có thể thấy nó được in trên trang tập mỗi ngày bạn viết, cây thước mỗi ngày bạn kẻ, thậm chí là thời khóa biểu mỗi ngày bạn vẫn hay nhìn để soạn tập vở… từ thuở còn thơ. Vậy là suốt những năm trời dài đằng đẵng bạn đã đọc được nó không biết bao nhiêu lần thế nhưng khi đi làm, hình như bạn vẫn tiếp tục mắc sai lầm này.

Chẳng ai chấp nhận một người nhân viên đi muộn về sớm, tìm việc nhẹ mà làm, nghĩ đủ chiêu trò để “qua mắt” sếp,... Nếu như bạn có thói chây lười này thì nên cải thiện ngay hôm nay bởi sự lười biếng, không sớm thì muộn sẽ hủy hoại tương lai của chính bạn. 

Nguyên tắc 2: Đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, hãy học sao cho mình đáng tiền

Tiền thực sự quan trọng trong thế nhưng nếu bạn để nó chi phối cả cuộc sống bạn thì bạn đã sai lầm rồi. Lần đầu tiên đi thực tập, lần đầu tiên bước vào một công ty sau mười mấy năm "mài đũng quần" trên ghế nhà trường thì đừng để tâm quá nhiều vào số tiền mà người ta trả cho bạn, hãy quan tâm tới việc rằng sau khi bạn làm công việc đó, bạn nhận được gì cho bản thân mình, bởi lúc này học hỏi kinh nghiệm, tri thức mới quan trọng, mới nói lên giá trị thực của bạn.

Đừng bắt người ta phải trả cho bạn một số tiền lớn, nếu như bạn không thực sự xứng đáng với điều đó. Rất nhiều người thường nói, nếu như phải làm một công việc mà không kiếm được tiền thì thà ở nhà còn hơn. Nếu có những suy nghĩ như vậy thì bạn đã thất bại 50% rồi, bạn đã tự mình bỏ đi bước tìm kinh nghiệm của bản thân trong khi, đó mới là thứ giúp bạn kiếm ra đồng tiền.

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái thông minh luôn biết đầu tư vào bản thân, không chờ ai khác tới nâng niu giúp mình

Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền

Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường

Chỉ cần search từ khóa “ngành dễ kiếm tiền”, bạn sẽ thấy Google hiển thị ra hàng triệu kết quả liên quan. Điều này cho thấy nhu cầu kiếm “việc nhẹ lương cao” của đại bộ phận các bạn trẻ là không hề thấp. Tuy nhiên, làm gì có ngành nào là dễ dàng để kiếm được tiền như người ta vẫn thường “quảng cáo”.

Để lấy được tiền trong túi người khác không phải là một chuyện dễ dàng. Cho dù bạn có làm công việc chân tay hay lao động trí óc, bạn vẫn phải ra sức làm việc cật lực, không ngơi nghỉ thì mới mong kiếm được số tiền mong muốn. Đừng cố tìm một công việc dễ kiếm ra tiền, bởi khi đi làm rồi bạn sẽ nhận ra sự thật, ngành nghề nào cũng có cái khó riêng và phải kiên trì, nỗ lực thì mới có thể thành công.

Nguyên tắc 4: Chấp nhận những mâu thuẫn, bực dọc khi làm việc 

Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường
Sống trong môi trường tập thể, không phải lúc nào cũng vừa ý mình.

Một trong những rào cản lớn nhất mà người trẻ cần phải trải qua đó chính là chấp nhận làm những việc, với những người mình không thật sự thích. Khi đến một công ty, một đơn vị nào đó, việc gặp một người đồng nghiệp, người sếp với “tính khí thất thường” là chuyện bình thường. Bạn cần tập làm quen với điều này khi muốn duy trì công việc.

Rất nhiều bạn trẻ nghỉ việc với lý do không hợp với đồng nghiệp, với sếp, làm việc mà toàn bực dọc thì sao mà làm,... Đây là điều không thể tránh khỏi bởi mỗi người có một tính cách riêng, một phong cách làm việc riêng nên mâu thuẫn là chuyện không thể tránh khỏi. Hãy suy nghĩ tích cực bằng cách xem như đó là điều buộc phải có và dần dần bạn cũng sẽ nhanh chóng quen thôi. 

Nguyên tắc 5: Đừng tiếc thời gian trải nghiệm, bất kỳ việc gì cũng để lại cho bạn những bài học quý giá

Đừng bao giờ cảm thấy hối tiếc khi làm một việc gì đó bởi bất kỳ công việc gì, dù tốt hay xấu, phù hợp hay không cũng đều mang lại cho bạn một lợi ích nhất định. Khi bạn không kiếm được tiền từ công việc đó, bạn cũng sẽ có kiến thức về lĩnh vực đó. Khi bạn không kiếm được kiến thức thì bạn sẽ có được kinh nghiệm cho những lần làm việc sau này (cách nhìn người, cách đối nhân xử thế,...) Thậm chí, nếu không có được kinh nghiệm thì những việc bạn đã làm vẫn sẽ là những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời của bạn, đánh dấu cho bạn biết bạn từng có những lúc như vậy, đó sẽ là những hành trang đáng nhớ.

Và chắc chắn một điều rằng khi đã có tất cả những thứ trên, bạn sẽ không cần phải sợ mình không kiếm được tiền. Bất kì công việc nào cũng cho bạn những bài học, đừng nuối tiếc hay hối hận bạn nhé! 

>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc sống không chỉ có màu hồng hay điều tích cực mà còn mang đầy nghịch lý

Nguyên tắc 6: Thay đổi thái độ, thay đổi tương lai

Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường
Thái độ quan trọng hơn trình độ, bằng giỏi vẫn mất việc như thường.

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc lý do vì sao đứa bạn lúc trước học hành chẳng bằng mình, thế mà giờ chúng nó ai cũng có công việc ổn định, thăng tiến đều đều, còn mình lại nay làm việc này, mai làm việc khác, vô cùng bấp bênh thì bạn nên xem lại thái độ làm việc của chính mình. 

Một điều đáng buồn hiện nay là người trẻ chỉ quan tâm tới bằng cấp, tới trình độ học vấn nhưng ít khi nào chú ý về thái độ làm việc trong khi nó chiếm tới 90% việc bạn thành công hay thất bại. Người ta có thể thuê một người không quá giỏi nhưng đủ tử tế, hết lòng hết sức với công việc, nhưng sẽ dứt khoát loại bỏ những người mới được một chút thành tựu nhỏ nhoi mà đã không xem ai ra gì. Vì vậy, khi có tính cách này, bạn hãy tích cực sửa đổi nếu không muốn tương lai của mình rơi vào vô định.

Nguyên tắc 7: Đừng để ước mơ của mình chỉ mãi nằm trên một trang giấy

Ước mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu như bạn chỉ giữ nó trong suy nghĩ mà không chịu biến thành hành động. Nhiều người lên kế hoạch tương lai rất rõ ràng, thậm chí còn ghi chú xem năm nay mình sẽ phải làm được việc gì, đạt được thành tựu gì,... thế nhưng họ lại không thực hiện được chỉ vì mãi nghĩ về nó, về cảm xúc nếu một ngày đạt được nó…

Đây là một trong những nguyên nhân cản trở sự thành công của bạn. Trong những năm tháng tuổi trẻ cần phải phấn đấu, ra sức làm việc thật chăm chỉ, đừng nghĩ quá nhiều nhưng làm quá ít. Nếu không muốn những hoài bão, mục tiêu của mình chỉ mãi nằm trên trang giấy, hãy bắt tay thực hiện nó ngay từ hôm nay bạn nhé!

SỰ KHÁC BIỆT TRONG SUY NGHĨ CỦA NHỮNG CÔ NÀNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Cho dù làm bất kỳ công việc gì, bạn cũng hãy luôn ghi nhớ, phải làm việc bằng cái tâm. Nếu bạn có đầu óc của một thiên tài nhưng không có tâm, không có thái độ tốt, bạn cũng sẽ chẳng thể làm việc gì thành công. Việc bạn làm, thành tựu bạn đạt được sẽ nói lên được con người bạn, khả năng của bạn, nhưng cũng đừng vì thế mà cho rằng mình lớn lao, tự mãn với mọi người, đừng bao giờ cho phép bản thân ngủ quên trong chiến thắng. Hãy phấn đấu để trở thành một người không chỉ có tri thức mà còn có lòng nhiệt thành, tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công việc. Chỉ cần bạn làm hết mình, chắc chắn sẽ có người nhìn thấy nỗ lực của bạn. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề “Trình độ hay thái độ?”, cùng chia sẻ nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

22 CÂU "THẦN CHÚ" CÓ THỂ GIÚP VƯỢT QUA MỌI GIAN NAN TRONG CUỘC ĐỜI MÀ AI CŨNG NÊN ĐỌC

Cuộc đời mỗi người ai cũng sẽ có những lúc vui vẻ hoặc những lúc đau buồn. Nếu như bạn thấy một người chỉ toàn “màu hồng” trong cuộc sống thì e là họ đã giấu nó quá kỹ. Vì vậy, cũng đừng nên nhìn người rồi nhìn mình mà cảm thấy tủi thân, đau lòng vì đời mình không được thuận lợi, trơn tru như người. Ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn nhưng quan trọng nhất là làm sao để chấp nhận mà bước tiếp.

Nếu như một ngày bạn cảm thấy quá mệt mỏi trong cuộc sống, trong công việc và vẫn không thể làm gì khác, hãy đọc những điều này bởi đây sẽ là liều thuốc tinh thần giúp bạn vượt qua mọi vất vả, gian nan trong cuộc sống.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top