08/15/2019 11:00

Cách nuôi dạy giúp trẻ hạnh phúc của người Hà Lan: Dưới 10 tuổi không tham gia thi cử

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Ở xứ sở hoa tulip này, trẻ em không bị đặt nặng thành tích khi cắp sách đến trường. Với người Hà Lan, giáo dục không chỉ là môi trường giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ mà còn là nơi khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc.

Nhắc đến Hà Lan thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đất nước của những con kênh đào bình yên, những đưòng phố nhiều xe đạp, những chiếc cối xay gió, những ngôi làng cổ tích... Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về Hà Lan mà nhiều người không hề biết tới, đặc biệt hơn cả chính là phương pháp nuôi dạy giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của các bậc cha mẹ ở quốc gia này.

Trẻ em luôn được đảm bảo về giấc ngủ

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Phát triển Châu Âu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, trẻ em Hà Lan hay cười và thích âu yếm hơn trẻ em Mỹ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, người Hà Lan ngủ nhiều nhất thế giới (trung bình khoảng 8 giờ mỗi đêm). Theo nghiên cứu, sở dĩ có được điều này một phần là do trẻ em Hà Lan luôn được đảm bảo về giấc ngủ và hoạt động ở cường độ thấp. Ngoài ra, các ông bố bà mẹ người Hà Lan cũng đặt tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đầy đủ cho trẻ. Chỉ khi nào đứa trẻ được ngủ đủ giấc thì cha mẹ mới được nghỉ ngơi tốt hơn.

>> Xem thêm: Dùng bạo lực để trừng phạt là kiểu răn dạy rất dễ làm con trẻ tổn thương cả đời

Bố mẹ luôn dành nhiều thời gian ở bên con

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia vào năm 2018, chính văn hóa làm việc bán thời gian là một trong những lý do khiến người dân Hà Lan vui vẻ hơn. Hà Lan là quốc gia có tuần làm việc ngắn nhất thế giới với thời gian làm việc trung bình một tuần chỉ có 29 giờ. 

Ngay từ năm 1996, Chính phủ Hà Lan đã luôn cố gắng đảm bảo quyền lợi cho nhân viên làm việc bán thời gian và nhân viên làm việc toàn thời gian, nhằm giúp người dân cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Hiện tại, có đến 26,8% nam giới Hà Lan làm việc ít hơn 36 giờ/tuần và 75% phụ nữ làm việc bán thời gian. Và hầu hết các ông bố người Hà Lan chỉ làm việc toàn thời gian trong 4 ngày/tuần, họ dành thời gian ít nhất một ngày mỗi tuần để ở bên con cái. 

>> Đừng bỏ lỡ: 9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ mà cha mẹ nào cũng cần nên biết

Trẻ em không bị áp lực học tập

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Có thể nói ở xứ sở hoa tulip này trẻ em không bao giờ bị cha mẹ đặt nặng thành tích khi cắp sách đến trường. Ở Hà Lan, giáo dục không chỉ là môi trường giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ mà còn là nơi giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Giáo sư Ruut Veenhoven (Đại học Erasmus, Rotterdam) chia sẻ: "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, các kỹ năng xã hội mới là công cụ mang đến hạnh phúc, chúng quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ".

>> Có thể bạn chưa xem: Nếu không muốn con hư hỏng khi lớn lên, bố mẹ nên ngưng làm 5 điều này

Trẻ em luôn được khuyến khích bày tỏ ý kiến ​​của mình

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Ở Hà Lan, tất cả mọi người trong gia đình, kể cả trẻ em đều có tiếng nói của riêng mình. Đôi khi để cho trẻ được nói tất cả những gì chúng nghĩ và muốn sẽ khiến cha mẹ rất mệt mỏi, nhưng theo các bậc cha mẹ người Hà Lan, chỉ bằng cách đó họ mới dạy trẻ cách thiết lập ranh giới của riêng mình. Và qua đó, các bậc phụ huynh cũng sẽ cho con những lời khuyên đồng thời lý giải cho chúng điều gì nên và không nên làm. 

>> Bạn xem chưa: 8 sai lầm khi dạy con mà các bậc cha mẹ Việt thường hay mắc phải

Bữa sáng của trẻ em thường bắt đầu bằng món Hagelslag (bánh mì rải sô cô la) và thường ăn cùng gia đình

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Có thể nói, với người Hà Lan, bữa sáng với món Hagelslag này có ý nghĩa rất đặc biệt đối với họ. Ngoài ra, ăn sáng cùng tất cả các thành viên trong gia đình cũng là một thói quen rất hay của người Hà Lan. Ở các gia đình Hà Lan, bữa sáng chỉ được bắt đầu khi tất cả các thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ, bao gồm cả trẻ em. Tất nhiên, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cha mẹ và kết quả học tập của con mà còn giúp gia đình được gắn kết hơn. Theo một báo cáo của UNICEF, có đến 85% trẻ em Hà Lan (trong độ tuổi từ 11 đến 15) được khảo sát cho biết, các em thường ăn sáng cùng gia đình mỗi ngày.

>> Xem thêm: Muốn bé tài đức vẹn toàn mẹ phải học ngay 10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

Và trẻ em luôn được khuyến khích đi xe đạp

Học người Hà Lan phương pháp nuôi dạy giúp trẻ luôn hạnh phúc

Do vị trí địa lý nên thời tiết ở Hà Lan thường có nhiều mưa, nhiệt độ trung bình vào mùa đông chỉ từ 1,67 - 4,44 độ C và thường có gió mạnh. Với thời tiết như vậy thì đi xe đạp quả là việc làm khá khó khăn với cả người lớn chứ đừng nói gì trẻ em, nhưng các bậc làm cha mẹ người Hà Lan vẫn luôn khuyến khích trẻ đi xe đạp đến trường. Điều đó giúp những đứa trẻ hiểu được rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy nắng, chúng phải học cách đối mặt với thời tiết xấu và học cách dũng cảm đương đầu với khó khăn, không bỏ cuộc. Ngoài ra, việc đạp xe đến trường bất kể điều kiện thời tiết còn dạy cho trẻ khả năng phục hồi, mà khả năng phục hồi đôi khi sẽ là điều quyết định đến hạnh phúc của chúng.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Giáo dục và định hướng cho con trẻ phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ luôn là trách nhiệm lớn lao của các bậc làm cha mẹ. Thế nên các bậc làm cha mẹ cần lưu ý những thông tin như trên để có thể dìu dắt con mình nên người, sống tốt và trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội.

Bạn có ý kiến ra sao trước cách nuôi dạy con của người Hà Lan?

Nguồn: CNBC

Quý độc giả hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

Nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học hỏi

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng số người giành giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng trên toàn thế giới. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ họ là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, luôn chủ động trong mọi việc, không gò bó, ép buộc con...

- Đề cao sự độc lập

- Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ.

- Luôn tin tưởng vào khả năng của con mình.

- Cho trẻ vận động đến hết năng lượng.

- Cha mẹ có việc của cha mẹ, còn việc của con, con phải chủ động làm.

- Đề cao sự tự chủ của trẻ.

>> Mời các bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top