09/09/2019 13:50

Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dân IT lương cũng khá, ngặt một nỗi các chàng không biết cách chi tiêu, thêm nữa, lại sống độc thân nên tiền bạc cứ "đội nón ra đi". Như anh chàng dưới đây, lương 22 triệu/tháng, "cày cuốc" cả năm vẫn không mua nổi chiếc xe máy.

Khi còn độc thân, nhiều người đàn ông thường không kiểm soát được việc chi tiêu của mình, họ thường tiêu hết những gì kiếm được và hiếm khi nghĩ đến chuyện tiết kiệm. Như anh chàng trong câu chuyện dưới đây là một ví dụ:

Anh Vương quê ở Đà Nẵng, sống ở TPHCM, đi làm được gần 5 năm, hiện mức lương là số 22 triệu /tháng. Ngày xưa mới ra trường lương 7 triệu anh tiêu kiểu 7 triệu, đến khi 22 triệu anh tiêu kiểu 22 triệu, thế nên anh vẫn gần như chả dư ra được đồng nào.

Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

Trước đây anh ở trọ xóm sinh viên, tiền trọ chỉ chừng 1 triệu/tháng, bây giờ qua công ty mới, lương cao, anh thuê hẳn cái phòng trọ rộng rãi gần công ty, ở một mình với giá 2.3 triệu hàng tháng. Thêm tiền điện nước, tiền mạng, tiền cáp tivi là gần 3 triệu đồng.

Buổi sáng anh thường ăn 1 cái bánh mì 15.000 đồng hoặc 1 tô phở 25.000 đồng và 1 ly cafe take away 12.000 đồng. Trung bình anh tốn khoảng 30.000 đồng tiền ăn sáng mỗi ngày. Khu công ty anh làm giá đồ ăn trưa khá cao so với những nơi khác. Trời Sài Gòn buổi trưa nắng nóng, quán 35.000 đồng chen chúc, nóng nực, đồ ăn lại không ngon nên anh thường ăn cơm văn phòng 40.000 - 50.000 đồng ở quán cafe cho có máy lạnh, rộng rãi lại thoải mái, có chỗ ngả lưng buổi trưa. Tối anh cũng ăn ngoài, lúc thì ăn 1 mình, lúc đi cùng bạn gái. Tiền ăn tối của anh thường dao động ở khoảng 1.5 triệu/tháng.

Cuối tuần anh và bạn gái hay mua đồ về nấu ăn. Tuy nhiên cũng chẳng tiết kiệm được nhiều vì toàn Thường thì mỗi ngày cuối tuần anh tiêu khoảng 400.000 đồng, vị chi 1 tháng 4 ngày cuối tuần là 1,6 triệu.

Anh Vương quan niệm "mình làm ra tiền thì mình có quyền xài tiền mình làm ra" nên khá thoải mái trong chuyện chi tiêu. Cuối tuần anh thường đưa bạn gái đi coi phim ở rạp phim gần nhà. Phim nào 2D thì 220.000 đồng 2 vé 2 người, phim nào 3D thì 440.000 đồng 1 ghế đôi, thêm 1 phần combo 2 nước vừa 1 bắp lớn khoảng 220.000 đồng hoặc 1 combo đặc biệt kèm quà tặng cỡ 300.000 đồng. Tiền cafe, trà sữa thì chỉ khoảng 150.000 đồng 1 tuần mà thôi. 

Ngoài ra anh cũng thường xuyên đi cafe cùng đồng nghiệp, bạn bè đại học hoặc bạn bè cùng quê. Một tuần thường anh sẽ có 3-4 cái hẹn như thế, chi phí thường của ai người nấy trả, nên mỗi cuộc hẹn anh tốn khoảng 50.000 – 65.000 đồng.

Chi phí xăng xe của anh chừng 500.000/tháng. Vì làm bên IT nên tiền cước điện thoại cho công việc cũng khá cao khoảng 300.000 đồng một tháng.

Công ty anh thường góp tiền theo tháng, cứ đến ngày nhận lương mỗi nhân viên lại đóng vào 300.000 đồng, để dành đấy, bao giờ đi du lịch là có sẵn tiền, sau đó công ty phụ vào một phần. Anh Vương còn đang mua trả góp xe máy đời mới với giá 75 triệu nên mỗi tháng hết khoảng 3 triệu tiền trả ngân hàng.

Tiền hiếu hỷ một tháng của anh chừng 1 - 2 triệu tùy tháng. Tiền mua đồ lặt vặt (dầu gội, sữa tắm, nước giặt, nước xả, bọt cạo râu, sữa rửa mặt…) và tiền mua quần áo 1 tháng của anh chừng 1 – 1.5 triệu.

Bỏ qua tất tần tật những chi phí đã kể trên, hàng tháng anh Vương vẫn dư ra được khoảng 4-5 triệu. Tuy nhiên, anh là dân IT nên lâu lâu lại đổi điện thoại laptop và mua đồ chơi công nghệ nên cũng tốn kha khá tiền, khi thì anh mua bàn phím mới, lúc thì headphone mới, loa mới,...

Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

1 năm anh về quê khoảng 4 lần, chi phí bay đi bay về TPHCM - Đà Nẵng khoảng 1.5 triệu 1 lần, tiền quà cáp, tiền biếu bà nội, bố mẹ và cho em gái khoảng 6 triệu 1 lần. Ngoài 2 chuyến du lịch cùng công ty, anh cũng thường xuyên đi du lịch cùng bạn bè. Gần như Vũng Tàu, Phan Thiết thì nhóm anh chơi hay tự chạy xe máy đi, chi phí cho mỗi chuyến đi khoảng 800 ngàn. Xa như Đà Lạt, Nha Trang thì nhóm anh đi xe giường nằm, đi 3 ngày 2 đêm, chi phí khoảng 2 triệu. Mỗi năm anh dành ra khoảng 6 triệu cho việc đi du lịch cùng bạn bè.

>> Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Đây là bảng chi tiêu trong tháng của anh Vương

Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

>>Đừng bỏ lỡ: Cô gái độc thân "làm 10 tiêu 8 còn 2", CĐM thắc mắc: "một mình tiêu 8 triệu?"

Đây là bảng chi tiêu trong năm của anh Vương

Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

Nhìn cách chi tiêu này của anh Vương, ai cũng lắc đầu ngao ngán vì quá phung phí. Đồng ý là tiền mình làm ra thì có quyền tiêu sao cho cảm thấy thoải mái nhất là được. Tuy nhiên nhìn vào bảng chi tiêu, số tiền cho ăn uống và vui chơi, tụ tập chiếm khá nhiều, anh cũng chưa có ý định tiết kiệm mà dùng số tiền dư để mua xe, đổi điện thoại, laptop...Cũng có khá nhiều bình luận chia sẻ với anh cách tiết kiệm sao cho hiệu quả mà vẫn đáp ứng cho nhu cầu của mình:

- Tốt nhất là anh nên cưới vợ để cô ấy giữ tiền, mà mình nghĩ tiêu kiểu này chắc cũng không đủ tiền cưới vợ

-  Nhận lương anh nên chuyển ngay 5 triệu vào tài khoản tiết kiệm rồi tiêu gì thì tiêu

- Ai mê trai IT vào mà xem, tiêu thế này còn tiền đâu lo cho vợ con

- IT có nhiều nguồn thu lắm đấy, không chỉ có mỗi công việc chính đâu

- Bớt ăn uống tụ tập là tiết kiệm được thôi.

Thế mới đây, mặc dù sống độc thân, lương cũng thuộc hàng top cao thế nhưng anh chàng Vương vẫn chưa biết cách quản lí chi tiêu và tiết kiệm. Thực ra thu nhập cao không đồng nghĩa với để dành được nhiều tiền. Thói quen chi tiêu do sở thích, quan điểm mỗi người quyết định nhưng với các chàng độc thân chưa vợ, chuyện để dành tất nhiên là khó khăn hơn các anh có vợ là tay hòm chìa khóa.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Nhiều người cứ nghĩ độc thân thì tiền tiêu sao cho hết thế nhưng cứ nhìn anh chàng Vương này sẽ rõ, trăm chuyện trăm chi, nhất là khoản ăn uống, cứ cơm hàng cháo chợ, cuối tuần thì tiệc tùng thì lương bao nhiêu cũng nhanh chóng hết veo mà thôi. Thế nên, để có được tương lai ổn định, nhất là các chàng có tiền cưới vợ thì ngay từ bây giờ phải học cách tiết kiệm, chi tiêu đúng mực. Còn bạn, tiền sinh hoạt phí mỗi tháng bao nhiêu, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Gái độc thân 28 tuổi tiết kiệm được 1 tỷ, "nên mua nhà hay oto trước?"

Tại sao một số bạn trẻ không tích lũy được tài chính khi còn độc thân?

Nói vềđiều này, giáo sư, tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền có chia sẻ trên VN Express

Thực ra có 3 lý do cơ bản:

- Thứ nhất, có thể do kinh nghiệm làm việc, năng lực của bạn trẻ đó chưa cao nên thu nhập không nhiều, dẫn đến không có khả năng tích lũy.

- Thứ hai, những bạn trẻ thường quan tâm đầu tư tài chính cho học tập, phát triển các ý tưởng, họ muốn phát triển sự nghiệp hơn là tích lũy tiền bạc.

- Thứ ba, người độc thân không phải chịu trách nhiệm về gia đình con cái, không chịu áp lực tài chính nên không cảm thấy sự cần thiết của việc tích lũy tài chính, có tiền dễ tiêu xài hoang phí.

Tuy nhiên, dù bạn trẻ đó có đầu tư cho học tập, sự nghiệp hay trải nghiệm cuộc sống, thì việc để ra một khoản tiền tiết kiệm vẫn là rất cần thiết, cuộc sống không biết trước điều gì nên rất cần có một khoản dự phòng cho những việc có thể xảy ra với mình.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top