09/23/2019 18:33

Cẩn thận: Không chỉ gây vô sinh ở nữ, HPV còn gây ung thư miệng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Phần lớn mọi người cho rằng chỉ nữ giới mới phải sợ và phòng ngừa HPV, cho nên đã dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe do không chủ động phòng tránh hoặc chưa hiểu đúng về loại virus nguy hiểm này.

Ngay ở các nước phát triển như Mỹ, có tới 70% người trưởng thành không biết về các tác hại do virus HPV gây nên. Đây là kết quả khảo sát thực tế của Trường sức khỏe Cộng đồng Houston. Các chuyên gia đã tìm hiểu 3.564 nam giới và 4.697 nữ giới, họ kết luận rằng số nam giới biết về nguy cơ gây ung thư của HPV ít hơn so với nữ, 2/3 nam và 1/3 nữ ở độ tuổi 18 – 26 không biết HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Đặc biệt khoảng 70% người trưởng thành Mỹ không hề biết HPV có thể gây ung thư miệng, hậu môn và "cậu nhỏ".

Sự lây lan toàn cầu

Không chỉ gây vô sinh ở nữ, HPV còn gây ung thư miệng, hậu môn

Việc thiếu hiểu biết về HPV đã dẫn đến nhiều vấn đề đáng lo ngại, hiện nay nó bị xem là căn bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng tới ít nhất ½ số người trong độ tuổi "quan hệ". HPV đứng đầu bảng những bệnh lây nhiễm qua đường t.ì.nh d.ụ.c với quy mô toàn cầu, cứ 5 người thì có 4 người mắc HPV ít nhất một lần trong đời.

Phần lớn trường hợp bị lây nhiễm được hệ miễn dịch của cơ thể loại bỏ virus và bạn không cần chữa trị, thậm chí có người còn không biết mình nhiễm HPV trong người.

Khi mắc phải, virus sẽ tấn công da và màng nhầy ở vòm miệng, họng, cổ tử cung hoặc hậu môn tùy vào từng dạng HPV, gây ra những thương tổn như HPV tuýp 1 và 2. Trong 100 dạng HPV đã được y học phát hiện thì có 40 dạng ảnh hưởng đến cơ quan s.i.nh d.ụ.c với 20 dạng có khả năng gây ung thư.

>> Xem thêm: Nữ giới học cao dễ bị ung thư cổ tử cung hơn người mù chữ?

Tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV

Không chỉ gây vô sinh ở nữ, HPV còn gây ung thư miệng, hậu môn

Việc tiêm vắc-xin HPV có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư do virus này gây ra. Tuy nhiên cũng theo nghiên cứu của Trường sức khỏe Cộng đồng Houston, chỉ có 19% nam và 31,5% nữ đủ điều kiện tiêm nhận được khuyến nghị về vắc-xin HPV tại cơ sở y tế. Điều đó cho thấy sự nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm do HPV đang ở mức thấp đáng báo động.

Hiện nay, Gardasil là vắc-xin ngừa HPV-16 và HPV-18, 2 chủng HPV này chiếm tới 70% nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, đồng thời Gardasil cũng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ bị mụn cóc s.i.nh d.ụ.c do HPV-6 và HPV-11 gây nên.

Tại Anh Quốc, cho đến gần đây thì các bé gái ở độ tuổi 12 - 13 mới được đề nghị tiêm vắc-xin ngăn ngừa HPV như một phần chương trình tiêm chủng trẻ em của NHS. Tới tháng 9 này, bé trai 12 - 13 tuổi cũng sẽ được đề nghị tiêm vắc-xin ngừa HPV. Nếu bỏ lỡ mũi tiêm ở độ tuổi này và hiện chưa được 18 tuổi thì bạn sẽ cần tiêm 3 mũi.

Theo khuyến nghị của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), mọi phụ nữ từ 26 tuổi trở xuống nên tiêm vắc-xin HPV, khuyến nghị đối với nam giới là dưới 21 tuổi. 

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo đàn ông càng trăng hoa càng dễ bị ung thư

Triệu chứng nhiễm virus HPV là gì?

Không chỉ gây vô sinh ở nữ, HPV còn gây ung thư miệng, hậu môn

Đa số bệnh nhân bị nhiễm virus HPV không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, vì vậy rất khó để xác định một người có bị truyền nhiễm hay không. Tuy nhiên virus HPV cư trú trong các màng nhầy khi xuất hiện mụn cóc sinh dục, nên có thể tính đến khả năng bản thân bị nhiễm HPV khi phát hiện thấy tình trạng này.

Mụn cóc sinh dục có nhiều hình dạng, chúng có thể phồng lên hoặc bằng phẳng, có màu hồng hoặc trùng với màu da, xuất hiện thành cụm hoặc riêng từng mụn. Bởi vì chúng mất đến nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mới lộ diện nên người bệnh khó biết được mình bị nhiễm HPV hoặc không rõ mình bị nhiễm lúc nào.

>> Xem thêm: Muốn tình dục an toàn, bạn gái đừng quên chích ngừa HPV

Hãy bỏ ngay những thói quen xấu này để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài biện pháp tiêm vắc-xin, cách duy nhất để phòng tránh HPV là có đời sống t.ì.nh d.ụ.c an toàn. Kết hợp với khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện sớm các vấn đề bất thường của cơ thể để có hướng xử lý kịp thời. Vì tương lai của chính bạn và người thân, hãy góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng đối với virus HPV ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bạn cảm thấy mình cùng những người xung quanh đã nhận thức đúng và đầy đủ về virus HPV chưa, hãy chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

Cùng xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

Giật mình với 10 căn bệnh liên quan đến "chuyện ấy"

Nếu bạn chưa thực sự nhìn thấy hậu họa to lớn của loại bệnh này để có ý thức phòng tránh cao độ, thì những hình ảnh sau đây chắc chắn sẽ cảnh tỉnh bạn và những người xung quanh.
HPV virus

HPV là căn bệnh không đòi hỏi bạn phải giao hoan thâm sâu mà chỉ cần tiếp xúc qua da là đã đủ lây lan. Bệnh này gây ra triệu chứng như mọc mụn cóc ở cơ quan sinh sản. Cũng có chủng HPV gây ra mụn cóc vô hại nhưng có chủng dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắc-xin phòng chống HPV.

Dấu hiệu nhận biết bệnh này: Mụn cóc có màu hồng sùi lên hoặc phẳng dưới da hoặc hình dạng giống súp lơ, và thường không có triệu chứng nhận biết ban đầu.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top