07/22/2019 10:09

Dùng bạo lực để trừng phạt là kiểu răn dạy rất dễ làm con trẻ tổn thương cả đời

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc cha mẹ thường không thể kiểm soát cảm xúc khi con mắc lỗi, họ dễ bộc phát những hành vi tiêu cực đối với con trẻ, và những kiểu trừng phạt như vậy có thể khiến trẻ con bị tổn thương suốt đời.

Khi con trẻ mắc lỗi hoặc làm việc gì đó không đúng với ý mình thì trách mắng con cái, thậm chí đưa ra những hình phạt dành cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh vẫn thường áp dụng khi họ không thể kiểm soát cảm xúc cả mình. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cần biết rõ rằng, chỉ cần một lời nói, một hình phạt của mình cũng có thể khiến con trẻ tổn thương cả đời, gây ảnh hưởng tới cả quá trình phát triển của con sau này. Dưới đây là những kiểu trừng phạt con trẻ mà các bậc làm cha mẹ tuyệt đối tránh xa.

Trừng phạt trẻ bằng cách "vứt bỏ"

Có thể nói hình thức trừng phạt trẻ bằng cách "vứt bỏ" cũng là hình phạt mà nhiều bậc cha mẹ thường áp dụng khi con hư, không chịu nghe lời. Cha mẹ đóng cửa và nhốt con ở ngoài, hoặc dọa dẫm trẻ rằng "nếu không ngoan ngoãn sẽ đuổi đi, không nuôi nữa". Mặc dù trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ thì mục đích của việc này chỉ là để đe dọa, nhưng đối với đứa trẻ, đây thực sự là một hình phạt rất tàn nhẫn.

Hình phạt như vậy rất dễ làm trẻ sợ hãi, hoảng loạn, thậm chí còn hình thành tâm lý rằng mình làm gì sai cũng sẽ bị mẹ ghét bỏ, dần dẫn đến thái độ sợ hãi, thiếu tự tin trước mọi việc làm của bản thân. Chính những hình phạt như thế mà khi trưởng thành, nhiều trẻ thậm chí còn không đủ can đảm rời khỏi vòng tay mẹ để làm việc.

>> Xem thêm: "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" và 8 điều bố mẹ biết sớm càng tốt

Dùng bạo lực trừng phạt trẻ là kiểu răn dạy làm con tổn thương cả đời

Ảnh: Shutterstock

Trừng phạt con ở nơi công cộng, đặc biệt là những nơi có bạn bè đồng trang lứa với trẻ

Khi bị cha mẹ trừng phạt ở nơi công cộng, trước mặt nhiều người, trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ, kém cỏi, yếu đuối, và khi một loạt cảm xúc tiêu cực nhất đạt đến đỉnh điểm, trẻ có thể có hành động tiêu cực. Theo các chuyên gia tâm lý, mỗi đứa trẻ đều có lòng tự trọng, trẻ càng lớn thì lòng tự trọng của chúng càng cao. Vì thế, đừng bao giờ trừng phạt trẻ khi có những ánh mắt tò mò dõi theo, đặc biệt là những người mà trẻ thường tiếp cận, bởi điều đó có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến cảm xúc trẻ.

Nếu trẻ đủ mạnh mẽ để vượt qua sự trừng phạt này của bố mẹ thì hình phạt ấy cũng để lại cho chúng những ký ức và ấn tượng khó phai trong thời gian dài. Thậm chí khi trưởng thành, nếu cuộc sống gặp khó khăn, đứa trẻ năm nào ấy sẽ rơi vào tâm lý tiêu cực như xấu hổ, thất bại... mà cha mẹ đã từng gây ra cho chúng từ thời thơ ấu.

>> Xem thêm: Những bài học nuôi dạy con từ Mark Zuckerberg mà các bậc cha mẹ nên biết

Dùng bạo lực trừng phạt trẻ là kiểu răn dạy làm con tổn thương cả đời

Ảnh: Hargaa

Dùng bạo lực để trừng phạt trẻ

Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên dùng bạo lực để trừng phạt con trẻ. Không nên dùng đòn roi, "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với con cái khi con phạm lỗi. Mặc dù ai cũng biết rằng, hành vi này của cha mẹ như là một hình thức kỷ luật, nhưng với con trẻ thì chúng sẽ mang tâm lý sợ hãi khi hứng những trận đòn roi như thế.

Khi cha mẹ dùng bạo lực để trừng phạt trẻ, về lâu dài, trẻ luôn sống trong tâm lý rụt rè, sợ mắc sai lầm, thậm chí còn có thể thừa hưởng xu hướng bạo lực của cha mẹ, và rồi khi lớn lên, chúng sẽ sử dụng vũ lực như một sự trừng phạt dành những người xung quanh mình.

>> Xem thêm: Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Quả thật, việc nuôi dạy con cái từ xưa đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với tư cách là những người mang thiên chức làm cha mẹ, chúng ta cần phải cần mẫn và nhận thức đúng đắn để cân nhắc mỗi hành động của mình trong từng trường hợp. Lời nói, đòn roi có thể gây ra những đau đớn, tổn thương cho trẻ mà đôi khi không bao giờ có thể chữa lành, vì thế dù trẻ mắc lỗi gì, trước tiên, cha mẹ cần phải tìm lý do từ chính mình, xem mình đã uốn nắn con phù hợp chưa, thay vì áp dụng những hình phạt như trên bạn nhé

Nguồn: Sina - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ mà cha mẹ nào cũng cần nên biết

Không ít ông bố bà mẹ luôn phàn nàn mình không có đủ thời gian để gần gũi với con cái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không cần quá nhiều, chỉ 9 phút mỗi ngày, cha mẹ vẫn có thể khiến đứa trẻ trở nên hạnh phúc hơn. Đó là những khoảng thời gian quan trọng dưới đây:

- 3 phút đầu tiên trong ngày.

- 3 phút khi đi học về.

- 3 phút trước khi ngủ.

>> Mời các bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top