06/11/2019 18:13

Trước khi bạn muốn kết hôn, hãy dành thời gian nghiền ngẫm lại bản thân và cả người ấy

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Kết hôn là một trong những việc đại sự của đời người. Quyết định đi đến kết hôn là một quyết định lớn nên nó đòi hỏi sự cân nhắc kỹ càng và chuẩn bị tinh thần với cuộc sống mới.

Người ta thường vẫn nói, hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu. Bởi lúc đôi lứa tình cảm thắm đượm biết bao, đến khi kết hôn vẫn khó tránh gian lao, khổ ải. Những áp lực cuộc sống, gánh nặng gia đình, sự ổn định về mặt kinh tế và vô vàn thứ khác sắp phải trải qua. Những điều tưởng chừng như rất đơn giản, chỉ cần tình yêu là có thể vượt qua nhưng cuộc hôn nhân sẽ dễ bị chôn vùi nếu cả hai không suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định kết hôn.

1. Bạn thấy mình chơi đủ chưa?

Nói đến kết hôn, xây dựng gia đình, rất nhiều bạn gái không nỡ lòng nào nói lời từ biệt với cuộc sống “độc thân quý tộc”. Kết hôn là một bước đường bắt buộc phải đi qua trong đời một người (trừ những trường hợp ngoại lệ) nhưng một khi đã bước vào con đường đó thì không có cách nào có thể quay đầu trở lại. Đã kết hôn thì sẽ không thể nào thường xuyên được chơi bời cuồng nhiệt với lũ bạn như trước nữa. Về phương diện thu chi kinh tế, bạn cũng phải trưng cầu ý kiến của bạn đời, không thể nào tuỳ ý tiêu pha như mình muốn nữa.

Do đó trước khi kết hôn, bạn cần tự hỏi mình xem liệu đã có ý thức độc lập và sự chín chắn tương đối đủ chưa. Mấu chốt của vấn đề không phải ở chỗ tuổi tác cụ thể của bạn và bạn có bao nhiêu bạn trai mà là ở kinh nghiệm sống của bạn, nó có thể giúp đỡ bạn có những sự lựa chọn thấu đáo hay không?

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

2. Tình cảm của bạn và đối phương đã đến độ chín muồi chưa?

Kết hôn vốn là chuyện không nên vội vàng. Ấy thế nhưng rất nhiều phụ nữ bởi bản tính nhẹ dạ trời sinh, chỉ mới tiếp xúc với đối phương vài lần đã nhìn nhận họ là tốt đẹp toàn diện và mong muốn được se duyên.

Trên thực tế, tình yêu cần phải trải qua một quá trình dài để hình thành và vun đắp. Ấn tượng tốt ban đầu và một chút cảm tình mới chớm sẽ khiến người phụ nữ lầm tưởng về đối phương cũng như tình cảm của chính bản thân. Chút tình cảm và vẻ bề ngoài ấy chưa thể nói lên điều gì, thế nên trước khi quyết định về chung, bạn nên nhìn nhận thật kỹ đối phương và ngay chính bản thân mình. Đợi khi tình cảm của cả hai xem đã thực sự đến độ chín muồi hai bạn mới nên có quyết định lớn nhất.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

3. Hai bạn có cùng quan điểm với ước vọng tương lai không?

Trước khi yêu nhau, có thể hai bạn sẽ có một mục tiêu kế hoạch sống khác nhau là chuyện bình thường. Chỉ khi yêu nhau hai bạn mới có chung tiếng nói và quan điểm sống, nếu muốn đi đến kết hôn thì phải dàn xếp ổn thoả. Hôn nhân cơ bản thành công chính là cùng có chung mong muốn và thấu hiểu nhau cũng như giải quyết các bất đồng trong tư tưởng.

Bạn đừng nghĩ rằng những mâu thuẫn đó có thể giải quyết được bằng một tờ giấy đăng ký kết hôn. Mọi việc nên được giải quyết trước khi bắt đầu giống như việc giải một bài toán, bạn không thể đi đến đáp số hay kết luận mà chưa bắt đầu từng bước giải. Đây là một điều quan trọng giúp bạn không phải nuối tiếc về sau.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

4. Bạn có thể chịu đựng những khuyết điểm của đối phương không?

Tục ngữ có câu “non sông dễ đổi, bản tính khó dời”. Cá tính của con người không dễ gì thay đổi, kể cả một số khuyết điểm và thói xấu. Đừng tưởng rằng sau khi kết hôn có thể uốn nắn được thói quen và tính cách của người bạn đời. Nếu bạn cảm thấy những thói quen và tính cách nào đó của người ấy có thể thay đổi được thì trước hết bạn hãy cân nhắc một chút tầm quan trọng của nó sau đó mới gọt giũa dần. 

Còn đối với những thói quen tật xấu không thể sửa đổi hoặc bạn khó lòng chấp nhận thì hãy tìm hướng đến giải pháp giải thoát cho nhau. Bạn có sẵn sàng chấp nhận đánh đổi thời gian công sức để uốn nắn sửa đổi cho anh/cô ấy? Hoặc bạn có thể đảm bảo chịu đựng được những thói quen cũ của anh ấy/cô ấy cả đời?

Người ta nói “cờ bạc là bác thằng bần”, thói đam mê cờ bạc nếu đã ăn sâu vào con người thì khó lòng dứt bỏ. Tính trăng hoa không chung thủy cũng vậy, đó là những tật xấu không giúp ích gì cho gia đình và xã hội. Nếu bạn cảm thấy một số tư tưởng, hành vi của anh ấy/cô ấy thực sự làm bạn không chịu nổi thì cũng chẳng cần phải phân tích kỹ lưỡng tại sao họ lại như thế làm gì? Họ có chịu thay đổi mình một chút vì bạn hay không? Ngược lại, bạn liệu có thật sự chịu đựng được cho đến khi cả hai "đầu bạc răng long"?

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

5. Cả hai đã sẵn sàng để sống một cuộc sống lâu dài bên nhau hay chưa? 

Thời xưa, con người coi tình yêu là một căn bệnh. Cha mẹ cảnh báo con cái về tình yêu và người lớn nhanh chóng sắp đặt hôn nhân trước cả khi con cái họ đủ lớn. Nhưng ngày nay, tình yêu vốn tự do của đôi lứa. Tình yêu lãng mạn và tràn đầy những điều bất ngờ, nhưng hôn nhân thì mang theo lắm áp lực và gánh nặng. Tình yêu đích thực - thứ tình yêu sâu sắc và bền chặt thay vì những cơn nổi hứng bất chợt hay sự tưởng tượng là một lựa chọn. Rất nhiều cặp đôi khi tiến tới hôn nhân một cách vội vã đều nảy sinh mâu thuẫn về sau bởi lúc ban đầu họ chưa hề chuẩn bị tinh thần cho những điều trên. 

Hôn nhân nào phải là trò chơi con trẻ, thất bại thì vui vẻ làm lại. Kết hôn vội vã, chỉ đem lại sai lầm và tổn thương về sau cho cả hai. Nếu muốn hôn nhân bền chặt, hai người phải thực sự nắm tay nhau trải qua sóng gió.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

6. Bạn và đối phương liệu có thể chịu đựng áp lực của cuộc sống gia đình? 

Vốn hôn nhân là đích đến của tình yêu, nhưng tình yêu cũng chính là nhân tố kéo dài cuộc hôn nhân. Thuở ban đầu yêu nhau, thế giới đều ngập tràn màu hồng. Vậy nhưng khi kết hôn, mối quan hệ sẽ chẳng còn lãng mạn như ngày nào khi bị phủ lấp bởi guồng quay công việc, nhịp sống gia đình và ti tỉ thứ khác. Nếu bạn hay cho rằng đối phương sai còn mình luôn đúng nên ít lắng nghe. Điều này khiến cho cả hai bên càng xa rời nhau hơn, bị áp lực nhiều hơn.

Áp lực thứ hai trong gia đình Việt là từ những câu nói của các cụ ngày xưa và đến thời hiện đại không còn đúng nữa, đó là "con hư tại mẹ, cháu hư tại bà" hay nhà cửa lúc nào cũng phải ngăn nắp, cơm ngon canh ngọt đều do người phụ nữ. Còn người đàn ông khi về nhà thì ngồi xem tivi, chơi games, tan làm sớm thì đi uống bia, tán gẫu..., để người vợ và những đứa con ở nhà "đánh vật" với nhau. Cuộc sống hôn nhân phải do cả hai cùng vun đắp, không thể cứ một người phá, một người xây. Về kinh tế cũng vậy, cả hai cùng phải chung lưng đấu cật để lo cho cuộc sống.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

7. Hai bạn đã vững vàn kinh tế để sẵn sàng cho cuộc sống mới?

Tài chính là một thứ quan trọng để giữ gìn hôn nhân. Hai người yêu nhau không thể cứ mãi “một túp lều tranh hai trái tim vàng” bởi cuộc sống vốn có quá nhiều thứ để lo toan, tiền bạc không chỉ là miếng cơm manh áo mà nó còn là cả cuộc sống tương lai cho gia đình và con cái nữa. Khi không kiếm được tiền, chúng ta sẽ mệt mỏi, áp lực vì kinh tế không được thỏa mãn, thậm chí là buông xuôi hay sẽ dẫn đến những điều tiêu cực khác.

Liên quan đến tài chính, trong nhiều gia đình, người vợ phải thúc giục, nhắc nhở thì chồng mới đưa tiền sinh hoạt, thậm chí khi người chồng đưa tiền có thái độ không tốt, khiến người vợ cảm thấy tổn thương lòng tự trọng. Có những người phụ nữ tỏ ra bất cần nhưng sau đó lại bất mãn và họ cảm thấy rằng có người đàn ông bên cạnh cũng như không. Do đó tài chính cũng là vấn đề cần được đẻ thông trước khi bắt đầu.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?

8. Thực sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau 

Cặp đôi nào cũng sẽ không tránh khỏi việc nảy sinh mâu thuẫn sau hôn nhân. Nhưng giải quyết triệt để hay tiếp tục bùng nổ mâu thuẫn lại tùy thuộc vào cách cư xử của họ. Và dĩ nhiên điều đấy được đúc kết từ sự tin tưởng, thấu hiểu lẫn nhau giữa cả hai. Tình yêu cần dùng lời nói, nhưng lại không cần nói quá nhiều. Có một số chuyện không cần nói rõ, chỉ cần ngầm hiểu nhau. Không cần biết người khác có hiểu hay không, chỉ cần bản thân mình và người đó hiểu là đủ. Dẫu cả thế giới có không tin tưởng mình, có được nửa kia tin tưởng là đủ. Có được sự nhìn thấu của đối phương, đó cũng chính là một niềm hạnh phúc.

Không ai sinh ra trên đời này mà hoàn toàn hợp nhau. Là bởi vì họ yêu nhau nên sẵn sàng cân bằng mọi thứ, để hòa hợp nhau hơn. Không phải tình yêu nào cũng bình lặng trôi qua, mối tình nào cũng vẹn tròn viên mãn. Bạn chỉ nên kết hôn khi bạn và đối phương đều sẵn sàng đứng ở vị trí của người kia, nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo mỗi khi cả 2 xảy ra tranh cãi hoặc mâu thuẫn.

Trước khi bạn muốn kết hôn hãy hiểu rõ bản thân đã sẵn sàng hay chưa?
Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Muốn tiến đến hôn nhân, hai người nên tạo cho nhau sự cởi mở, thẳng thắn để giúp nhau thay đổi tốt nhất. Kết hôn không bao giờ là muộn màng và cũng không bao giờ là điều dễ dàng nên đừng vội vã. Trước khi quyết định, bạn và đối phương nên cùng nhau xem xét lại, cả hai đã đủ năng lực gánh vác một cuộc sống mới với nhiều điều khó khăn hơn hiện tại hay chưa. Đừng vội vã đến với nhau khi tất cả chỉ mới chớm nở để rồi có khi nhận lại cái kết đắng cho cả hai.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top