09/28/2019 14:17

Người đàn ông 42 tuổi mắc ung thư phổi vì làm trong nhà bếp 20 năm

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

"Cả đời tôi chưa từng hút thuốc lại có thói quen tập thể dục. Tôi kiểm tra sức khỏe định kỳ và có lối sống rất lành mạnh. Vì sao tôi lại có thể mắc ung thư phổi được chứ?", ông Trương đau khổ nói với bác sĩ.

Chẳng ai có thể ngờ anh Trương (một người đàn ông 42 tuổi, sống tại Đài Bắc) mắc bệnh ung thư phổi bởi anh rất quan tâm đến sức khỏe và  có lối sống rất lành mạnh. Tuy nhiên, theo Ettoday, anh Trương vẫn bị mắc ung thư phổi vì có liên qua đến công việc của mà anh đã làm trong 20 năm qua.

Dù là người không nghiện hút thuốc lá nhưng anh Trương vẫn mắc căn bệnh quái ác

Chi sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thái Thông Thông (Giám đốc Bệnh viện Bắc Đầu) cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi, trong đó thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân chính. Và dù là người không nghiện hút thuốc lá nhưng anh Trương vẫn mắc căn bệnh quái ác này do làm việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm qua".

>> Đừng bỏ lỡ: Những căn bệnh cực nguy hiểm nhưng không có triệu chứng rõ ràng, lúc phát hiện có khi đã muộn

Người đàn ông 42 tuổi mắc ung thư phổi vì làm trong nhà bếp 20 năm

"Thời gian trước, anh Trương chỉ chụp X quang ngực và làm xét nghiệm máu cơ bản mỗi khi kiểm tra sức khỏe định kỳ nên kết quả phổi không có gì bất thường. Tuy nhiên, vừa qua, khi chụp CT cắt lớp thì bác sĩ phát hiện ra một khối u phổi và anh đã được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn đầu" - vị bác sĩ này chia sẻ thêm.

>> Bạn xem chưa: Đừng xem thường đau lưng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Người đàn ông 42 tuổi mắc ung thư phổi vì làm trong nhà bếp 20 năm

Nói về mối liên quan giữa căn bệnh quái ác của anh Trương và nghề nghiệp của bệnh nhân này, bác sĩ Thái Thông Thông cho hay: "Nhiều người không biết khói dầu khi nấu ăn sẽ thải ra bụi PM2.5 tức thời cao hơn 20 lần so với không khí bình thường". Bụi PM2.5 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet. Các hạt bụi này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên, như cacbon, sulfua, khí nitơ và các hợp chất kim loại… 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hạt bụi có đường kính bé hơn 10 micromet là những hạt có thể bị con người hít vào khi thở. Và khi chúng ta hít vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây ra những nguy hại cho sức khỏe con người. 

Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi mà nhiều người thường bỏ qua

Theo bác sĩ Thái Thông Thông, triệu chứng của căn bệnh ung thư phổi rất đa dạng, có thể người bệnh sẽ có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Trong nhiều trường hợp còn không hề có triệu chứng gì rõ ràng, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng sau đây bạn cần lưu ý: ho nhiều, đờm có lẫn máu, thở nặng nhọc, cảm thấy đau ngực, giảm cân nhanh chóng và không rõ nguyên nhân, có thể đau tay và các ngón tay...

Người đàn ông 42 tuổi mắc ung thư phổi vì làm trong nhà bếp 20 năm

Bác sĩ Thái Thông Thông cũng cho rằng cách phòng ngừa ung thư phổi tốt nhất vẫn là cải thiện môi trường sống cũng như môi trường làm việc, tránh tiếp xúc với khói bụi. Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Nên khám sức khỏe định kỳ.

>> Xem thêm: Các nhà nghiên cứu Đức tiết lộ: những người phải ngồi quá nhiều mỗi ngày có nguy cơ cao mắc ung thư ruột kết

Theo ghi nhận của các chuyên gia, ung thư phổi là bệnh gây tử vong lớn nhất ở Mỹ hiện nay, đặc biệt có đến 20% người chưa từng hút thuốc lá vẫn mắc căn bệnh nghu hiểm này. Triệu chứng của bệnh ung thư phổi rất đa dạng, phong phú, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có thể không hề có triệu chứng gì rõ ràng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kì. 

Nguồn gốc và những cách chữa trị bệnh ung thư

Tất nhiên, việc phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa bảo vệ sự sống đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói tiêng. Đối với ung thư phổi, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân cao hơn bởi sự phát triển của khối u trong cơ quan này thường không có triệu chứng rõ ràng. Và thường khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối bệnh nhân mới nhận biết được. Thế nên các bác sĩ khuyên rằng những người có nguy cơ cao (tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi, nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói dầu) nên kiểm tra sức khỏe định kì. 

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Ung thư phổi là 1 trong 5 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, số người mắc căn bệnh ung thư phổi mỗi năm lên tới hơn 20.000 người. Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cũng cho thấy ở Việt Nam bệnh ung thư phổi đang là một trong số những có tỷ lệ tử vong khá cao, nam giới chiếm đa số. Không chỉ có thế, nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ những người trẻ mắc căn bệnh ung thư phổi đang ngày càng trẻ hoá, và có liên quan đến nghề nghiệp. Dưới đây là những nghề nghiệp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao: 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top