08/17/2019 11:32

Cách tỷ phú Bill Gates dạy con: không sử dụng điện thoại thông minh khi chưa đủ 14 tuổi 

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Môi trường bên ngoài xã hội không như một người mẹ yêu chiều, lo lắng cho con cái mà ở đó có cả những cạm bẫy, cạnh tranh gay gắt... buộc những đứa trẻ phải mạnh mẽ lên mỗi ngày

Việc giáo dục con cái trở thành người tử tế là điều mà mỗi bậc làm cha, làm mẹ luôn quan tâm và dốc hết sức mỗi ngày. Với cương vị một người cha, tỷ phú Bill Gates đã và đang dạy dỗ những đứa trẻ của mình bằng tình thương và tri thức. 

Kết quả mang lại, cả 3 người con của Bill Gates đều xuất sắc vượt qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt để được theo học tại trường Lakeside. Ngôi trường có tỉ lệ chấp thuận cho học sinh theo học chỉ là 17% - liên tục góp mặt trong danh sách những trường trung học hàng đầu nước Mỹ nhiều năm liền.

1. Không giới hạn sự độc lập của con

Chủ tịch tập đoàn Microsoft luôn để con làm những điều mình yêu thích. Bởi con cái sẽ không bao giờ thích làm những điều mà bản thân không thích, điều đó là những sai lầm dẫn đến thất bại, áp lực cho con cái.

Học hỏi bí kíp dạy con của Bill Gates

Bill Gates khẳng định, những điều lũ trẻ nhà ông yêu thích nhất chúng sẽ làm tốt nhất có thể, dám đương đầu với thử thách vững bước tương lai.

2. Không bỏ qua tầm quan trọng của tri thức

Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ được sinh ra trong ngôi nhà của vị tỷ phú đa tài đã được học hỏi tất cả mọi thứ. Áp dụng trên chính cuộc đời của mình, Bill Gates nhận ra việc giáo dục là chìa khóa để tồn tại, học càng nhiều, hiểu càng rộng, càng sâu và cơ hội thích ứng các môi trường làm việc sẽ trở nên đa dạng, chứng minh được thực lực của bản thân. 

Học hỏi bí kíp dạy con của Bill Gates

Việc đọc sách, tiếp nhận tri thức sẽ giúp con trẻ tăng tính kiên nhẫn, cảm giác hài lòng và hiểu rằng chỉ có hành động mới đem lại kết quả xứng đáng.

>> Xem thêm: Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

3. Quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng đồ công nghệ trong nhà

Nhà lãnh đạo của Microsoft từng chia sẻ rằng, con của ông không được phép sử dụng điện thoại di động cho đến khi chúng bước sang tuổi 14. Và việc sử dụng điện thoại di động ở bàn ăn bị nghiêm cấm hoàn toàn trong nhà của Bill Gates.

Ông trùm kinh doanh và vợ mình cũng đặt giới hạn về thời gian xem truyền hình ở nhà, khuyến khích thời gian ngủ hợp lý. Bill Gates thừa nhận rằng việc theo dõi hoạt động trực tuyến của trẻ em ngày nay là một vấn đề khó khăn cho tất cả các bậc cha mẹ vì trong trường chúng được sử dụng điện thoại di động sớm quá nhiều mà không có sự kiểm soát của người lớn. 

Học hỏi bí kíp dạy con của Bill Gates

4. Trao cho con sự tự tin

Không chỉ cá nhân Bill Gates mà hầu hết những bậc phụ huynh ở Mỹ đều trao cho con quyền tự quyết định cách sống mà chúng đang hướng đến. Đừng bao giờ sắp đặt con cái vào lý tưởng của mình đã bỏ lỡ, ép buộc chúng làm theo. Điều ấy chỉ dẫn đến tiêu cực và những nhọc nhằn về định hướng tương lai.

Học hỏi bí kíp dạy con của Bill Gates

Bậc làm cha mẹ, hãy để con cái tập đưa ra những quyết định mà chúng muốn dù cho giới tính của chúng là gì đi nữa. Chỉ có con cái chúng ta mới hiểu rằng chúng đang cần gì, mục tiêu để phấn đấu, có cuộc sống và ước mơ riêng.

>> Xem thêm: 5 điều khắc cốt ghi tâm mọi bố mẹ cần biết để nuôi dạy con đúng đắn và hiệu quả

5. Không biến con mình thành những cậu ấm, cô chiêu

Trong một cuộc phỏng vấn, vợ của tỷ phú Bill Gates chia sẻ ba con của họ đã tiết kiệm 1/3 số tiền phụ cấp để lập một quỹ từ thiện. Để khuyến khích các con, hai vợ chồng tỷ phú đã đóng góp gấp đôi số tiền mà bọn trẻ tiết kiệm được cho quỹ này.

Gia đình Bill Gates hiện có rất nhiều hoạt động từ thiện với nhau, ông dùng đến 95% tài sản của mình dành cho quỹ từ thiện mà ông cùng vợ mình sáng lập, như dự định của ông và vợ: 

Học hỏi bí kíp dạy con của Bill Gates

>> Xem thêm: Muốn bé tài đức vẹn toàn mẹ phải học ngay 10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người nhật

Ngắm dung nhan xinh đẹp của con gái đầu tỷ phú Bill Gates

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều phương pháp dạy dỗ con hiệu quả, khoa học của tỷ phú đa tài Bill Gates. Với cá nhân bạn, liệu cách giáo dục của Bill Gates có thật sự thuyết phục hay không?

Hãy cho chúng tôi những ý kiến về cách giáo dục con hiệu quả từ kinh nghiệm của các bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Cách nuôi dạy giúp trẻ hạnh phúc của người Hà Lan: dưới 10 tuổi không tham gia thi cử

Sau sự cố bé trai tử vong, đồng hồ định vị là 1 trong giải pháp giúp bố mẹ quản con từ xa

Cha mẹ thường hay ra lệnh hoặc càm ràm dễ khiến con trẻ bướng bỉnh, mất tự tin

5 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia trong cách nuôi dạy con:

Các bậc phụ huynh thường tự cho rằng mình đã có phương pháp dạy dỗ con đúng đắn, thế nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì bố mẹ thường không thể kiểm soát cảm xúc của mình khi con mắc lỗi, họ dễ bộc phát những hành vi tiêu cực có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của con. Để tránh trường hợp đó thì bố mẹ cần cân nhắc đến 5 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia dưới đây:

- Đừng vội đưa ra hình phạt khi con không cố ý phạm lỗi

- Gợi ý và ra lệnh là hai việc khác nhau và có sự tác động khác nhau đến con

- Không phạt con ở nơi công cộng

- Nếu đã dọa sẽ phạt là phải phạt

- Nếu không biết lỗi là của ai thì tốt nhất hãy phạt tất cả

>> Xem nhiều hơn TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top