08/25/2019 12:05

Bí quyết nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra là những đứa trẻ may mắn, hạnh phúc nhất. Hành trình nuôi dạy con của các bậc phụ huynh chưa bao giờ là dễ dàng trong việc giúp chúng có được những điều tốt đẹp nhất. 

Trên thế giới, có một đất nước trở thành niềm ao ước tuổi thơ cho phần lớn trẻ nhỏ chính là Hà Lan - nơi đã tạo ra được những đứa trẻ hạnh phúc nhất (theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF năm 2013). Vậy bí quyết của họ là gì:

Đầu tiên, phụ huynh luôn dành nhiều thời gian ở bên con mình

Theo nghiên cứu vào năm 2018 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), người Hà Lan có thời gian làm việc ít nhất thế giới, trung bình một tuần khoảng 29 tiếng đồng hồ. Xấp xỉ 50% dân số Hà Lan lựa chọn công việc part-time khi trưởng thành.

Ở đây, tỷ lệ phụ nữ làm việc bán thời gian là 75%, còn ở nam giới tỉ lệ làm việc ít hơn 36 tiếng trong một tuần là 26,8%. Đây cũng là một điều thuận lợi để bố mẹ có nhiều thời gian chăm sóc con hơn.

Bố mẹ luôn đảm bảo được giấc ngủ cho con trẻ

Bí quyết nuôi dạy con của người Hà Lan

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học Phát triển Châu vào năm 2013, người Hà Lan có thời gian ngủ nhiều nhất thế giới, trung bình khoảng 8 giờ mỗi đêm. Đó cũng là lý do tính tình của trẻ em Hà Lan khác với Hoa Kỳ ở chỗ các bé người Hà Lan luôn thích thú với sự âu yếm hơn. Bởi đa phần phụ huynh người Mỹ chỉ tập trung trong việc cho con mình trải nghiệm những điều thực tế, những cái mới.

>> Xem thêm: Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

Luôn ủng hộ việc bày tỏ quan điểm của con trẻ

Bí quyết nuôi dạy con của người Hà Lan

Người Hà Lan cho rằng, nếu cứ giữ khư khư suy nghĩ trẻ con không biết gì nên không được lên tiếng thì sẽ làm chúng trở nên thiếu tự tin hơn cũng như ngại giao tiếp trong cuộc sống. Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến sẽ giúp chúng có được lập trường và quan điểm riêng đồng thời phát huy được tính sáng tạo.

Không đặt nặng vấn đề thành tích học tập 

Ở đất nước này, các bậc phụ huynh chỉ chú trọng việc đào tạo ra các lớp trẻ em phát triển một cách toàn diện cả về sức khỏe lẫn nhân cách. Việc truyền đạt cho trẻ sự yêu thích và hứng thú luôn là một vấn đề tiên phong hơn bất cứ loại thành tích nào. 

Bí quyết nuôi dạy con của người Hà Lan

Giáo sư tại Đại học Erasmus, Rotterdam, ông  Ruut Veenhoven từng nhấn mạnh: “Những nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội là công cụ để hạnh phúc. Điều này quan trọng hơn nhiều so với một người phát triển IQ cao”.

Hình thành thói quen đi xe đạp một cách an toàn cho trẻ

Hà Lan có những điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông rất thuận lợi cho việc đi xe đạp. Bố mẹ người Hà Lan chỉ cho con họ mặc đồ ấm và ủng đi mưa để đạp xe trong thời tiết mưa gió khá nhiều. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị và cách đi dạo thiết thực.  

Ăn sáng cùng người thân trong gia đình là điều cực kỳ quan trọng

Trong cuộc sống thường ngày của người Hà Lan, để bắt đầu một ngày mới thì họ sẽ ngồi xuống bàn ăn sáng cùng với gia đình. 

>> Xem thêm: 5 điều khắc cốt ghi tâm mọi bố mẹ cần biết để nuôi dạy con đúng đắn và hiệu quả

Bí quyết nuôi dạy con của người Hà Lan

Ở Hà Lan, có tới 85% trẻ em ở độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi ăn sáng cùng gia đình mỗi ngày (báo cáo của UNICEF). Điều đó giúp chúng khỏe mạnh hơn cũng như nhận được niềm hạnh phúc trước khi bắt đầu một ngày học tập, hoạt động mệt mỏi.

Bàn về việc nuôi dạy con, một ông bố người Hà Lan tên Wei Yusi đã xuất bản một cuốn sách mang tên: “Tâm sự của ông bố Hà Lan trong quá trình dạy con ở Đài Loan” chỉ rõ những điều mà bố mẹ người Đài Loan kể cả Việt Nam và một số nước châu Á chưa làm tốt như người Hà Lan. Anh từng chia sẻ: "Muốn rèn luyện tính tự lập của con trẻ thì trước tiên bố mẹ phải “mạnh dạn” rời xa các con, nhẫn nại và tạo cơ hội để con tự mình trải nghiệm có như vậy khi vấp ngã con mới có thể tự đứng dậy”. 

Khi nhắc đến chuyện rèn luyện tính tự lập cho những đứa trẻ, nếu như chúng cứ mãi bám víu bố mẹ không thể lớn lên được thì sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc cho chính mình. Nhờ vậy, hai đứa con gái anh lúc nào cũng vui vẻ, hoạt bát và tự làm được những việc trong khả năng của mình. Ông Morgan Scott Peck, một bác sĩ ngành tâm thần học người Mỹ cũng từng chia sẻ rằng:

"Thời gian chất lượng là thời gian mà bố mẹ dành cho con cái giúp các bé đánh giá được mức độ tình thương. Nếu bố mẹ chỉ tập trung vào làm việc mà ít dành thời gian cho con trẻ sẽ khiến chúng có suy nghĩ tiêu cực. Những đứa trẻ không hề bị những điều vô nghĩa lừa dối. Đồng thời ý thức của chúng có thể bám theo từng hành động của bố mẹ và luôn muốn tin rằng nó được yêu thương, nhưng vô thức chúng nhận ra lời nói và hành động của họ không trùng khớp với nhau.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Sinh con đã khó và muốn chúng có một cuộc sống hạnh phúc lại càng khó hơn. Đòi hỏi bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều trong việc tìm hiểu, học hỏi các phương pháp nuôi dạy con tốt nhất ở khắp nơi. Hà Lan sẽ là một nơi lý tưởng mà chắc hẳn nhiều bố mẹ đang hướng tới với những cách dạy con thiết thực và hiệu quả. Muốn con mình thành tài thì chần chờ gì mà không dùng ngay bí kíp.

Bài viết cùng chủ đề:

"Ba mẹ thích ăn gì?": Tôi đứng hình mất 5 giây để rồi nhận ra mình chẳng có câu trả lời

TôI bật khóc khi nghe câu nóI của con: “Mẹ ơi, mẹ nhớ đón con sớm nhé!”

- Cha mẹ thường hay ra lệnh hoặc càm ràm dễ khiến con trẻ bướng bỉnh, mất tự tin

Học hỏi cách dạy con của người Nhật:

Người Nhật luôn xem trọng việc hình thành cho con một nhân cách tốt. Đối với họ, con trẻ không cần quá thông minh chỉ cần biết vừa học vừa chơi một cách có tư duy, sáng tạo. Và những phương pháp nuôi con được người Nhật áp dụng là:

- Dạy trẻ vừa học vừa chơi một cách tư duy sáng tạo

- Tạo cho trẻ những thói quen tốt

- Luôn đồng hành cùng con trong bất cứ trường hợp nào

- Không nên nói dối con

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top